Đề 7 khóa thầy Ngọc

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 33: Cho dd X gồm 0,09 mol Na+, 0,05 Ca2+, 0,08 Cl-, 0,1 HCO3-, 0,01 NO3-,, để loại bỏ hết Ca2+ cần dùng vừa đủ bao nhiêu gan CA(oh)2?
=> 3,7g

Câu 19: Điện phân có màng ngăn với điện cự trơ 250 ml dd hỗn hợp CuSO4 aM và NaCl 1,5M, I=5A, t=96,5 phút.dd tạo thành giảm 17,15 gam. a=?

Thầy giải là nmol e = 0,3 rồi so sanh với Cl-(chi3 nhận 1 e nên dư),mình không hiểu là sao ko so sánh với Cu2+ nữa,...
 
K

kakashi_hatake

Câu 33
Số mol Ca(OH)2 là a mol
$\rightarrow n_{Ca^{2+}}=0,05+a \\ n_{OH^-}=2a \\ OH^-+HCO_3^- \rightarrow CO_3^{2-} +H_2O \\ OH^- \ hết \rightarrow 0,05+a=2a \rightarrow a=0,05 \\ HCO_3^- \ hết \rightarrow 0,1=0,05+a \rightarrow a=0,05 \\ \rightarrow a=0,05 \rightarrow m=3,7$
 
A

a012

câu 19: khi điện phân sẽ xảy ra 2 qt song song: khử và oxi hoá ở catot và anot. thứ tự điện phân thì chắc bạn biết rùi, mạnh trước, yếu sau. trong bài này thì:
anot: $2Cl^- ----> Cl_2 + 2e $
như bạn nói số mol e = 0,3 < 2.số mol $Cl^-$ => chỉ có $Cl^-$ bị điện phân.
=> $n_{Cl2} =0,15$ => kl dd giảm =10,65 g. => qt điện phân ở catot làm dd giảm 6,5g.
giả sử ở catot chỉ có $Cu^{2+}$ điện phân => $n_{Cu} = 0,3/2 =0,15 $=> $m_{Cu}=9,6>6,5$ => đã có H2O tham gia đp.
$ Cu^{2+} + 2e ------> Cu$ và $H_2O + 2e------> H_2 + OH^- $
0,25a,,,,,,0,5a,,,,,,,,,0,25a .,,,,,,,,,0,3-0,5a,,,,0,15-0,25a
=> kl giảm = 64.0,25a + 2(0,15 - 0,25a) = 6,5 => a=0,4 M.
 
Top Bottom