đề cbl !!

D

dangthiha95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 : hoà tan hoàn toàn 0,765g 1ozit kim loại vào H20 thu được 1lit đc X có pH=12 .
a : cho biết công thức của oxit kim loại
b : trộn những thể tích bằng nhau của dd H2SO4 0.05M với dd HCL 0,02M được dd A . Trộn 2 phần thể tích dd X với 1 phần thể tích dd V dd NaOH 0,04M được dd B . Hỏi phải trộn dd A với dd B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dd có pH=2 , cho rằng thể tích thu được bằng tổng thể tích của các dd đem trộn .
Bài 2 Cho 8,32h hỗn hợp Fe , FeS , FeS2 , S tác dụng với dd H2SO4 ( đ,n) dư thu được V (lit) khí SO2 ( đktc) và dd A . Cho A tác dụng với dd NaOH dư thu được 8,56 g kết tủa . Tính V dd KMnO4 1M cần dùng để phản ứng vừa đủ V ( lit) khí SO2 ở trên .
Bài 3 Hoà tan 12,42 (g) Al bằng dd HNO3(loãng) dư thu được dd X và 1,344(lit)(đktc)hỗn hợp 2 khí : N20 , N2 . Tỉ khối dd X so với H2 là 18 . Cô cạn X thu đc m (gam) chất răn . Giá trị của m là????
Bài 4 : hoà tan a (gam) kim loại R (Htrị 2) vào dd HCL thu được dd X để trung hoà vừa hết X cần dùng 64 ( g) NaOH 12,5% sau phản ứng tạo thành dd Y chưa 4,68%NaCl , 13,3%RCl2 . Cho tiếp lượng dư NaOh vào dd Y lọc kết tủa tạo thành đem đun đến khối lượng 14(g) chất rắn :
a) xác định tên kim loại R
b) hoà tan a (g) R với b(g)Fe bằng HNO3 dư tạo ra 5,152 ( l) hỗn hợp khí NO , N2O ( đktc).Tìm a , b, biết tỉ khối của hhợp khí trên so với H2 là 17,8

Anh chị giải chi tiết dùm em ạ, thanks !
 
D

desert_eagle_tl

Bài 2 Cho 8,32h hỗn hợp Fe , FeS , FeS2 , S tác dụng với dd H2SO4 ( đ,n) dư thu được V (lit) khí SO2 ( đktc) và dd A . Cho A tác dụng với dd NaOH dư thu được 8,56 g kết tủa . Tính V dd KMnO4 1M cần dùng để phản ứng vừa đủ V ( lit) khí SO2 ở trên .

Coi hh chỉ có [TEX]Fe [/TEX]và [TEX]S [/TEX], ta có : [TEX]56a + 32b = 8,32[/TEX]

[TEX] a = \frac{8,56}{107} = 0,08 \Rightarrow b = 0,12[/TEX]

[TEX]S^{+4} ---> S^{+6} + 2e[/TEX]
0,12----------------------->0,24
[TEX]Fe--->Fe^{3+} + 3e [/TEX]
0,08-------------------->0,24
[TEX]8H^+ + MnO_4^- +5e ----> Mn^{2+} + 4H_2O[/TEX]
--------------0,096<-----0,48

[TEX]\Rightarrow n_{MnO_4^-} = 0,096 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V = 96ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

B1 : hoà tan hoàn toàn 0,765g 1ozit kim loại vào H20 thu được 1lit đc X có pH=12 .
a : cho biết công thức của oxit kim loại
b : trộn những thể tích bằng nhau của dd H2SO4 0.05M với dd HCL 0,02M được dd A . Trộn 2 phần thể tích dd X với 1 phần thể tích dd V dd NaOH 0,04M được dd B . Hỏi phải trộn dd A với dd B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dd có pH=2 , cho rằng thể tích thu được bằng tổng thể tích của các dd đem trộn .
Bài 2 Cho 8,32h hỗn hợp Fe , FeS , FeS2 , S tác dụng với dd H2SO4 ( đ,n) dư thu được V (lit) khí SO2 ( đktc) và dd A . Cho A tác dụng với dd NaOH dư thu được 8,56 g kết tủa . Tính V dd KMnO4 1M cần dùng để phản ứng vừa đủ V ( lit) khí SO2 ở trên .
Bài 3 Hoà tan 12,42 (g) Al bằng dd HNO3(loãng) dư thu được dd X và 1,344(lit)(đktc)hỗn hợp 2 khí : N20 , N2 . Tỉ khối dd X so với H2 là 18 . Cô cạn X thu đc m (gam) chất răn . Giá trị của m là????
Bài 4 : hoà tan a (gam) kim loại R (Htrị 2) vào dd HCL thu được dd X để trung hoà vừa hết X cần dùng 64 ( g) NaOH 12,5% sau phản ứng tạo thành dd Y chưa 4,68%NaCl , 13,3%RCl2 . Cho tiếp lượng dư NaOh vào dd Y lọc kết tủa tạo thành đem đun đến khối lượng 14(g) chất rắn :
a) xác định tên kim loại R
b) hoà tan a (g) R với b(g)Fe bằng HNO3 dư tạo ra 5,152 ( l) hỗn hợp khí NO , N2O ( đktc).Tìm a , b, biết tỉ khối của hhợp khí trên so với H2 là 17,8

Anh chị giải chi tiết dùm em ạ, thanks !

Bài 1:

vì thu dc dung dịch có PH = 12 => [OH-] = 0,01

=>. mol OH- = 0,01 . 1 = 0,01 mol.

