đề 1

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 7,để nhận ra các khí CO2,SO2,H2S,NH3 cần dùng các dung dịch
đáp án nước Br2 và Ca(OH)2

câu 9,cho hỗn hợp Fe+Cu tác dụng với dung dịch HNO3,phản ứng xong,thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan,chất tan đó là?
đáp án Fe(NO3)2

câu 12,cho một miếng đất đèn vào nước dư thu được dung dịch A và khí B,đốt cháy hòan toàn khí B,sản phẩm cháy cho rất từ từ qua dung dịch A,hiện tượng?
đáp án,kết tủa sinh ra sau đó hòa tan hết

câu 18,điện phân dung dịch muối nitrat của kiam loại R chưa biết hóa trị thấy ở catốt tách ra 5,4gam kim loại,ở anot thoát ra 0,28 lít khí(đktc),kim loại R?
đáp án Ag

câu 25,số đồng phân tối đa ứng với công thức phân tử C4H8?
đáp án 6
cho mình hỏi quy luật viết nhe,viết thiếu hoài,bực thật!

câu 26,cho 6,94 gam hỗn hợp FexOy và Al hòa tan trong 100 ml dung dịch H2SO4 1,8 M,sinh ra 0,672 lít H2(dktc).biết lượng axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng,FexOy là?
đáp án Fe2O3

câu 38,cho Na dư vào dung dịch cồn (C2H5OH và H2O),thấy khối lượng H2 bay ra bằng 3% lượng cồn đã dùng,dung dịch cồn có C%?
đáp án 75,57%

câu 40,hiđro hóa chất A(C4H6O) được rựu n-butylic,số công thức cấu tạo có thể có của A?
đáp án 6

câu 43,đun 2 rựu đơn chức với H2SO4 đặc,140độ C được hỗn hợp 3 ete ,lấy 0,72 gam 1 trong 3 ete đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,76 gam CO2 và 0,72 gam nước,2 rựu đó là?
đáp án CH3OH và C3H5OH
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
câu 12
Đất đèn: Ca2C ==> Ca(OH) (A) + C2H2(B)
câu 18,
n e trao đổi = 4nO2 =n*nR <=> 0,05 = n*5,4/R => R = 108n => R là Ag
câu 26,
nAl = 2/3nH2 = 0,02 mol => mFexOy = 6,4 g
nO(MxOy) = 1/2(nH+ - nH+ pư với Al) => nFe => x:y
câu 38
Giả sử có 100 g dung dịch cồn: mC2H5OH = x => mH2O = 100-x
mH2 = nC2H5OH + nH2O = x/46 + (100-x)/18 = 3 => x
câu 43,
nH2O = nCO2 = 0,04, => ete không no, có 1 liên kết pi
mO(ete) = 0,72-12*0,04-0,04*2 = 0,16 =>nete = nO(ete) = 0,01 => Số nguyên tử C trong ete là 0,04/0,01 = 4 => 2 rượu đó chỉ có thể là CH3OH và C3H5OH (CH2=CHOH kém bền =>CH3CHO)
 
B

buinguyen8002

Hướng dẫn
câu 12
Đất đèn: Ca2C ==> Ca(OH) (A) + C2H2(B)
câu 18,
n e trao đổi = 4nO2 =n*nR <=> 0,05 = n*5,4/R => R = 108n => R là Ag
câu 26,
nAl = 2/3nH2 = 0,02 mol => mFexOy = 6,4 g
nO(MxOy) = 1/2(nH+ - nH+ pư với Al) => nFe => x:y

câu 38
Giả sử có 100 g dung dịch cồn: mC2H5OH = x => mH2O = 100-x
mH2 = nC2H5OH + nH2O = x/46 + (100-x)/18 = 3 => x
câu 43,
nH2O = nCO2 = 0,04, => ete không no, có 1 liên kết pi
mO(ete) = 0,72-12*0,04-0,04*2 = 0,16 =>nete = nO(ete) = 0,01 => Số nguyên tử C trong ete là 0,04/0,01 = 4 => 2 rượu đó chỉ có thể là CH3OH và C3H5OH (CH2=CHOH kém bền =>CH3CHO)



câu 43,em cũng tìm được đến số nguyên tử C trong ê te là 4 rồi đấy,nhưng nCO2=nH2O thì em thấy là điều tất nhiên với ê te đơn mà,vì bản thân chức e te đã có 1 liên kết pi rồi,vậy thì giải thế nào ạ?

