[Đề 8] Câu 41-> 50

H

hazamakuroo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 41: Một gen ở sinh vật nhân sơ có 3000 nuclêôtit và có tỉ lệ A/G = 2/3. Gen này bị đột biến mất một cặp nuclêôtit do đó giảm đi 2 liên kết hiđrô so với gen bình thường. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới được hình thành sau đột biến là :
A. A = T= 599 ; G = X = 900.
B. A=T= 900 ; G = X= 599.
C. A=T=600 ; G=X=900.
D. A=T = 600 ; G=X=899.

Câu 42: Giả thiết có một nhiễm sắc thể mang các gen có chiều dài bằng nhau. Do bị chiếu xạ, phân tử ADN tạo nên nhiễm sắc thể này bị đứt 1 đoạn tương ứng với 20 mARN và làm mất đi 5% tổng số gen của nhiễm sắc thể đó. Khi phân tử ADN bị đột biến tự nhân đôi đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 38000 nuclêôtit tự do. Đột biến nói trên thuộc loại đột biến gì ?
A. Đảo đoạn nhiễm sắc thể.
B. Đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể.
C. Lặp đoạn nhiễm sắc thể.
D. Đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể.

Câu 43: Một cô gái 20 tuổi, thân hình lùn, cổ ngắn, chậm phát triển trí tuệ dược người nhà tới bệnh viện nhờ khám và điều tri. Sau khi xem xét cụ thể. Bác sĩ nghĩ rằng cô bị :
A. Hội chứng Đao.
B. Hội chứng etuôt.
C. Hội chứng Claiphentơ.
D. Hội chứng Tơcnơ.

Câu 44: Sinh vật biến đổi gen không được tạo ra bằng phương pháp nào sau đây :
A. Tổ hợp lại các gen vốn có của bố mẹ bằng lai hữu tính.
B. Đưa thêm một gen của loài khác vào hệ gen.
C. Loại bỏ hoặc làm bất hoạt một gen nào đó trong hệ gen.
D. Làm biến đổi một gen sẵn có trong hệ gen.

Câu 45: Các động vật hằng nhiệt(động vật đồng nhiệt) sống ở vùng nhiệt đới (nơi có khí hậu nóng và ẩm) có :
A. Tỉ số giữa diện tích bề mặt cơ thể(S) với thể tích cơ thể(V) giảm, góp phần hạn chế sự tỏa nhiệt của cơ thể.
B. Kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài hoặc với loài có họ hàng gần sống ở vùng có khí hậu lạnh.
C. Các phần cơ thể nhô ra(tai, đuôi,...) thường bé hơn các phần nhô ra ở các loài động vật tương tự sống ở vùng lạnh.
D. Kích thước cơ thể bé hơn so với động vật cùng loài hoặc với loài có họ hàng gần sống ở vùng có khí hậu lạnh.

Câu 46: Cho biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định. Người ta tiến hành tự thụ phấn cây dị hợp về hai cặp gen có kiểu hình cây cao, hạt trong. Ở đời con thu được : 542 cây cao, hạt trong : 209 cây cao, hạt đục : 212 cây lùn, hạt trong : 41 cây lùn, hạt đục. Biết rằng mọi diễn biến của quá trình sinh noãn và sinh hạt phấn đều giống nhau. Kiểu gen của cây dị hợp đem tự thụ phấn và tần số hoán vị gen là :
A. Ab/aB ; f=20%.
B. AB/ab; f = 20%;
C. Ab/aB ; f= 40%.
D. AB/ab; f = 40%.

Câu 47: Quan sát một tháp sinh khối, chúng ta có thể biết được những thông tin nào sau đây ?
A. Quan hệ giữa các loài trong quần xã.
B. Năng suất của sinh vật ở mỗi bậc dinh dưỡng.
C. Các loài trong chuỗi và lưới thức ăn.
D. Mức độ dinh dưỡng ở từng bậc và toàn bộ quần xã.

Câu 48: Một gen mã hoá chuỗi pôlypeptit gồm 199 axit amin, có T/X=0,6. Một đột biến làm thay đổi số nuclêôtit trong gen, làm cho tỉ lệ T/X = 60,43%. Cấu trúc của gen đột biến đã bị biến đổi như thế nào ?
A. Có hiện tượng mất 1 cặp nuclêôtit.
B. Có hiện tượng thay thế 1 cặp A- T bằng 1 cặp G – X.
C. Có hiện tượng thêm 1 cặp A – T.
D. Có hiện tượng thay thế 1 cặp G – X bằng 1 cặp A – T.

Câu 49: Cho các phát biểu sau:
1. Chọn lọc tự nhiên là cơ chế duy nhất liên tục tạo nên tiến hóa thích nghi.
2. Chọn lọc tự nhiên lâu dài có thể chủ động hình thành nên những sinh vật thích nghi hoàn hảo,
3. Chọn lọc tự nhiên dẫn đến sự phân hóa trong thành đạt sinh sản dẫn đến một số alen nhất định được truyền lại cho thế hệ sau với một tỉ lệ lớn hơn so với tỉ lệ của các alen khác.
4. Sự trao đổi di truyền giữa các quần thể có xu hướng làm giảm sự khác biệt giữa các quần thể theo thời gian.
5. Sự biến động về tần số alen gây nên bởi các yếu tố ngẫu nhiên từ thế hệ này sang thế hệ khác có xu hướng làm giảm biến dị di truyền.
Tổ hợp câu đúng là
A. 2, 3, 4. B. 3, 4, 5. C. 1, 2, 3, 4, 5. D. 1, 3, 4, 5.

Câu 50: Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Trong một phép lai, người ta thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3 A-B- : 3aaB- : 1Aabb : 1aabb. Phép lai nào sau đây phù hợp với kết quả trên.
A. Aabb x aaBb.
B. AaBb x Aabb.
C. AaBb x AaBb.
D. AaBb x aaBb.
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^


Câu 41: Một gen ở sinh vật nhân sơ có 3000 nuclêôtit và có tỉ lệ A/G = 2/3. Gen này bị đột biến mất một cặp nuclêôtit do đó giảm đi 2 liên kết hiđrô so với gen bình thường. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới được hình thành sau đột biến là :
A. A = T= 599 ; G = X = 900.
B. A=T= 900 ; G = X= 599.
C. A=T=600 ; G=X=900.
D. A=T = 600 ; G=X=899.

Câu 42: Giả thiết có một nhiễm sắc thể mang các gen có chiều dài bằng nhau. Do bị chiếu xạ, phân tử ADN tạo nên nhiễm sắc thể này bị đứt 1 đoạn tương ứng với 20 mARN và làm mất đi 5% tổng số gen của nhiễm sắc thể đó. Khi phân tử ADN bị đột biến tự nhân đôi đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 38000 nuclêôtit tự do. Đột biến nói trên thuộc loại đột biến gì ?
A. Đảo đoạn nhiễm sắc thể.
B. Đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể.
C. Lặp đoạn nhiễm sắc thể.
D. Đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể.
không hiểu? khoanh bừa

Câu 43: Một cô gái 20 tuổi, thân hình lùn, cổ ngắn, chậm phát triển trí tuệ dược người nhà tới bệnh viện nhờ khám và điều tri. Sau khi xem xét cụ thể. Bác sĩ nghĩ rằng cô bị :
A. Hội chứng Đao.
B. Hội chứng etuôt.
C. Hội chứng Claiphentơ.
D. Hội chứng Tơcnơ.

Câu 44: Sinh vật biến đổi gen không được tạo ra bằng phương pháp nào sau đây :
A. Tổ hợp lại các gen vốn có của bố mẹ bằng lai hữu tính.
B. Đưa thêm một gen của loài khác vào hệ gen.
C. Loại bỏ hoặc làm bất hoạt một gen nào đó trong hệ gen.
D. Làm biến đổi một gen sẵn có trong hệ gen.

Câu 45: Các động vật hằng nhiệt(động vật đồng nhiệt) sống ở vùng nhiệt đới (nơi có khí hậu nóng và ẩm) có :
A. Tỉ số giữa diện tích bề mặt cơ thể(S) với thể tích cơ thể(V) giảm, góp phần hạn chế sự tỏa nhiệt của cơ thể.
B. Kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài hoặc với loài có họ hàng gần sống ở vùng có khí hậu lạnh.
C. Các phần cơ thể nhô ra(tai, đuôi,...) thường bé hơn các phần nhô ra ở các loài động vật tương tự sống ở vùng lạnh.
D. Kích thước cơ thể bé hơn so với động vật cùng loài hoặc với loài có họ hàng gần sống ở vùng có khí hậu lạnh.

Câu 46: Cho biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định. Người ta tiến hành tự thụ phấn cây dị hợp về hai cặp gen có kiểu hình cây cao, hạt trong. Ở đời con thu được : 542 cây cao, hạt trong : 209 cây cao, hạt đục : 212 cây lùn, hạt trong : 41 cây lùn, hạt đục. Biết rằng mọi diễn biến của quá trình sinh noãn và sinh hạt phấn đều giống nhau. Kiểu gen của cây dị hợp đem tự thụ phấn và tần số hoán vị gen là :
A. Ab/aB ; f=20%.
B. AB/ab; f = 20%;
C. Ab/aB ; f= 40%.
D. AB/ab; f = 40%.
dễ thấy Cao trôi so với lùn và trong trội so với đục! ---> lun, đục ab/ab=0,04 =0.2*0,2
---> đây là gt hoán vị và f=40%

Câu 47: Quan sát một tháp sinh khối, chúng ta có thể biết được những thông tin nào sau đây ?
A. Quan hệ giữa các loài trong quần xã.
B. Năng suất của sinh vật ở mỗi bậc dinh dưỡng.
C. Các loài trong chuỗi và lưới thức ăn.
D. Mức độ dinh dưỡng ở từng bậc và toàn bộ quần xã.

Câu 48: Một gen mã hoá chuỗi pôlypeptit gồm 199 axit amin, có T/X=0,6. Một đột biến làm thay đổi số nuclêôtit trong gen, làm cho tỉ lệ T/X = 60,43%. Cấu trúc của gen đột biến đã bị biến đổi như thế nào ?
A. Có hiện tượng mất 1 cặp nuclêôtit.
B. Có hiện tượng thay thế 1 cặp A- T bằng 1 cặp G – X.
C. Có hiện tượng thêm 1 cặp A – T.
D. Có hiện tượng thay thế 1 cặp G – X bằng 1 cặp A – T.
dễ có T=225 và G=375 mà sau đột biến T/X tăng, ---> T +x /G -x =0,6043 ---> x =1

Câu 49: Cho các phát biểu sau:
1. Chọn lọc tự nhiên là cơ chế duy nhất liên tục tạo nên tiến hóa thích nghi.
2. Chọn lọc tự nhiên lâu dài có thể chủ động hình thành nên những sinh vật thích nghi hoàn hảo,
3. Chọn lọc tự nhiên dẫn đến sự phân hóa trong thành đạt sinh sản dẫn đến một số alen nhất định được truyền lại cho thế hệ sau với một tỉ lệ lớn hơn so với tỉ lệ của các alen khác.
4. Sự trao đổi di truyền giữa các quần thể có xu hướng làm giảm sự khác biệt giữa các quần thể theo thời gian.
5. Sự biến động về tần số alen gây nên bởi các yếu tố ngẫu nhiên từ thế hệ này sang thế hệ khác có xu hướng làm giảm biến dị di truyền.
Tổ hợp câu đúng là
A. 2, 3, 4. B. 3, 4, 5. C. 1, 2, 3, 4, 5. D. 1, 3, 4, 5.
không có loài nào là hoàn hảo? kể cả con người^^

Câu 50: Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Trong một phép lai, người ta thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3 A-B- : 3aaB- : 1Aabb : 1aabb. Phép lai nào sau đây phù hợp với kết quả trên.
A. Aabb x aaBb.
B. AaBb x Aabb.
C. AaBb x AaBb.
D. AaBb x aaBb.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
R

rainbridge

Câu 49: Cho các phát biểu sau:
1. Chọn lọc tự nhiên là cơ chế duy nhất liên tục tạo nên tiến hóa thích nghi.
2. Chọn lọc tự nhiên lâu dài có thể chủ động hình thành nên những sinh vật thích nghi hoàn hảo,
3. Chọn lọc tự nhiên dẫn đến sự phân hóa trong thành đạt sinh sản dẫn đến một số alen nhất định được truyền lại cho thế hệ sau với một tỉ lệ lớn hơn so với tỉ lệ của các alen khác.
4. Sự trao đổi di truyền giữa các quần thể có xu hướng làm giảm sự khác biệt giữa các quần thể theo thời gian.
5. Sự biến động về tần số alen gây nên bởi các yếu tố ngẫu nhiên từ thế hệ này sang thế hệ khác có xu hướng làm giảm biến dị di truyền.
Tổ hợp câu đúng là
A. 2, 3, 4. B. 3, 4, 5. C. 1, 2, 3, 4, 5. D. 1, 3, 4, 5.
không có loài nào là hoàn hảo? kể cả con người^^
câu này mình chọn B, mình thấy trong sgk nâg cao trang 159: sự hình thành đặc điểm thích nghi trên cơ thể SV .... chịu sự chi phối của 3 nhân tố chủ yếu: đột biến, giao phối, CLTN

p/s: thấy toàn ko bỏ màu đc mình chơi vậy cho nó nổi :D :))
 
H

hazamakuroo

Đáp án nhé !

Mình thấy các bạn làm nhiệt tình vậy ! hay tăng lên mỗi tuần 4 đề nha !
Mod cho ý kiến ? Các bạn cho ý kiến nha ?



Câu 41: Một gen ở sinh vật nhân sơ có 3000 nuclêôtit và có tỉ lệ A/G = 2/3. Gen này bị đột biến mất một cặp nuclêôtit do đó giảm đi 2 liên kết hiđrô so với gen bình thường. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới được hình thành sau đột biến là :
A. A = T= 599 ; G = X = 900.
B. A=T= 900 ; G = X= 599.
C. A=T=600 ; G=X=900.
D. A=T = 600 ; G=X=899.

Câu 42: Giả thiết có một nhiễm sắc thể mang các gen có chiều dài bằng nhau. Do bị chiếu xạ, phân tử ADN tạo nên nhiễm sắc thể này bị đứt 1 đoạn tương ứng với 20 mARN và làm mất đi 5% tổng số gen của nhiễm sắc thể đó. Khi phân tử ADN bị đột biến tự nhân đôi đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 38000 nuclêôtit tự do. Đột biến nói trên thuộc loại đột biến gì ?
A. Đảo đoạn nhiễm sắc thể.
B. Đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể.
C. Lặp đoạn nhiễm sắc thể.
D. Đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể.

Câu 43: Một cô gái 20 tuổi, thân hình lùn, cổ ngắn, chậm phát triển trí tuệ dược người nhà tới bệnh viện nhờ khám và điều tri. Sau khi xem xét cụ thể. Bác sĩ nghĩ rằng cô bị :
A. Hội chứng Đao.
B. Hội chứng etuôt.
C. Hội chứng Claiphentơ.
D. Hội chứng Tơcnơ.

Câu 44: Sinh vật biến đổi gen không được tạo ra bằng phương pháp nào sau đây :
A. Tổ hợp lại các gen vốn có của bố mẹ bằng lai hữu tính.
B. Đưa thêm một gen của loài khác vào hệ gen.
C. Loại bỏ hoặc làm bất hoạt một gen nào đó trong hệ gen.
D. Làm biến đổi một gen sẵn có trong hệ gen.

Câu 45: Các động vật hằng nhiệt(động vật đồng nhiệt) sống ở vùng nhiệt đới (nơi có khí hậu nóng và ẩm) có :
A. Tỉ số giữa diện tích bề mặt cơ thể(S) với thể tích cơ thể(V) giảm, góp phần hạn chế sự tỏa nhiệt của cơ thể.
B. Kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài hoặc với loài có họ hàng gần sống ở vùng có khí hậu lạnh.
C. Các phần cơ thể nhô ra(tai, đuôi,...) thường bé hơn các phần nhô ra ở các loài động vật tương tự sống ở vùng lạnh.
D. Kích thước cơ thể bé hơn so với động vật cùng loài hoặc với loài có họ hàng gần sống ở vùng có khí hậu lạnh.

