Toán 9 Dãy số

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dãy số sau[tex]\frac{1}{1};\frac{1}{2};\frac{2}{1};\frac{1}{3};\frac{2}{2};\frac{3}{1};...[/tex]
Hãy tìm số hạng thứ 2013 của dãy
P/s: Mình tìm được quy luật của dãy là tử tăng dần và mẫu giảm dần nếu chia thành nhóm: nhóm đầu gồm phân số đầu, nhóm thứ 2 gồm 2 phân số tiếp theo, nhóm thứ 3 gồm 3 phân số sau đó và cứ như vậy.
Giúp mình với. Cảm ơn
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Ta thấy nhóm thứ n có n số hạng
Giả sử số hạng thứ 2013 nằm ở nhóm n+1 thì số số hạng của tất cả các nhóm trước nó sẽ là: [tex]1+2+...+n=\frac{n(n+1)}{2}\leq 2013\Rightarrow n\leq 62\Rightarrow n=62[/tex]
Vậy 2013 nằm ở nhóm thứ 63 và là số hạng thứ [tex]2013-\frac{62.63}{2}=60[/tex] trong nhóm
Do đó nó có tử số là 60
Để ý rằng tổng của tử số và mẫu số của số hạng bất kì trong nhóm thứ n luôn bằng n+1
Do đó mẫu số của nó sẽ là (63+1)-60=4
Số đó là 60/4=15
Có lẽ vậy
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta thấy nhóm thứ n có n số hạng
Giả sử số hạng thứ 2013 nằm ở nhóm n+1 thì số số hạng của tất cả các nhóm trước nó sẽ là: [tex]1+2+...+n=\frac{n(n+1)}{2}\leq 2013\Rightarrow n\leq 62\Rightarrow n=62[/tex]
Vậy 2013 nằm ở nhóm thứ 63 và là số hạng thứ [tex]2013-\frac{62.63}{2}=60[/tex] trong nhóm
Do đó nó có tử số là 60
Để ý rằng tổng của tử số và mẫu số của số hạng bất kì trong nhóm thứ n luôn bằng n+1
Do đó mẫu số của nó sẽ là (63+1)-60=4
Số đó là 60/4=15
Có lẽ vậy
Cho hỏi tại sao đang [tex]n \leq 62[/tex] lại suy ra được luôn là [tex]n = 62[/tex] vậy ạ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho hỏi tại sao đang [tex]n \leq 62[/tex] lại suy ra được luôn là [tex]n = 62[/tex] vậy ạ ?
Cái này một phần là làm tắt, một phần là do tự suy luận thôi.
Đầy đủ thì phải có thêm 1 lời giải thích nữa.
Số thứ 2013 nằm ở nhóm n + 1 thì [tex]1+2+3+...+n+(n+1)=\frac{(n+1)(n+2)}{2}\geq 2013\Rightarrow n^2+3n+2\geq 4026\Rightarrow n^2+3n-4024\geq 0\Rightarrow n> 61[/tex]
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Ta thấy nhóm thứ n có n số hạng
Giả sử số hạng thứ 2013 nằm ở nhóm n+1 thì số số hạng của tất cả các nhóm trước nó sẽ là: [tex]1+2+...+n=\frac{n(n+1)}{2}\leq 2013\Rightarrow n\leq 62\Rightarrow n=62[/tex]
Vậy 2013 nằm ở nhóm thứ 63 và là số hạng thứ [tex]2013-\frac{62.63}{2}=60[/tex] trong nhóm
Do đó nó có tử số là 60
Để ý rằng tổng của tử số và mẫu số của số hạng bất kì trong nhóm thứ n luôn bằng n+1
Do đó mẫu số của nó sẽ là (63+1)-60=4
Số đó là 60/4=15
Có lẽ vậy
Mình thấy bạn có 1 lỗi mà không ảnh hưởng đến kết quả:
[tex]1+2+...+n=\frac{n(n+1)}{2}\leq 2013\Rightarrow n\leq 62\Rightarrow n=62[/tex] phải là [tex]1+2+...+n=\frac{n(n+1)}{2}\leq 2014\Rightarrow n\leq 62\Rightarrow n=62[/tex]
Do nếu để như bạn thì đang tìm số cuối của dãy n chứ không phải số đầu của dãy n+1.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom