Toán 11 Dãy số

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Cho dãy số [tex]U1=1; U_{n+1}=\sqrt{3u^{2}_{n}+2}[/tex] và S=[tex]U^{2}_{1}+U^{2}_{2}+....+U^{2}_{2018}+2018[/tex]
Khi đó S có bao nhiêu chữ số
Mình cảm ơn
[tex]U_{n+1}^{2}=3U_{n}^{2}+2\Rightarrow U_{n+1}^{2}+1=3(U_{n}^{2}+1)[/tex]
Đặt [tex]V_{n}=U_{n}^{2}+1[/tex]
Ta suy ra được [tex]\left\{\begin{matrix} V_{1}=U_{1}^{2}+1=2\\ V_{n+1}=3V_{n+1} \end{matrix}\right.[/tex]
Và S= [tex]V_{1}+V_{2}+...+V_{2018}[/tex]
Giờ thì S là tổng của 1 cấp số nhân
Ta tính ta được S=[tex]V_{1}.\frac{1-3^{2018}}{1-3}=3^{2018}-1[/tex]
 

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
[tex]U_{n+1}^{2}=3U_{n}^{2}+2\Rightarrow U_{n+1}^{2}+1=3(U_{n}^{2}+1)[/tex]
Đặt [tex]V_{n}=U_{n}^{2}+1[/tex]
Ta suy ra được [tex]\left\{\begin{matrix} V_{1}=U_{1}^{2}+1=2\\ V_{n+1}=3V_{n+1} \end{matrix}\right.[/tex]
Và S= [tex]V_{1}+V_{2}+...+V_{2018}[/tex]
Giờ thì S là tổng của 1 cấp số nhân
Ta tính ta được S=[tex]V_{1}.\frac{1-3^{2018}}{1-3}=3^{2018}-1[/tex]
Vậy số số hạng tính ntn?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Mỗi 1 Un cho tương ứng 1 Vn, ở đây là tổng từ U1 đến U2018 vậy thì tương ứng sẽ có 2018 số hạng Vn
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này chỉ biết dùng mũ logarit lớp 12 là tính được số chữ số thôi, còn kiến thức 11 thì không nghĩ ra giải pháp nào để tính
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
À mk nhầm đề bài hỏi là S có bao nhiêu chữ số tính thế nào vậy?
Hay thử dùng cái này cũng được:
Gọi x là số sao cho [tex]3^{x}=10[/tex]
Ta suy ra được
2,095<x<2,096
( Vì [tex]3^{2,095}<3^{x}=10 <3^{2,096}[/tex]
Vậy nên
[tex]3^{2018}=(3^{x})^{\frac{2018}{x}}=10^{\frac{2018}{x}}[/tex]
Vì 2,095<x<2,096 nên [tex]\frac{2018}{2,096}<\frac{2018}{x}<\frac{2018}{2,095}\Rightarrow 962,3<\frac{2018}{x}<962,7[/tex]
Vậy nên[tex]962<\frac{2018}{x}<963[/tex]
Mà 10^962 có963 chữ số
10^963 có 964 chữ số vậy nên 3^2018 có 963 chữ số
 
Top Bottom