câu 38,làm gì có phương trình khối lượng mà bằng số mol ạ,anh xem lại giùm em với!

câu 26,em muốn hỏi khi cái đề cho lượng axit lấy dư 20% thì xử lí thế nào ạ,phần khác em biết rồi!
 
T

tranvanlinh123

câu 7,để nhận ra các khí CO2,SO2,H2S,NH3 cần dùng các dung dịch
đáp án nước Br2 và Ca(OH)2

Br2 phân biệt được SO2 và H2S (mất màu bình Brom)
SO2 + Br2 + H2O--->H2SO4 + HBr

H2S + Br2 ----->HBr + S có kết tủa vàng lắng xuống

sau đó dùng Ca(OH)2 dư thì
CO2 ---> kết tủa
NH3 ko thấy hiện tượng gi
 
T

tranvanlinh123

câu 9,cho hỗn hợp Fe+Cu tác dụng với dung dịch HNO3,phản ứng xong,thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan,chất tan đó là?
đáp án Fe(NO3)2

chắc chắn là Fe(NO3)2 vì:
nếu có Cu(NO3)2 thì trong A phải có Fe2+ => loại
Cu ko phản ứng với Fe(NO3)2 nên Cu có thể ko pu tồn tại trong dd A.
 
T

tranvanlinh123

câu 26. ng ta cho dư axit ở đây chỉ để kđ là hỗn hợp rắn pu hoàn toàn thôi bạn ak!

câu 25,số đồng phân tối đa ứng với công thức phân tử C4H8?
đáp án 6
cho mình hỏi quy luật viết nhe,viết thiếu hoài,bực thật!

đầu tiên viết cho = nằm đầu mạch
C=C-C-C
C=C-C có cả đồng phân cis và trans
.....|
.....C
tiếp theo là cho = và giữa 2 C
C-C=C-C
do độ bất bão hòa =1 nên có vòng no xicloankan
đàu tiên vòng 4 cạnh
C---C
|.....|
C---C
sau đó là vòng 3 cạnh
C-C--C
|./
C
đủ 6 đông phân ( do hỏi số đồng phân tối đa, nên ta phải tính cả đồng phân hình học nhé!)
 
T

tranvanlinh123

câu 43,em cũng tìm được đến số nguyên tử C trong ê te là 4 rồi đấy,nhưng nCO2=nH2O thì em thấy là điều tất nhiên với ê te đơn mà,vì bản thân chức e te đã có 1 liên kết pi rồi,vậy thì giải thế nào ạ?

mình lấy vd nhé CH3-O-CH3 có lk pi đâu? điều tất nhiên là đâu?
mình nghĩ bạn nhầm sang xeton no đơn chức có chức -C(=O)- luôn có 1 lk pi là điều hiển nhiên ;)

câu 40,hiđro hóa chất A(C4H6O) được rựu n-butylic,số công thức cấu tạo có thể có của A?
đáp án 6
ta có rượu C-C-C-CH2OH => A phải có Oxi nằm ở vị trí ngoài cùng + mạch C của A phải thẳng
A có độ bất bão hòa bằng 2 vậy có thể có 4kn sau:
1.có 2 nối đôi!
C=C=C-CH2OH
C=C-C-CHO
C-C=C-CHO
2.có 1 nối 3
HC-C-CH2-CH2OH
3.có 1vòng và 1lk =
để hidro hóa thu được n-butylic thì là vòng 3 cạnh
C--C-CH2OH
||./
C

hoặc
C=C--CH2OH
|../
.C
 
Top Bottom