Toán tiểu học [Dãy số] Toán lớp 5

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Còn 1 cách hiểu khác nữa ví dụ chữ số thứ 5 trong dãy trên là số 1 trong số 10, chữ số thứ 6 là số 0 trong số 10...
Vậy tính theo cách đó thì chữ số thứ 2000 trong dãy là số 1 nằm ở phần ngàn của số 1282 :D
 
  • Like
Reactions: realme427

everrich

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2015
34
9
21
37
Đồng Nai
THPT chuyen Luong The Vinh
Cho dãy số 2,4,6,8,10,...2468. Tìm chữ số thứ 2000?
Mình hiểu 2 cách là:
Cách 1: Cách này hiểu không rõ bài.
Số đầu tiên (thứ 1) là 2
Số thứ 2 tức 2x2=4
Số thứ 3 tức 2x3=6
Số thứ 4 tức 2x4=8
....
Số thứ 2000 tức 2x2000=4000. Cách này có vẻ không đúng vì số 4000 nằm ngoài dãy số này.
--
Cách 2: Trong dãy số này:
I. 1 chữ số: 2,4,6,8 => 4 số.
II. 2 chữ số: 10,12,14,16...,98 có tổng cộng là [(98-10)/2]+1=45 số chẵn có 2 chữ số => tổng là 90 chữ số phải dùng.
III. 3 chữ số từ 100, 102, 104, 106,..., 998 có tổng cộng là [(998-100)/2]+1=445 số chẵn có 3 chữ số => xài hết 445x3=1335 số.
Nãy giờ đã xài hết chữ số là: I + II + III = 1429 số rồi. Mà mới tới 998 thôi.

Giờ tìm tiếp trong chuỗi này 2,4,6,8,10,...2468. Bóc tách từ số chẵn tiếp theo của 998 là 1000 đến 2468.
Sao cho số chữ số cần dùng là 2000-1429=571 số nữa.
Cái số thứ 571 nó sẽ dùng để ghi 4 chữ số.Hiểu như sau:
1000, 1002, 1004, 1006,...,2468.
Lấy 571/4=142 dư 3. Vậy chữ số thứ 2000 sẽ nằm trong số chẵn thứ 143 tính từ 1000.
Số chẵn này là số nào?
Số chẵn thứ 1 là 1000=1000x1+2x0
Số chẵn thứ 2 là 1002=1000x1+2x1
Số chẵn thứ 3 là 1004=1000x1+2x2
Số chẵn thứ 4 là 1006=1000x1+2x3
...
Số chẵn thứ 10 là 1018=1000x1+2x9
..cứ thế
Số chẵn thứ 142 là 1282=1000x1+2x141
Số chẵn thứ 143 là 1284=1000x1+2x142
Lúc nãy: Lấy 571/4=142 dư 3, số chẵn thứ 142 viết hết. Qua tiếp sỗ chẵn thứ 143 viết được 3 số thì ngưng.
Suy ra chữ số số thứ 2000 là số 8 trong số 1284.
Mình với bạn @tieutukeke lệch nhau 1 số rồi. huhu. sao ko ai giống ai hết.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho dãy số 2,4,6,8,10,...2468. Tìm chữ số thứ 2000?

Cần gấp!
Cho dãy số 2,4,6,8,10,...2468. Tìm chữ số thứ 2000?
Mình hiểu 2 cách là:
Cách 1: Cách này hiểu không rõ bài.
Số đầu tiên (thứ 1) là 2
Số thứ 2 tức 2x2=4
Số thứ 3 tức 2x3=6
Số thứ 4 tức 2x4=8
....
Số thứ 2000 tức 2x2000=4000. Cách này có vẻ không đúng vì số 4000 nằm ngoài dãy số này.
--
Cách 2: Trong dãy số này:
I. 1 chữ số: 2,4,6,8 => 4 số.
II. 2 chữ số: 10,12,14,16...,98 có tổng cộng là [(98-10)/2]+1=45 số chẵn có 2 chữ số => tổng là 90 chữ số phải dùng.
III. 3 chữ số từ 100, 102, 104, 106,..., 998 có tổng cộng là [(998-100)/2]+1=445 số chẵn có 3 chữ số => xài hết 445x3=1335 số.
Nãy giờ đã xài hết chữ số là: I + II + III = 1429 số rồi. Mà mới tới 998 thôi.

Giờ tìm tiếp trong chuỗi này 2,4,6,8,10,...2468. Bóc tách từ số chẵn tiếp theo của 998 là 1000 đến 2468.
Sao cho số chữ số cần dùng là 2000-1429=571 số nữa.
Cái số thứ 571 nó sẽ dùng để ghi 4 chữ số.Hiểu như sau:
1000, 1002, 1004, 1006,...,2468.
Lấy 571/4=142 dư 3. Vậy chữ số thứ 2000 sẽ nằm trong số chẵn thứ 143 tính từ 1000.
Số chẵn này là số nào?
Số chẵn thứ 1 là 1000=1000x1+2x0
Số chẵn thứ 2 là 1002=1000x1+2x1
Số chẵn thứ 3 là 1004=1000x1+2x2
Số chẵn thứ 4 là 1006=1000x1+2x3
...
Số chẵn thứ 10 là 1018=1000x1+2x9
..cứ thế
Số chẵn thứ 142 là 1282=1000x1+2x141
Số chẵn thứ 143 là 1284=1000x1+2x142
Lúc nãy: Lấy 571/4=142 dư 3, số chẵn thứ 142 viết hết. Qua tiếp sỗ chẵn thứ 143 viết được 3 số thì ngưng.
Suy ra chữ số số thứ 2000 là số 8 trong số 1284.
Mình với bạn @tieutukeke lệch nhau 1 số rồi. huhu. sao ko ai giống ai hết.
Còn 1 cách hiểu khác nữa ví dụ chữ số thứ 5 trong dãy trên là số 1 trong số 10, chữ số thứ 6 là số 0 trong số 10...
Vậy tính theo cách đó thì chữ số thứ 2000 trong dãy là số 1 nằm ở phần ngàn của số 1282 :D
Bài toán này với bài toán "Cần bao nhiêu chữ số để đánh số cho một quyển sách có 2000 trang, biết rằng các trang sách được đánh bằng chữ số chẵn và bắt đầu từ số 2".
Đưa về bài toán quen thuộc lớp 5 nhỉ!
 

everrich

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2015
34
9
21
37
Đồng Nai
THPT chuyen Luong The Vinh
Đúng là kiểu bài toán đánh số trang có điều kiện cho trước này. Nay vô tình lướt qua forum vào giải cho vui thôi chứ mình ra trường đi làm lâu rồi, không nhớ gì nhiều về toán nữa... Giờ chỉ nghĩ sao giải vậy. hehe.
 
Last edited:

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Từ 2 đến 998 có: 4 + 90 + 1350 = 1444 chữ số
Từ chữ số 1444 đến chữ số thứ 2000 có: 2000 – 1444 = 556 chữ số
Cách 1:
556 chữ số này được viết bởi: 556 : 4 = 139 số chẵn có 4 chữ số
Số thứ 139 là: (139 – 1) x 2 + 1000 = 1276
Vậy chữ số thứ 2000 là chữ số 6 thuộc số 1276.
Cách 2:
Xét từ số 1000 đến 1008 có: [(1008 - 1000) : 2 + 1] x 4 = 20 chữ số.
Cứ 20 chữ số thì lại quay về 0 nên 556 : 20 = 27 dư 16 chữ số
16 chữ số này được viết bởi 4 số có 4 chữ số có dạng lần lượt là: xxx0; xxx2; xxx4; xxx6
Vậy chữ số cuối cùng là 6.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Chữ số th 200 của dãy là:
Số thứ 1 :2.1=2
S thứ 2:2.2=4
Vậy số thứ 2000 là: 2.2000=4000
Chữ số thì bạn lấy s rồi xét nha

Số số hạng của dãy là :
( 2468 -2 ) : 2 + 1 = 1234 ( chữ số )
Chữ số thứ 2000 của dãy là :
( x - 2 ) : 2 + 1 = 2000
( x - 2 ) : 2 = 2000 - 1
( x - 2 ) : 2 = 1999
x - 2 = 1999 x 2
x - 2 = 3998
x = 3998 + 2
x = 4000
Vậy chữ số thứ 2000 của dãy là 4000.
Theo mình thì hai bạn nên xem lại: “ Tìm chữ số thứ 2000” chứ không phải tìm số thứ 2000.
 

Nhật...

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
6
0
1
18
Hà Nội
Tiểu học nam trung yên
Số cuối bằng :
Số đầu +(số số hạng -1)×khoảng cách
Kết quả bằng 4002
Cách làn chuẩn học mãi
 
Top Bottom