Hóa 11 Dd X,0,15 mol Cl-

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion: Ca2+, Na+, HCO3-, Cl-. Trong đó, số mol của ion Cl- là 0,15 mol. Chia X thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được 2 gam kết tủa.Phần 2 cho phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 (dư) thu được 3 gam kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thì thu được m gam kết chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 9,94
B. 10,25
C. 9,15
D. 12,84
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Dung dịch X chứa các ion: Ca2+, Na+, HCO3-, Cl-. Trong đó, số mol của ion Cl- là 0,15 mol. Chia X thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được 2 gam kết tủa.Phần 2 cho phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 (dư) thu được 3 gam kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thì thu được m gam kết chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 9,94
B. 10,25
C. 9,15
D. 12,84

Phần 1 :
$n_{CaCO_3}=0,02 mol$
Phần 2:
$n_{CaCO_3}=0,03 mol$ > $n_{CaCO_3} (P_1)$
$\rightarrow n_{Ca} < n_{HCO_3^-}$
Xét mỗi phần :
$\rightarrow n_{Ca^{2+}} =0,02 mol$
$n_{HCO_3^-}=0,03 mol$
Bảo toàn điện tích $\rightarrow n_{Na^+}=0,065 mol$

Sau khi cô cạn, ta có:
$n_{Ca}=0,02$
$n_{Na}=0,065 mol$
$n_{Cl}=0,075 mol$
$n_{CO_3}=0,03 mol$
Tổng khối lương chất rắn khan = tổng m của các thành phần

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Last edited:

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
Phần 1 :
$n_{CaCO_3}=0,02 mol$
Phần 2:
$n_{CaCO_3}=0,03 mol$ > $n_{CaCO_3} (P_1)$
$\rightarrow n_{Ca} < n_{HCO_3^-}$
Xét mỗi phần :
$\rightarrow n_{Ca^{2+}} =0,02 mol$
$n_{HCO_3^-}=0,03 mol
Bảo toàn điện tích $\rightarrow n_{Na^+}=0,065 mol$

Sau khi cô cạn, ta có:
$n_{Ca}=0,02$
$n_{Na}=0,065 mol$
$n_{Cl}=0,075 mol$
$n_{CO_3}=0,03 mol$
Tổng khối lương chất rắn khan = tổng m của các thành phần

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
chị ơi, vậy là ko có đáp án đúng á?
 
Top Bottom