Xét 2TH: Ct bazo la: AOH hay A(OH)2

với từng TH, chỉ có TH A(OH)2 thỏa mãn => đó là Ba => CT: BaO

b) [H+] = 0,12M => mol H+ = 0,12 . V2

khi trộn 2 phân dung dịch X => mol OH- = 0,02.

=> mol Oh- khi trộn thêm với V lít dung dịch NaOH = 0,02 + 0,04 . V1

cuối cùng dung dịch có PH = 2 => [H+ ] = 0,01

có pt: 0,12 . V2 - ( 0,02 + 0,04 . V1) = 0,01 . ( V1 + V2)

=> 0,11 V2 - 0,05 V1 = 0,02

câu b này nghi lém, ko biết đúng ko nhỉ?

Câu 2:

Quy đổi vè Fe va S

Vi thu dc 8,56 gam kết tủa Fe(OH)3 => mol fe = 0,08 => mol S = 0,12 mol

=> mol SO2 =0,08 . 3 / 2 + 0,12 = 0,24

khi td KMnO4 thì có quá trình:

Mn+2 + 5e => Mn+2 va S+4 => S+6 + 2e

=> mol Mn = 0,24 . 2 / 5 = 0,096 mol => v KMnO4 =0,096 / 1 = 96 ml

Bài 3: mol Al = 0,46 mol

dựa vào V và tỉ khối =>. mol N2O = mol N2 = 0,03 mol

=> có tạo ra muố NH4NO3 = ( 0,46 . 3 - 0,03 . 8 - 0,03 . 10) / 8 = 0,105 mol

=> m muối = m Al(NO3)3 + m NH4NO3.

bạn tự tính toán nốt

Bài 4:

mol NaOh = 0,2 mol => m NaCl = 11,7 gam

đựa vao % m => m RCl2 = 33,25 gam => mol RCl2 = 33,25 / ( R + 71)

vì R hóa trị 2 va dc 14 gam o xit là RO => (R + 16) . 33,25 / ( R + 71) = 14

=> R = 24 => Mg

=> mol Mg = 0,35 => m Mg = 8,4 gam = a

b)

dựa vào v và tí khối hơi => mol NO = 0,138 mol . mol N2O = 0,092 mol.

đến đây tổng mol e cho = tổng mol e nhận. ma có mol Mg = 0,35 => mol Fe = 0,166mol

=> b = 9,296 gam
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Bài 3 Hoà tan 12,42 (g) Al bằng dd HNO3(loãng) dư thu được dd X và 1,344(lit)(đktc)hỗn hợp 2 khí : N20 , N2 . Tỉ khối dd X so với H2 là 18 . Cô cạn X thu đc m (gam) chất răn . Giá trị của m là????

[TEX]n_{Al} = 0,46 [/TEX]

[TEX]\frac{n_{N_2}}{n_{N_2O}} = 1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{N_2} = n_{N_2O} = 0,03 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NH_4NO_3} = \frac{0,46.3 - 0,03( 8 + 10)}{8} = 0,105 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = 0,46.213 + 0,105.80 = 106,38 gam . [/TEX]
 
D

dangthiha95

Bài 1:

vì thu dc dung dịch có PH = 12 => [OH-] = 0,01

=>. mol OH- = 0,01 . 1 = 0,01 mol.

Xét 2TH: Ct bazo la: AOH hay A(OH)2

với từng TH, chỉ có TH A(OH)2 thỏa mãn => đó là Ba => CT: BaO

b) [H+] = 0,12M => mol H+ = 0,12 . V2

khi trộn 2 phân dung dịch X => mol OH- = 0,02.

=> mol Oh- khi trộn thêm với V lít dung dịch NaOH = 0,02 + 0,04 . V1

cuối cùng dung dịch có PH = 2 => [H+ ] = 0,01

có pt: 0,12 . V2 - ( 0,02 + 0,04 . V1) = 0,01 . ( V1 + V2)

=> 0,11 V2 - 0,05 V1 = 0,02

câu b này nghi lém, ko biết đúng ko nhỉ?

Câu 2:

Quy đổi vè Fe va S

Vi thu dc 8,56 gam kết tủa Fe(OH)3 => mol fe = 0,08 => mol S = 0,12 mol

=> mol SO2 =0,08 . 3 / 2 + 0,12 = 0,24

khi td KMnO4 thì có quá trình:

Mn+2 + 5e => Mn+2 va S+4 => S+6 + 2e

=> mol Mn = 0,24 . 2 / 5 = 0,096 mol => v KMnO4 =0,096 / 1 = 96 ml

Bài 3: mol Al = 0,46 mol

dựa vào V và tỉ khối =>. mol N2O = mol N2 = 0,03 mol

=> có tạo ra muố NH4NO3 = ( 0,46 . 3 - 0,03 . 8 - 0,03 . 10) / 8 = 0,105 mol

=> m muối = m Al(NO3)3 + m NH4NO3.

bạn tự tính toán nốt

Bài 4:

mol NaOh = 0,2 mol => m NaCl = 11,7 gam

đựa vao % m => m RCl2 = 33,25 gam => mol RCl2 = 33,25 / ( R + 71)

vì R hóa trị 2 va dc 14 gam o xit là RO => (R + 16) . 33,25 / ( R + 71) = 14

=> R = 24 => Mg

=> mol Mg = 0,35 => m Mg = 8,4 gam = a

b)

dựa vào v và tí khối hơi => mol NO = 0,138 mol . mol N2O = 0,092 mol.

đến đây tổng mol e cho = tổng mol e nhận. ma có mol Mg = 0,35 => mol Fe = 0,166mol

=> b = 9,296 gam
ở bài 1 ý a . tìm công thức oxit kim loại mà bạn đâu phải tìm bazo đâu . Bạn giải lại dùm mình cái !!
 
Top Bottom