[Đề 4] Ôn tập HSG sinh 9

N

ngthlaiii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một gà mái đẻ một số trứng khi ấp chỉ có 12 trứng nở thành gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 936 NST đơn. Số trứng còn lại nếu được thụ tinh nhưng không nở thành gà con. Số tinh trùng sinh ra phục vụ cho giao phối có 624103 NST đơn và số tinh trùng tiếp tục thụ tinh chiếm 1: 1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh
a) Xác định số trứng được thụ tinh
b) Các trứng gà không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu
c) Tính số lượng NST đơn mới tương đương môi trường phải cung cấp cho quá trình giảm phân tạo đủ số tinh trùng cho quá trình thụ tinh
 
C

cherrynguyen_298

Trả lời.
a, Gọi 2n là bộ NSt của gà mái đẻ ;
Có 936 = 12.2n -->2n =78
Số tinh trùng tham gia thụ tinh là 624000: n = 16000
--> Số tinh trùng dc thụ tinh là 16000 : 1000 = 16
---> Số trứng dc thụ tinh là 16
b, Có 16 -12 = 4 trứng k nở thành gà con có 4.2n= 312 NST
c, Số tế bào sinh tinh là 16000: 4 = 4000
Số lượng NST đơn mới tương đương môi trường cung cấp cho qt giảm phân tạo đủ số lượng tinh trùng thoả mãn cho qt thụ tinh = số NST chứa trong các TB sinh giao tử = 2n .4000 = 312000
 
  • Like
Reactions: Ngoclinhnx
Top Bottom