Hóa 9 dd kiềm tác dụng với dd muối

0941682336

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2021
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam Ba vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,1M và KOH 0,3M. Sau phản ứng thu được dung dịch Y và V lít khí (dktc). Cho từ từ dung dịch Y vào 100 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,25M thu được kết tủa Z. Lọc tách kết tủa Z nung đến khối lượng không đổi thu được 9,03 gam chất rắn.
1. Viết các phương trình phản ứng xảy ra?
2. Tính a, V?
Mn giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho a gam Ba vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,1M và KOH 0,3M. Sau phản ứng thu được dung dịch Y và V lít khí (dktc). Cho từ từ dung dịch Y vào 100 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,25M thu được kết tủa Z. Lọc tách kết tủa Z nung đến khối lượng không đổi thu được 9,03 gam chất rắn.
1. Viết các phương trình phản ứng xảy ra?
2. Tính a, V?
Mn giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
1. Đặt x là mol Ba
Ba + 2$H_2O$ -> $Ba(OH)_2$ +$H_2$
x -> x x
Trong dung dịch Y có: $Ba(OH)_2$ : (0,02+x) mol , KOH: 0,06mol => $n_{OH^{-}}$=0,08+x
$Ba^{2+}$ + $SO_4^{2-}$ -> $BaSO_4$
$Al^{3+}$ + 3$OH^{-}$ -> $Al(OH)_3$
2Al(OH)_3 -> $Al_2O_3$ + 3$H_2O$
Giả sử: Giả sử chỉ kl rắn chỉ gồm $BaSO_4$= 0,1.0,25.3.233=17,475> 9,03 => $Ba^{2+}$ hết, $SO_4^{2-}$ dư => $n_{BaSO_4}$= 0,02 +x
TH1: $Al^{3+}$ dư và $OH^{-}$ hết
=> n[tex]_{Al(OH)_{3}}[/tex] = [tex]\frac{0,08+x}{3}[/tex]
=> n[tex]_{Al_{2}O_{3}}[/tex] = [tex]\frac{0,08+x}{6}[/tex]
Khối lượng chất rắn: 102. [tex]\frac{0,08+x}{6}[/tex] + 233.(0,02+x)=9,03
=> x=0,01204 => a= 137.0,01204=1,65g
và V=22,4.0,01204=0,27l
TH2: $Al^{3+}$ hết và $OH^{-}$ hết
=> $n_{Al(OH)_3}$ = [tex]\frac{0,08+x}{3}[/tex]=0,1.0,25.2 => x=0,07
=> khối lượng rắn= 233.(0,02+0,07) + 102.[tex]\frac{0,08+0,07}{6}[/tex]=23,52 > 9,03 (loại)
TH3: $Al^{3+}$ hết và $OH^{-}$ dư nên $Al(OH)_3$ bị hòa tan 1 phần
$Al^{3+}$ + 3$OH^{-}$ -> $Al(OH)_3$
0,05 0,15 0,05
$Al(OH)_3$ +$OH^{-}$ -> $AlO_2^{-}$ + 2$H_2O$
x-0,07 <- 0,08+x-0,15
2$Al(OH)_3$ -> $Al_2O_3$ + 3$H_2O$
0,12-x <- 0,06-0,5x
=> khối lượng chất rắn = 233.(0,02+x) + 102.(0,06-0,5x)=9,03
=> x=âm => loại
Bạn xem còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thời gian thì vào Post này xem thêm các hiện tượng hóa học nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom