Toán 7 Dãy tỷ số bằng nhau

Nhuyn

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2022
1
3
6
18
Phú Thọ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
[math]\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{x-y}{3-8}=\dfrac{50}{-5}=-10\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=-30\\ y=-80 \end{matrix}\right.[/math]
b, [imath]\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x}{4} \Rightarrow \dfrac{x}{5}-\dfrac{x}{4} =0\Rightarrow x=0\Rightarrow y=0\Rightarrow z=36[/imath]
(không biết bạn có nhầm lẫn gì ở câu b không nhỉ)

c, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có

[math]2x=3y=4z \Rightarrow \dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x+y+z}{6+4+3}=\dfrac{26}{13}=2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=12\\ y=8\\ z=6 \end{matrix}\right.[/math]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Tổng hợp kiến thức toán 7
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Sửa đề câu b chút, thành: [imath]\dfrac{x}{5}= \dfrac{y}{3} = \dfrac{z}{4}[/imath]
Ta có: [imath]\dfrac{x}{5}= \dfrac{y}{3} = \dfrac{z}{4} = \dfrac{x-y+z}{5-3+4} = \dfrac{36}{6}= 6[/imath]
[imath]\Rightarrow x=30, \ y=18, \ z=24[/imath]
 
Top Bottom