[Đề 1] Ôn tập HSG sinh 9

N

ngthlaiii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

P/S: CÁC BẠN CÙNG NHAU THẢO LUẬN NHÉ
Đề: Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài đều nguyên phân với số lần bằng nhau. Các tế bào con được tạo ra đều tham gia giảm phân cho tổng cộng 180 giao tử đực và giao tử cái.
a) Xác định số tinh trùng, số trứng và thể định hướng
b) Tính số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng
 
C

cherrynguyen_298

a. Số tinh trùng, số tế bào trứng và số thể định hướng:
- Vì số lần nguyên phân của 2 tế bào sinh dục đực và cái đều bằng nhau nên số tế bào con được sinh ra từ quá trình nguyên phân của mỗi tế bào phải bằng nhau.
- Mặt khác: 1 tế bào sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng, 1 tế bào sinh trứng giảm phân cho 1 tế bào trứng và 3 thể cực nên ta có tỉ lệ giữa số tinh trùng và số tế bào trứng là: 4:1
- Vậy: Số lượng tinh trùng là: $\frac{4}{5}$ *180 = 144

 Số lượng tế bào trứng là: $\frac{1}{5}$* 180 = 36

 Số lượng thể cực là: 36*3 =108

b. Số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng:
- Số tế bào sinh tinh: $\frac{144}{4}$ =36
- Số tế bào sinh trứng: 36
 
N

ngthlaiii

a. Số tinh trùng, số tế bào trứng và số thể định hướng:
- Vì số lần nguyên phân của 2 tế bào sinh dục đực và cái đều bằng nhau nên số tế bào con được sinh ra từ quá trình nguyên phân của mỗi tế bào phải bằng nhau.
- Mặt khác: 1 tế bào sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng, 1 tế bào sinh trứng giảm phân cho 1 tế bào trứng và 3 thể cực nên ta có tỉ lệ giữa số tinh trùng và số tế bào trứng là: 4:1
- Vậy: Số lượng tinh trùng là: $\frac{4}{5}$ *180 = 144

 Số lượng tế bào trứng là: $\frac{1}{5}$* 180 = 36

 Số lượng thể cực là: 36*3 =108

b. Số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng:
- Số tế bào sinh tinh: $\frac{144}{4}$ =36
- Số tế bào sinh trứng: 36
Cảm ơn bạn nhiều nhé, thanks. ........................................
 
Top Bottom