Hóa 12 Để 26,88 gam phôi Fe ngoài không khí một thời gian, thu được hỗn hợp X gồm Fe và các oxit

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt số mol của Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3 trong Y lần lượt là x và y
Bảo toàn Fe: nFe = x + y = 0,48 (1)
4Fe(NO3)2 --(t0)--> 2Fe2O3 + 8NO2 + O2
x------------------------------------------2x-----0,25x
4Fe(NO3)3 --(t0)--> 2Fe2O3 + 12NO2 + 3O2
y-------------------------------------------3y-------0,75y
Ta có: m(rắn giảm) = mNO2 + mO2 = 46(2x+3y) + 32(0,25x+0,75y) = 67,84 gam (2)
(1),(2) => x = 0,16 mol; y = 0,32 mol

Bảo toàn N, ta có: n(N trong Z) = nHNO3-2x-3y = 1,44 - 0,16.2 - 0,32.3 = 0,16 mol
O chiếm 61,11% khối lượng Z => N chiếm 38,89% => 0,16.14 = 38,89%.mZ => mZ = 5,76 gam
=> mO = 61,11%.mZ = 3,52 gam => nO = 0,22 mol

Bảo toàn O, ta có:
n(O trong X) = 6x + 9y + n(O trong Z) + nH2O - 3nHNO3 = 6.0,16 + 9.0,32 + 0,22 + 1,44/2 - 3.1,44 = 0,46 mol
=> mY = mFe + mO + m(dd HNO3) - mZ = 26,88 + 16.0,46 + 288 - 5,76 = 316,48 gam

=> C%Fe(NO3)3 = 0,32.242/316,48 = 24,47%
 
  • Like
Reactions: Khép Mi Lại
Top Bottom