Hóa 9 dd bazơ tác dụng dd axit

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp A gồm Na, Na2O, NaOH có tỉ lệ sỗ mol tương ứng là 1:1:2. Hòa tan hết hôn hợp bằng 140ml dd chứa đồng thời H2SO4 0,1 M và HCL 0,3 M, đến khi pư hoàn toàn thu được 1 dd B chỉ chứa chất tan là muối. Cô cạn B thu được a gam rắn khan
a) Tính m
b) Tính a
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho m gam hỗn hợp A gồm Na, Na2O, NaOH có tỉ lệ sỗ mol tương ứng là 1:1:2. Hòa tan hết hôn hợp bằng 140ml dd chứa đồng thời H2SO4 0,1 M và HCL 0,3 M, đến khi pư hoàn toàn thu được 1 dd B chỉ chứa chất tan là muối. Cô cạn B thu được a gam rắn khan
a) Tính m
b) Tính a
gọi số mol của Na là t
--->nNa trong hỗn hợp =5t
---->nNaOH=5t--->nOH=5t
có nH=0.14*0.1+0.3*0.14=0.056
vì sản phẩm chỉ có 1 muối
--->cả axit và bazo đều hết
--->nOH=nH
=>0.056=5t
--->t=0.0112mol
-->m=23t +62t +40t=1.4g
nCl=0.042mol--->mCl=1.491g
nSO4=0.014mol-->mSO4=1.344g
--->muối =mNa+mCl +mSO4=4.123g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho m gam hỗn hợp A gồm Na, Na2O, NaOH có tỉ lệ sỗ mol tương ứng là 1:1:2. Hòa tan hết hôn hợp bằng 140ml dd chứa đồng thời H2SO4 0,1 M và HCL 0,3 M, đến khi pư hoàn toàn thu được 1 dd B chỉ chứa chất tan là muối. Cô cạn B thu được a gam rắn khan
a) Tính m
b) Tính a
Đầu tiên, bạn đặt số mol của Na, Na2O và NaOH trong A lần lượt là x, x và 2x mol
Ta tính được nH2SO4 = 0,014 mol ; nHCl = 0,042 mol
Do tính chất bảo toàn điện tích, ta có:
nNa+ = x + 2x + 2x = 5x = nH+ = 0,014.2 + 0,042 = 0,07
=> x = 0,014
Có x rồi bạn thế vào để tính m và a nhé!!!
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Đầu tiên, bạn đặt số mol của Na, Na2O và NaOH trong A lần lượt là x, x và 2x mol
Ta tính được nH2SO4 = 0,014 mol ; nHCl = 0,042 mol
Do tính chất bảo toàn điện tích, ta có:
nNa+ = x + 2x + 2x = 5x = nH+ = 0,014.2 + 0,042 = 0,07
=> x = 0,014
Có x rồi bạn thế vào để tính m và a nhé!!!
Có cách làm của cấp 2 không anh ?
BTĐT em chưa học ạ .
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
Có cách làm của cấp 2 không anh ?
BTĐT em chưa học ạ .

h mk bt làm cách cấp 2 r nè, bn có thể tham khảo nhá

Vì dd B thu dc chỉ chứa 1 muối nên 2 chất tham gia pư vừa hết
Quy đổi ct chung axit là HA
Gọi nNa, nNa2O, nNaOH là x, x , 2x mol
2Na + 2HA -> 2NA + H2
x -> x(mol)
Na2O + 2HA -> 2 NaA +H2O
x - > 2x(mol)
NaOH + HA -> NaA + H2O
2x -> 2x(mol)

nHA= nHCl+ 2nH2SO4 = 0,14*0,3 + 0,14*0,1*2= 0,07 mol
Theo PTHH thì nHA = x+2x+2x= 5x =0,07 --> x= 0,014 (mol)
m= 0,014*23 + 0,014*62+ 40*0,014*2= 2,31 (g)

BTNT- Na: nNa = x+2x+2x= 5x = 0,07
BTKL: a= m(kim loại ) + m gốc Cl + m gốc SO4= 007*23+ 35,5* 0,3*0,14 + 96* 0,1* 0,14= 4,445 (g)
 
Top Bottom