Câu 46: Cho biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định. Người ta tiến hành tự thụ phấn cây dị hợp về hai cặp gen có kiểu hình cây cao, hạt trong. Ở đời con thu được : 542 cây cao, hạt trong : 209 cây cao, hạt đục : 212 cây lùn, hạt trong : 41 cây lùn, hạt đục. Biết rằng mọi diễn biến của quá trình sinh noãn và sinh hạt phấn đều giống nhau. Kiểu gen của cây dị hợp đem tự thụ phấn và tần số hoán vị gen là :
A. Ab/aB ; f=20%.
B. AB/ab; f = 20%;
C. Ab/aB ; f= 40%.
D. AB/ab; f = 40%.

Câu 47: Quan sát một tháp sinh khối, chúng ta có thể biết được những thông tin nào sau đây ?
A. Quan hệ giữa các loài trong quần xã.
B. Năng suất của sinh vật ở mỗi bậc dinh dưỡng.
C. Các loài trong chuỗi và lưới thức ăn.
D. Mức độ dinh dưỡng ở từng bậc và toàn bộ quần xã.

Câu 48: Một gen mã hoá chuỗi pôlypeptit gồm 199 axit amin, có T/X=0,6. Một đột biến làm thay đổi số nuclêôtit trong gen, làm cho tỉ lệ T/X = 60,43%. Cấu trúc của gen đột biến đã bị biến đổi như thế nào ?
A. Có hiện tượng mất 1 cặp nuclêôtit.
B. Có hiện tượng thay thế 1 cặp A- T bằng 1 cặp G – X.
C. Có hiện tượng thêm 1 cặp A – T.
D. Có hiện tượng thay thế 1 cặp G – X bằng 1 cặp A – T.

Câu 49: Cho các phát biểu sau:
1. Chọn lọc tự nhiên là cơ chế duy nhất liên tục tạo nên tiến hóa thích nghi.
2. Chọn lọc tự nhiên lâu dài có thể chủ động hình thành nên những sinh vật thích nghi hoàn hảo,
3. Chọn lọc tự nhiên dẫn đến sự phân hóa trong thành đạt sinh sản dẫn đến một số alen nhất định được truyền lại cho thế hệ sau với một tỉ lệ lớn hơn so với tỉ lệ của các alen khác.
4. Sự trao đổi di truyền giữa các quần thể có xu hướng làm giảm sự khác biệt giữa các quần thể theo thời gian.
5. Sự biến động về tần số alen gây nên bởi các yếu tố ngẫu nhiên từ thế hệ này sang thế hệ khác có xu hướng làm giảm biến dị di truyền.
Tổ hợp câu đúng là
A. 2, 3, 4. B. 3, 4, 5. C. 1, 2, 3, 4, 5. D. 1, 3, 4, 5.

Câu 50: Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Trong một phép lai, người ta thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 3 A-B- : 3aaB- : 1Aabb : 1aabb. Phép lai nào sau đây phù hợp với kết quả trên.
A. Aabb x aaBb.
B. AaBb x Aabb.
C. AaBb x AaBb.
D. AaBb x aaBb.
Trả lời của anh Toàn chính là đáp án nha ! :D
 
L

longthientoan07

tăng đê anh em! tui thấy chúng mình làm sinh chỉ mất 60' là cùng! nên 1 ngày cho riêng ra 2 tiếng vừa làm đề vừa thảo luận!
làm càng nhiều càng tốt các bạn ạ! cảm ơn!^^
 
D

drthanhnam

Tăng lên đê, ngồi cả ngày rỗi rãi quá cũng chán.
Làm nhiều trúng nhiều mà ^^
...................................Like mạnh!
 
L

lananh_vy_vp

Các a làm ác thía:D
K để thời gian học những môn khác nữa sao? :D
Nếu giờ tăng lên 4 đề thì haza vs a thanhnam cũng phải kiếm đề post nữa nha:D
À mà còn cả đề của ngobaochau post nữa mà, lại còn thi thử của a Hòa nữa chứ, nhìu quá@@
có khi làm tuần 2 hoặc 3 đề thui ạ:D
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

đúng roài đó! cứ ngày một đề đi Lan Anh! tại anh không biết post đề thui! không thì cũng giúp dc mọi người! ^^
 
L

lananh_vy_vp

ặc ặc, ngày 1 đề@@, kiếm đâu nhanh zị a:-S
Thui quyết định 2 ngày 1 đề đi
Còn làm cả bên pic của ngobaochau vs a Hòa nữa mờ ^^
A Toàn k bít post thì gửi đề cho e e post hộ choa :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom