Toán 7 dãy tỉ số bằng nhau

Khuất Duy Hiếu

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
24
129
16
Hà Nội
THCS Bình Yên

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Vì số tiền của các mệnh giá là như nhau nên số tờ mỗi loại tỉ lệ nghịch với giá trị của chúng
Đặt a là số tờ mệnh giá 500 đồng, b là số tờ mệnh giá 2000 đồng và c là số tờ mệnh giá 5000 đồng.
Ta có:
[tex]\frac{a}{b}=\frac{2000}{500}=\frac{4}{1}=\frac{20}{5}\\ \frac{b}{c}=\frac{5000}{2000}=\frac{5}{2}\\ \Rightarrow a:b:c=20:5:2[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]a:b:c=20:5:2\Rightarrow \frac{a}{20}=\frac{b}{5}=\frac{c}{2}=\frac{a+b+c}{20+5+2}=\frac{54}{27}=2\\ \Rightarrow a=40;b=10;c=4[/tex]
Vậy số tờ mệnh giá 500 đồng là 40 tờ, số tờ mệnh giá 2000 đồng là 10 tờ, số tờ mệnh giá 5000 đồng là 4 tờ
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Gọi số tiền mỗi loại là x, y, z. Ta có:
x + y + z = 54
500x = 2000y = 5000z
Chia đẳng thức sau cho 10 000 ta có
[tex]\frac{x}{20} = \frac{y}{5} = \frac{z}{2}[/tex]
Đến đây bạn áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau để tìm x, y, z
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom