đề 4

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 3: cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dd gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịc X và khí NO(sản phẩm khử duy nhât).Cho V ml dung dịc NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được lớn nhất ,giá trị tối thiều của V
đáp án :360 nhưng mình làm ra 200 ?!

câu 7:cho phản ứng sau FeS2 + H2SO4 đặc-------> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
hệ số cân bằng tối giản của H2SO4?
đáp án 14.

câu 18:hòa tan 0,72 gam bột Mg vào 200 ml dd hỗn hợp AgNO3 0,15 M và Fe(NO3)3 0,1 M,khuấy cho phản ứng xảy ra hoàn toàn ,sau phản ứng thu được m gam chất rắn,giá trị của m?
đáp án: 3,52
câu 19.cho 15,8 gam KMnO4 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc dư,thể tích khí thu được ở đktc?
đáp án 5,6 lít

câu 23.tiến hành điện phân 500 ml dung dịch NaCl 0,6M(D=1,1 g/ml) với điện cực trơ ,màn ngăn xốp .Sau khi ở catốt thoát ra 5,6 lít khí đktc thì ngừng điện phân .Nồng độ phần trăm của chất tan tro0ng dung dịch sau điện phân là?
đáp án 1,88
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 3:
nFe = 0,02, nCu = 0,03 mol, nH+ = 0,4 mol, nNO3- = 0,08 mol
Giả sử hỗn hợp kim loại phản ứng hết: 2nCu + 3nFe = 0,12=3nNO => nNO = 0,04 < nNO3- => Fe, Cu đã phản ứng hết.
nH+ pư = 4nFe + 8/3nCu = 0,16 mol=> nH+ dư = 0,24
nOH- = nH+ dư + 2nCu2+ + 3nFe2+ = 0,24 + 0,12=0,36 mol =>V = 360ml
Câu 7:
2FeS2 + 14H2SO4 đặc-------> Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
Câu 18:
nMg2+ = 0,03 mol, nAg+ = 0,03 mol, nFe3+ = 0,02 mol
Mg + 2Ag+ == > Mg2+ + 2Ag
0,015--0,03--------0,015----0,03 mol
Mg + 2Fe3+ == > Mg2+ + 2Fe2+
0,01—0,02---------0,01------0,02 mol
Mg + Fe2+ == > Fe + Mg2+
0,005--------------0,005
m = 56*0,005 + 108*0,03 = 3,52 g.
Câu 19.
2KMnO4 + 16HCl ==> 2KCl + 2MnCl2 + 8H2O + 5Cl2
0,1------------------------------------------------------------0,25 mol => V = 5,6 l
Câu 23.
nNaCl = 0,3 mol, nkhí catot = 0,25 mol=> NaCl đã bị điện phân hết, H2O đã bị điện phân
NaCl + H2O ==> NaOH + H2 + 1/2Cl2
H2O ==> H2 + 1/2O2
 
B

buinguyen8002

Hướng dẫn
Câu 3:
nFe = 0,02, nCu = 0,03 mol, nH+ = 0,4 mol, nNO3- = 0,08 mol
Giả sử hỗn hợp kim loại phản ứng hết: 2nCu + 3nFe = 0,12=3nNO => nNO = 0,04 < nNO3- => Fe, Cu đã phản ứng hết.
nH+ pư = 4nFe + 8/3nCu = 0,16 mol=> nH+ dư = 0,24
nOH- = nH+ dư + 2nCu2+ + 3nFe2+ = 0,24 + 0,12=0,36 mol =>V = 360ml

em chưa hiểu dựa vào cơ sở nào mà khẳng định khi nNO<nNO3- thì Fe và Cu sẽ hết ạ:)
 
T

tranvanlinh123

chắc tại thầy viết gắn gọn quá ~~
mình nghĩ giải thích tn hợp lý mà nhanh nè
4H+ + NO3- +3e ---->NO +2H2O
0,16---0,04--0,12-----0,04
NO3- và H+ đều dư nhé
 
B

buinguyen8002

chắc tại thầy viết gắn gọn quá ~~
mình nghĩ giải thích tn hợp lý mà nhanh nè
4H+ + NO3- +3e ---->NO +2H2O
0,16---0,04--0,12-----0,04
NO3- và H+ đều dư nhé
thanks bạn,mình thấy bài này tốt nhất là nên viết phương trình ra tính theo chất hết là chắc nhất!,mình đã làm xong rồi!
 
B

buinguyen8002

2FeS2 + 14H2SO4 đặc-------> Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
còn cái phương trình này cân theo thứ tự nào ạ,em cân thử rồi,em cân theo phương pháp tăng giảm e thì đến giữa chừng hết biết rồi ạ!
vậy anh viết ra giùm em cách cân bằng với!
 
Top Bottom