DĐĐH lý - thầy Hùng ?

D

daothebao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

42: cho x = 4cos ( pi t + pi/4 ) , tại t = 1s , tính chất chuyển động ?
A: nhanh dần theo chiều dương B: Chậm dần theo chiều dương
C: Nhanh dần theo chiều âm D: Chậm dần theo chiều âm
43: cho x =5cos ( 2pi t + pi/2) , tại t = 1/6s , chất điểm có chuyển động ?
A: nhanh dần (+) B: chậm dần (+)
C: nhanh dần (-) D: chậm dần (-)
71: cho x = 5cos ( 2pi t - pi/3 ) hỏi vận tốc ? gia tốc ? khi pha dđ = 17pi/6 ??
đáp án : -27,2 cm/s và 98/7 cm/s^2.
các bạn giải dùm mình , và bày cách dùm mình nhé
 
H

hangthuthu

b42: tại t=1 thay vào pt ta đc x<0,sin \varphi >0 nên vật đi theo chiều âm,do đó vật đang di chuyển trên theo hướng từ vtcb đến biên âm,v giảm dần (do lại gần biên).chọn D.
b43:giống bài trên,cũng x<0,sin \varphi >0,chọn D.
 
H

hangthuthu

b71:áp dụng
$x=Acos(\omega t+\varphi )$
$v=-\omega Asin(\omega t+\varphi)$
$a=-\omega ^{2}x$
nói chung là bạn cứ viết hoặc nhớ đặc điểm của 3 pt trên (về dấu và góc) là giải quyết đc cả mấy bài trên nhé
 
N

naynguyenngocha

Mình thử làm thôi nha ^^

42. T =2s, tức đi đc nữa vòng, vị trí ở (-3pi/4)
Vật (tạm gọi vậy đi nha) đang có xu hướng di chuyển về gần VTCB nên vận tốc sẽ tăng => vật chuyển động nhanh dần theo chiều dương
43. T=1s, áp dụng (1/6)=[(X/360)]x1 => X= 60 độ, lúc này vật ở vị trí (5pi/6)
Vật có xu hướng di chuyển gần về biên nên vận tốc giảm dần và theo chiều âm
71. Đầu tiên vật ở vị trí (-pi/3), đề bài hỏi vật khi ở vị trí có pha = (17pi/6), tức 2pi + (5pi/6), ta có vận tốc luôn nhanh pha một góc 90 độ so với li độ, còn gia tốc thì ngược pha vs li độ
Ta có vật ở vị trí (5pi/6) thì vận tốc sẽ ở (-4pi/6), vận tốc max= Ax(ô mê ga), vật ở (-4pi/6) nên vận tốc sẽ bằng một nữa vận tốc max = 5pi
Gia tốc ngược pha li độ nên ở vị trí (-pi/6), với gia tốc max= Ax(ô mê ga)^2 ta dược gia tốc = [(căn 3/2)]xgia tốc max

Câu 71 mình giải đáp án khác bạn đưa, chắc mình sai sót, nếu có bài giải thì cho mình vs nhé
 
D

daothebao

Mình thử làm thôi nha ^^

42. T =2s, tức đi đc nữa vòng, vị trí ở (-3pi/4)
Vật (tạm gọi vậy đi nha) đang có xu hướng di chuyển về gần VTCB nên vận tốc sẽ tăng => vật chuyển động nhanh dần theo chiều dương
43. T=1s, áp dụng (1/6)=[(X/360)]x1 => X= 60 độ, lúc này vật ở vị trí (5pi/6)
Vật có xu hướng di chuyển gần về biên nên vận tốc giảm dần và theo chiều âm
71. Đầu tiên vật ở vị trí (-pi/3), đề bài hỏi vật khi ở vị trí có pha = (17pi/6), tức 2pi + (5pi/6), ta có vận tốc luôn nhanh pha một góc 90 độ so với li độ, còn gia tốc thì ngược pha vs li độ
Ta có vật ở vị trí (5pi/6) thì vận tốc sẽ ở (-4pi/6), vận tốc max= Ax(ô mê ga), vật ở (-4pi/6) nên vận tốc sẽ bằng một nữa vận tốc max = 5pi
Gia tốc ngược pha li độ nên ở vị trí (-pi/6), với gia tốc max= Ax(ô mê ga)^2 ta dược gia tốc = [(căn 3/2)]xgia tốc max

