Sinh 9 Đề 1

ghost1932007

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2022
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nghiên cứu hai gen B và D trong 1 tế bào sinh dưỡng. Khi tế bào này nguyên phân 1 số đợt liên tiếp , môi trường đã cung cấp 18900 nucleotit để hình thành các tế bào mới. Trong tất cả các tế bào con có tổng số nu của hai gen B và D đó là 21600 và tổng số lien kết hydro là 26600. Biết rằng tỉ lệ nu của genD và genB là 0,8 ; hiệu số lien kết hydro giữa gen B và gen D là 475. Tính số đợt nguyên phân của tế bào và số nu từng loại của gen B và D.

-Em thực sự là không biết làm bài này nên mong được mọi người giải đáp ạ. Kiểu em đang không biết tìm ra hướng làm của bài ý ạ. :'(
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Hello em nha,
Anh sẽ cập nhật hướng giải dưới đây giúp em nhé :>

Nghiên cứu hai gen B và D trong 1 tế bào sinh dưỡng. Khi tế bào này nguyên phân 1 số đợt liên tiếp , môi trường đã cung cấp 18900 nucleotit để hình thành các tế bào mới. Trong tất cả các tế bào con có tổng số nu của hai gen B và D đó là 21600 và tổng số lien kết hydro là 26600. Biết rằng tỉ lệ nu của genD và genB là 0,8 ; hiệu số lien kết hydro giữa gen B và gen D là 475. Tính số đợt nguyên phân của tế bào và số nu từng loại của gen B và D.

Đầu tiên chúng ta quy ước để làm bài cho dễ nhen.
$N_B$ là số lượng Nucleotit của gen B.
$N_D$ là số lượng Nucleotit của gen D.

Phân tích đề bài:
Khi tế bào này nguyên phân 1 số đợt liên tiếp , môi trường đã cung cấp 18900 nucleotit để hình thành các tế bào mới.
Đang xét ở 2 gen, nên nucleotit môi trường cung cấp sẽ tương ứng dành cho 2 gen này.


Gen B có số lượng nu môi trường cung cấp là:
$N_Bmoitruong$ = $N_B$ x $(2^k -1)$
Gen D có số lượng nu môi trường cung cấp là:
$N_Dmoitruong$ = $N_D$ x $(2^k -1)$


=> Ta có: $( N_B + N_D)$ x $(2^k -1)$


Trong tất cả các tế bào con có tổng số nu của hai gen B và D đó là 21600.

Số tế bào con tạo ra: $2^k $.
=> Tổng số Nu của hai gen B và D trong các tế bào con là: $2^k $ x $( N_B + N_D)$

Tổng số liên kết hydro là 26600.
Gọi số liên kết hydro của gen B là x.
Gọi số liên kết hydro của gen D là y.

Tương tự như số Nu, ta có: (x + y ) x $2^k $.

Tỉ lệ nu của genD và genB là 0,8 ;
$\frac{N_D}{N_B}$ = $\frac{8}{10} $= $\frac{4}{5} $

Hiệu số lien kết hydro giữa gen B và gen D là 475.

$ x - y = 475 $

Lập Hệ phương trình giải tìm số Nu genB, genD, số lần nguyên phân.

[TEX]\left\{\begin{matrix} & (2^k-1).( {N}_{B} +{N}_{D})=18900& \\ & 2^k.({N}_{B}+{N}_{D})=21600 & \\ & \frac{{N}_{D}}{{N}_{B}}=\frac{4}{5} & \end{matrix}\right.[/TEX] => [TEX]\left\{\begin{matrix} & {N}_{B}=1500& \\ & {N}_{D}=1200 & \\ & k=3& \end{matrix}\right.[/TEX]

Trong HPT trên:
$N_D$ = $\frac{N_B x 4}{5}$
Sau đó thế phần được highlight trên vào những nơi có ẩn $N_D$
Rồi giải hệ là được nè.

Đến yêu cầu cuối cùng là số nu từng loại của gen B và D.
Tiếp tục lập hệ với ẩn là số liên kết hydro của hai gen B và D.
$\left\{\begin{matrix} (x + y ) x 2^k \\ x - y = 475 \\ \end{matrix}\right.$


Sẽ tìm ra được số liên kết hydro của từng gen.
Sau khi tìm được từng loại dựa vào tổng số Nu của từng gen trên và số liên kết hidro tìm được từ đó lập hệ phương trình giải tìm số Nu từng loại của mỗi gen

2A + 2G = Số Nu mỗi gen.
2A + 3G = Số liên kết hydro mỗi gen = x hoặc y tuỳ thuộc mỗi gen.


Chúc em học tốt :>
 
Top Bottom