đề 1 câu 29 của thầy Vũ Khắc Ngọc

K

kobe2491996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11,6g FeCO3 tac dung vua du HNO3.tạo khí NO va Co2.cho HCl dư hòa tan nhiêu gam đồng??

3(fe2+) + 4(H+) + (NO3-) \Rightarrow 3(Fe3+) + (NO) + 2 (H2O)
0.1 4/3*0.1 0.1/3 0.1/3

DUNG DICH HNO3 ban đầu co số mol H+ bằng No3- .nếu thầy xem như tất cả muối sắt 3 đều có gốc No3 để tinh thi chưa chắc.còn có thể có gốc muôi CO3 .
Em thấy cần 0.1/3 mol NO3- là đủ.nhưng ban đầu thiếu H+ nên 0.1/3 mol HNO3 chưa đủ,ta phai cho thêm để đủ phản ứng hết Fe do đó mới dư No3-.
vậy theo phương trinh thi No3- dư la 0.4/3-0.1/3=0.1
Thầy xem thử đúng sai để giai thích giùm em với!
 
A

anhsangvabongtoi

11,6g FeCO3 tac dung vua du HNO3.tạo khí NO va Co2.cho HCl dư hòa tan nhiêu gam đồng??

3(fe2+) + 4(H+) + (NO3-) \Rightarrow 3(Fe3+) + (NO) + 2 (H2O)
0.1 4/3*0.1 0.1/3 0.1/3

DUNG DICH HNO3 ban đầu co số mol H+ bằng No3- .nếu thầy xem như tất cả muối sắt 3 đều có gốc No3 để tinh thi chưa chắc.còn có thể có gốc muôi CO3 .
Em thấy cần 0.1/3 mol NO3- là đủ.nhưng ban đầu thiếu H+ nên 0.1/3 mol HNO3 chưa đủ,ta phai cho thêm để đủ phản ứng hết Fe do đó mới dư No3-.
vậy theo phương trinh thi No3- dư la 0.4/3-0.1/3=0.1
Thầy xem thử đúng sai để giai thích giùm em với!

$H^{+}$ có pu với ${CO_3}^{2-}$ nưa bạn:
${CO_3}^{2-} + 2H^{+} ---> H_2O + CO_2$
------0,1------------>0,2 mol
--->tổng số mol $HNO_3$ pu là: 0,2 + $\dfrac{4*0,1}{3}$ = $\dfrac{1}{3}$ mol
--->số mol ${NO_3}^{-}$ tạo khí $NO$ là: $\dfrac{1*0,1}{3}=\dfrac{1}{30}$ mol
--->số mol ${NO_3}^{-}$ dư=$\dfrac{1}{3} - \dfrac{1}{30}$=0,3 mol
-khi cho $HCl$ dư vào thì có pu:
$3Cu + 8H^{+} + 2{NO_3}^{-} ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$

$ 2Fe^{3+} + Cu ---> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}$
--->số mol Cu bị hòa tan=$\dfrac{3*n{NO_3}^{-}}{2} + \dfrac{1*nFe^{3+}}{2}$= 0,5 mol
 
Top Bottom