Câu 71 mình giải đáp án khác bạn đưa, chắc mình sai sót, nếu có bài giải thì cho mình vs nhé
Câu 71 mình chuyển pt x -> pt v = 10pi cos(2pi t + pi/6) , từ đây mình sẽ cho pha dđ = 17pi/6 => tìm đc t => thế vào pt x sẽ tìm đc x => tính đc v = 27,2 và a = 98,7. Nhưng mình ko hiểu chỗ sao v lại ( - ) :)
 
H

hangthuthu

Câu 71 mình chuyển pt x -> pt v = 10pi cos(2pi t + pi/6) , từ đây mình sẽ cho pha dđ = 17pi/6 => tìm đc t => thế vào pt x sẽ tìm đc x => tính đc v = 27,2 và a = 98,7. Nhưng mình ko hiểu chỗ sao v lại ( - ) :)
Bạn ko cần chuyển pt v từ sin về cos rồi tìm t làm gì mất công lắm,mình làm thế này thôi:
pha dao động là $\alpha =\frac{17\pi }{6}$
thì $v=-\omega Asin\alpha=-5\pi $

Nếu làm cách của bạn thì :
$v=10\pi cos\left ( 2\pi t=\frac{\pi }{6} \right )$
vì $\alpha =\frac{7\pi }{6}$ nên t=19/12 thay vào $v=10\pi cos(2\pi \frac{19}{12}+\frac{\pi }{6})=-5\pi $

Tóm lại mình làm cách nào cũng ra $v=-5\pi$,bạn thử kiểm tra lại lần nữa xem.

p/s:mình thử thay $v=10\pi sin(2\pi \frac{19}{12}+\frac{\pi }{6})$ (đổi cos thành sin ấy) thì ra -27,2 đấy,có lẽ ai đó nhầm chỗ này rồi;)
 
D

daothebao

Bạn ko cần chuyển pt v từ sin về cos rồi tìm t làm gì mất công lắm,mình làm thế này thôi:
pha dao động là $\alpha =\frac{17\pi }{6}$
thì $v=-\omega Asin\alpha=-5\pi $

Nếu làm cách của bạn thì :
$v=10\pi cos\left ( 2\pi t=\frac{\pi }{6} \right )$
vì $\alpha =\frac{7\pi }{6}$ nên t=19/12 thay vào $v=10\pi cos(2\pi \frac{19}{12}+\frac{\pi }{6})=-5\pi $

Tóm lại mình làm cách nào cũng ra $v=-5\pi$,bạn thử kiểm tra lại lần nữa xem.

p/s:mình thử thay $v=10\pi sin(2\pi \frac{19}{12}+\frac{\pi }{6})$ (đổi cos thành sin ấy) thì ra -27,2 đấy,có lẽ ai đó nhầm chỗ này rồi;)
Bài này mình chuyển về pt v sau đó dựa vào nó để tìm t ( tại mình nghĩ pha dđ đề cho là pha của v, a) , lúc này t = 4/3 ( ko thế lại vào pt v vì sẽ lặp lại ) thế vào pt x tìm tọa độ của nó => v = 27,2 , nếu lấy pha dđ mà thế vào x ban đầu thì t = 19/12 và kết quả kiểu gì v cũng = -5pi, như vậy trượt với đáp án rồi, còn pt từ v bạn đổi cos ra sin như vậy là bạn thử thôi chứ pt đó ko đúng hehe, ko biết mình nói vậy có đúng ko , bởi mình làm mình cũng mơ hồ lắm :confused:
 
N

naynguyenngocha

Câu 71 mình chuyển pt x -> pt v = 10pi cos(2pi t + pi/6) , từ đây mình sẽ cho pha dđ = 17pi/6 => tìm đc t => thế vào pt x sẽ tìm đc x => tính đc v = 27,2 và a = 98,7. Nhưng mình ko hiểu chỗ sao v lại ( - ) :)

Mình dùng đường tròn lượng giác để giải bài này ^^ tương tự như li độ cũng có biên dương và biên âm, xét trên đường tròn thì vị trí vuông pha vs li độ khi ấy là âm ^^, nhưng làm theo cách của bạn thì vẫn có thể biết vận tốc âm hay dương mà ^^
Mình đã cùng bạn mình giải lại 1 lần nữa, vẫn ra đáp án giống như mình
Theo mình thấy thì bạn nên dùng đường tròn lượng giác giải bt dđ đh đi, vì nếu lập pt ra mà tính thì rất lâu, tg làm trắc nghiệm có hạn ^^
Cám ơn, bạn đã chia sẻ bt nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom