Đề bài ngắn nhưng làm cũng hơi khoai :)

M

macachuset

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

1.35 (g) hỗn hợp: Al, Mg, Cu
Tác dụng hết với HNO3: 0.01 mol NO và 0.04 mol NO2

Khối lượng muối sau phản ứng ?



Bài 2:


DD X chứa a mol Ca(OH)2
DD X + 0.06 mol CO2: 2b mol kết tủa
DD X + 0.08 mol CO2: b mol kết tủa


Giá trị của a và b là ?

Hai bài này mình lấy từ đề ĐHSP lần IV/2010 mã 413 (câu 25 và câu 36) nghĩ hoài mà không ra, ai làm được thì chỉ giúp mình cách giải. Thanks nhiều.
 
D

duy_vip



Bài 2:


DD X chứa a mol Ca(OH)2
DD X + 0.06 mol CO2: 2b mol kết tủa
DD X + 0.08 mol CO2: b mol kết tủa


Giá trị của a và b là ?

Hai bài này mình lấy từ đề ĐHSP lần IV/2010 mã 413 (câu 25 và câu 36) nghĩ hoài mà không ra, ai làm được thì chỉ giúp mình cách giải. Thanks nhiều.
b=3g=>n=0,03mol
(1)Ca(OH)2+CO2==>CaCO3
..................0,06.....0,06
=>b=0,03
(2)Ca(OH)2+CO2==>CaCO3
.......0,03.......0,03.......0,03

Ca(OH)2+2CO2==>Ca(HCO3)2
0,025.......0,05
=>a=0,03+0,025=0,055
 
E

edoshin

Bài 1:
n (NO3-) trong muối kim loại = n e nhường(nhận) =0,01 x 3 + 0.04=0,07 mol
m muối= m kim loại + m (N03-) = 1,35 + 0,07 x 62 = 5,69 g
 
Top Bottom