Toán 11 Dãy số

Kevinpew

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
60
16
36
21
Bình Thuận
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

91960190_635730710618137_8017961968851746816_n.jpg

Giúp mình bài này với. Xin cảm ơn!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
91960190_635730710618137_8017961968851746816_n.jpg

Giúp mình bài này với. Xin cảm ơn!
Cách đơn giản nhất là thay $n = 1$ vào các đáp án, chỉ có D cho ra $u_1 = 3$ và $v_1 = 2$
Cách khác là:

Từ gt có $u_{n + 1} + \sqrt{2} v_{n + 1} = u_n^2 + 2 v_n^2 + 2 u_n \cdot \sqrt{2} v_n = (u_n + \sqrt{2} v_n)^2$

Suy ra $u_n + \sqrt{2} v_n = (u_{n - 1} + \sqrt{2}v_{n - 1})^2 = (u_{n - 2} + \sqrt{2} v_{n - 2})^{2^2} = \ldots$
$ = (u_1 + \sqrt{2} v_1)^{2^{n-1}} = (3 + 2\sqrt{2})^{2^{n - 1}} = (\sqrt{2} + 1)^{2^n}$

Tương tự: $u_n - \sqrt{2} v_n = (\sqrt{2} - 1)^{2^n}$

Cộng 2 pt lại được $2 u_n = (\sqrt{2} + 1)^{2^n} + (\sqrt{2} - 1)^{2^n}$
Trừ 2 pt lại được $2\sqrt{2} v_n = (\sqrt{2} + 1)^{2^n} - (\sqrt{2} - 1)^{2^n}$

Chọn D :D
 
Top Bottom