Đề 15 của thầy Ngọc- nhiều câu khó quá!!!

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 20: cho từ từ 300ml d2 gồm NaHCO3 0,1M và K2CO3 0,2M vào 100ml d2 gồm HCl 0,2M và NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra (đkc) và d2 X. thêm vào d2 X 100ml d2 gồm KOH 0,6M và BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. giá trị của V và m:
a. 1,0752 lít và 8,274g
b. 0,448 lít và 25,8g
c. 1,0752 lít và 22,254g
d. 1,0752 lít và 19,496g

câu 26: khi điện phân 1 lít d2 NaCl (d=1,2g/ml). trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực. sau khi quá trình điện phân kết thúc, lấy d2 còn lại trong bình điện phân cô cạn cho hết hơi nước thu được 125g rắn khan. đem chất rắn đó nhiệt phân thì thấy khối lượng giảm 8g. hiệu suất quá trình điện phân:
a. 50%
b. 20%
c. 56,8%
d. 40,6%

câu 35: d2 A chứa [TEX]a mol Na^+[/TEX], [TEX]b mol NH_4^+[/TEX], [TEX]c mol HCO_3^-[/TEX], [TEX]d mol CO_3^{2-}[/TEX], [TEX]e mol SO_4^{2-}[/TEX]. thêm dần d2 Ba(OH)2 fM đến khi kết tủa đạt lớn nhất thì dùng hết V ml. cô cạn d2 còn lại sau khi cho V ml d2 Ba(OH)2 trên thì khối lượng chất rắn thu được là
a. 197(b+c)+233e gam
b. 40a gam
c. 106a+96b gam
d. 197(b+c) + 233(e+f) gam
 
N

nhatbach1

câu 2 : chỉ thu đc 1 khí ở điện cực tức là dp ko màng ngăn, chất rắn sẽ là nacl (sp và dư) và nacl0, khi nung thì naclo mất o , n Nacl0 = 8/16 =0,5 = n NaCl (sp) từ đây bạn tính đc nacl dư là 58,5 g, pt 2nacl + h2o-> naclo + nacl + h2o ,
ta có n Nacl pư là 1 mol n Nacl dư là 1 mol nên hiệu suất bằng 50, không biết đúng không nữa
 
N

nhatbach1

câu 1: bạn nhìn vào 4 đáp án có thể giả sử v = 1,0752 rồi tính luôn:
n co2=0,048 => bảo toàn cacbon thì n C trong dung dịch còn 0,042, bên cạnh đó còn có so4 2- 0,06, nhân xét khi tạo kết tủa thì n ba2+ = n SO4 + n co3 mà n ba 2+ là 0,15 > 0,042+ 0,06 vậy kết tủa tính theo so4 2- và co3 2- , ra câu c
thực ra ta có thể nhận xét về bảo toàn điện tich âm trong dung dịch ban đầu so với điện tích dương ( H+) để rút ra kết luận H+ pư hết, khi đó n co2 min= n H+/2 =-0,04 loại câu B , sau đó dựa vào 3 đáp án để tính kết tủa, tớ nghĩ ta không tính được khí co2 trực tiếp vì khi thêm TỪ TỪ hco3 và co3 vào h+ thì hình như không có ưu tiên pư nào trk cả
 
D

drthanhnam

câu 1: bạn nhìn vào 4 đáp án có thể giả sử v = 1,0752 rồi tính luôn:
n co2=0,048 => bảo toàn cacbon thì n C trong dung dịch còn 0,042, bên cạnh đó còn có so4 2- 0,06, nhân xét khi tạo kết tủa thì n ba2+ = n SO4 + n co3 mà n ba 2+ là 0,15 > 0,042+ 0,06 vậy kết tủa tính theo so4 2- và co3 2- , ra câu c
thực ra ta có thể nhận xét về bảo toàn điện tich âm trong dung dịch ban đầu so với điện tích dương ( H+) để rút ra kết luận H+ pư hết, khi đó n co2 min= n H+/2 =-0,04 loại câu B , sau đó dựa vào 3 đáp án để tính kết tủa, tớ nghĩ ta không tính được khí co2 trực tiếp vì khi thêm TỪ TỪ hco3 và co3 vào h+ thì hình như không có ưu tiên pư nào trk cả
Ai bảo bạn không tính được trực tiếp, cách làm dạng bài này như sau:
Ta có : nH+ =nHCl + nHSO4-=0,08 mol.
nHCO3-=0,03 mol; nCO3 2-=0,06 mol
Do phàn ứng là đồng thời nên ta có số mol HCO3- và CO3 2- đã pu lần lượt là 0,03x và 0,06x
Ta có:
HCO3- + H+ = CO2 + H2O
0,03x---->0,03x--->0,03x
CO3 2- + 2H+ = CO2 + H2O
0,06x--->0,12x-->0,06x
Ta có: nH+ = 0,03x+0,12x=0,15x=0,08
=> x=8/15
=> nCO2=0,09x=0,048=> V =1,0752.
Tính m thì dễ rồi, ko có gì phải nói ^^
 
D

drthanhnam

Câu 40 là một quả lừa rất đẹp của thầy Ngọc. Bạn cần đọc kỹ mới phát hiện ra.
Khi kết tủa lớn nhất thì dd chỉ còn lại a mol NaOH=> cô cạn được 40a gam chất rắn.
Các bạn có thể kiểm tra lại bằng bảo toàn điện tích để thấy rằng lượng OH- cho vào thừa đủ để td với cả NH4+ và Na+.
Ông Ngọc này vui tính thật:p
 
R

rainbridge

Câu 40 là một quả lừa rất đẹp của thầy Ngọc. Bạn cần đọc kỹ mới phát hiện ra.
Khi kết tủa lớn nhất thì dd chỉ còn lại a mol NaOH=> cô cạn được 40a gam chất rắn.
Các bạn có thể kiểm tra lại bằng bảo toàn điện tích để thấy rằng lượng OH- cho vào thừa đủ để td với cả NH4+ và Na+.
Ông Ngọc này vui tính thật:p

á á á ************aaa
đề thầy Ngọc khiếp quá 8-|
mà anh Nam cũng khủng thật đấy :D
 
R

rainbridge

câu 50: cho hh tất cả các đồng phân mạch hở của C4H8 tác dụng với nước (H+, t*) thu được tối đa bao nhiêu sp cộng?
a.2
b.4
c.6
d.5


C=C-C-C: 2 sp
C-C=C-C: 1 sp
C=C(CH3)-C: 2 sp
vậy có 5
mà đáp án thầy chọn B :(
 
H

hoan1793

Câu 40 là một quả lừa rất đẹp của thầy Ngọc. Bạn cần đọc kỹ mới phát hiện ra.
Khi kết tủa lớn nhất thì dd chỉ còn lại a mol NaOH=> cô cạn được 40a gam chất rắn.
Các bạn có thể kiểm tra lại bằng bảo toàn điện tích để thấy rằng lượng OH- cho vào thừa đủ để td với cả NH4+ và Na+.
Ông Ngọc này vui tính thật:p
câu này tính trực tiếp thì t nghĩ cũng sẽ ra thôi
nBa2+=fV và n OH- = 2fV mol
để tạo được kết tủa max thì : HCO3- + OH- => C032- +H20
c c => n OH- dư = 2fV-c (mol)
tiếp tục OH- + NH4+ => NH3 + H20 (*)
2fV - c b
xử lí trước cái kết tủa này : thêm dần dần đến khi kết tủa max => n Ba2+ td vừa đủ
Ba2+ +(CO32- + S042- )
fV = (e+d+c)
kết hợp bảo toàn điện tích trong đd A thì => a+b =c+2d+2e
từ 2 dữ kiện trên ta suy ra được rằng trong pư (*) OH- dư một lượng lớn hơn a
vậy nên chất sau khi cô cạn = 40a :D
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

cậu cho mình hỏi

mấy cái đề trên có đáp án không nhỉ :D

à, mới đầu nhớ rồi, mà post xong 3 cái đề cái quên post đáp án mất, chân thành só ryy :D

đề 15
1. C
2. A
3. B
4. A
5. B
6. D
7. A
8. C
9. B
10. B
11. B
12. D
13. C
14. D
15. B
16. A
17. D
18. D
19. A
20. C
21. B
22. C
23. A
24. D
25. D
26. A
27. A
28. D
29. A
30. A
31. A
32. A
33. A
34. B
35. B
36. C
37. B
38. C
39. B
40. B
41. B
42. C
43. D
44. A
45. B
46. C
47. D
48. B
49. C
50. B
51. D
52. B
53. D
54. B
55. D
56. A
57. C
58. D
59. A
60. C

đề 13
1. A
2. A
3. D
4. B
5. B
6. A
7. A
8. D
9. A
10. C
11. D
12. B
13. C
14. D
15. B
16. D
17. C
18. B
19. C
20. D
21. C
22. B
23. B
24. B
25. B
26. A
27. A
28. C
29. B
30. A
31. B
32. A
33. C
34. C
35. A
36. C
37. C
38. A
39. D
40. D
41. C
42. C
43. C
44. D
45. C
46. B
47. A
48. D
49. C
50. A
51. C
52. B
53. C
54. C
55. D
56. B
57. B
58. C
59. A
60. C


đáp án đề 14 mình ko có :|
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

mình hỏi tiếp nhóe :)

câu 3: cho các chất: Na2O, H2O, NH3, MgCl2, CO2, KOH, HCl. số chất có liên kết cộng hóa trị
a.3
b.5
c.4
d.6


MgCl2 là lk hóa trị hay liên kết ion ấy nhở???
 
H

hoahongtham_6789

thường thì
-KL-KL : lk ion
-PK-PK # nhau: lk cộng hóa trị phân cực
-PK-PK giống nhau: lk cộng hóa trị phân cực
--> MgCl2 lk ion
hoặc dựa vào độ âm điện :(( t chịu á :((
 
D

drthanhnam

câu 3: cho các chất: Na2O, H2O, NH3, MgCl2, CO2, KOH, HCl. số chất có liên kết cộng hóa trị
a.3
b.5
c.4
d.6
Các chất có LK cộng hoá trị:
H2O: LK cộng hoá trị phân cực
NH3: fan cực về phía N
CO2: Ko phân cực
HCl: Phân cực
=> 4 chất có LK Cộng hoá trị
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

+____+ thầy Ngọc đây, chúng bay kêu "ông" nào thế hử b-(

P/S: trong KOH cũng có liên kết cộng hóa trị giữa O và H nhé, đừng để thầy lừa, keke
 
N

nhatbach

chắc phải lên fb lấy đề mất, chuc mọi người thi tốt nhá...........
p/s có ai thi y dược tp hcm ở cụm qui nhơn thì làm quen đi nào :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom