Hóa 11 DD X gồm các ion Ca2+, Na+, HCO3-, Cl- ........

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DD X gồm các ion ca2+, na+, hco3-, cl- , trong đó số mol cl- là 0,1 mol . cho 1/2 dd X tác dụng với dd NAOH dư thu được 2 gam kết tủa . cho 1/2 dd X tác dụng với dd ca(oh)2 dư thu được 3gam kết tủa . nếu cô cạn dd X thì thu được m gam kết tủa . tính m
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
1/2 (1)
HCO3- + OH- -------> CO3 2-
............................................
Ca2+ + CO3 2- ----------> CaCO3
0,02.....<............................0,02
(2)
HCO3- + OH- -------> CO3 2-
............................................
Ca2+ + CO3 2- ----------> CaCO3
............>0,03.......................0,03
=> Trong dd X gồm Ca 2+ : 0,04 , Na+ : 0,08. , HCO3- : 0,06 , Cl-: 0,1 ( Bảo toàn đt => n Na + )
=> m = ..........
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
DD X gồm các ion ca2+, na+, hco3-, cl- , trong đó số mol cl- là 0,1 mol . cho 1/2 dd X tác dụng với dd NAOH dư thu được 2 gam kết tủa . cho 1/2 dd X tác dụng với dd ca(oh)2 dư thu được 3gam kết tủa . nếu cô cạn dd X thì thu được m gam kết tủa . tính m

Dd X: Ca2+ x mol, Na+ y mol, HCO3- z mol và Cl- 0,05 mol trong mỗi phần:
Phần 1 : tác dụng với NaOH dư cho 0,02 mol CaCO3
Phần 2: tác dụng dd Ca(OH)2 dư cho 0,03 mol CaCO3 > 0,02 mol ờ phần 1
==> Ở phần 1 cò dư CO32- dư
Cả 2 phần đều có phản ứng:
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O
Ca2+ + CO32- --> CaCO3
Phần 1 : ==> mol Ca2+ = mol kết tủa ==> x = 0,02
Phần 2 : dư Ca2+ ==> mol HCO3- = mol kết tủa => z = 0,03

Bảo toàn điện tích : 2x + y = 0,05 + 0,03 ==> y = 0,04
Khi cô cạn có phản ứng
2 HCO3- --> CO32- + CO2 + H2O
0,03-----------0,015
m rắn = 2*(40*0,02 + 23*0,04 + 35,5*0,05 + 60*0,015) = 8,79
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Dd X: Ca2+ x mol, Na+ y mol, HCO3- z mol và Cl- 0,05 mol trong mỗi phần:
Phần 1 : tác dụng với NaOH dư cho 0,02 mol CaCO3
Phần 2: tác dụng dd Ca(OH)2 dư cho 0,03 mol CaCO3 > 0,02 mol ờ phần 1
==> Ở phần 1 cò dư CO32- dư
Cả 2 phần đều có phản ứng:
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O
Ca2+ + CO32- --> CaCO3
Phần 1 : ==> mol Ca2+ = mol kết tủa ==> x = 0,02
Phần 2 : dư Ca2+ ==> mol HCO3- = mol kết tủa => z = 0,03

Bảo toàn điện tích : 2x + y = 0,05 + 0,03 ==> y = 0,04
Khi cô cạn có phản ứng
2 HCO3- --> CO32- + CO2 + H2O
0,03-----------0,015
m rắn = 2*(40*0,02 + 23*0,04 + 35,5*0,05 + 60*0,015) = 8,79
Chị tính trong 1 phần . Đề hỏi trong dd X nên phải nhân 2 nữa chứ ạ
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Đề bài yêu cầu tính m ktủa mà
 
Top Bottom