Toán Dãy số cấp số

Blahnlj22

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2017
24
1
21
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho CSC (un), biết u1, u4, u25, lập thành một CSN có tổng là 114. Hãy tính 25 số hạng đầu tiên của dãy số đó.
2. 4 số a, b, c, d theo thứ tự đó lập thành 1 CSC, biết a-2, b-6, c-7, d-2 theo thứ tự lập thành CSN. Tìm 4 số này
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1.Cho CSC (un), biết u1, u4, u25, lập thành một CSN có tổng là 114. Hãy tính 25 số hạng đầu tiên của dãy số đó.
2. 4 số a, b, c, d theo thứ tự đó lập thành 1 CSC, biết a-2, b-6, c-7, d-2 theo thứ tự lập thành CSN. Tìm 4 số này
$
u_{4} = u_{1} + 3d = u_{1}q \\ u_{25} = u_{1} + 24d = u_{1}q^2 \\ \Rightarrow q = \frac{u_{4}}{u_{1}} = \frac{u_{25}}{u_{4}} = \frac{u_{1} + 3d}{u_{1}} = \frac{u_{1} + 24d}{u_{1} + 3d} = \frac{21d}{3d} = 7\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
u_{4} = 7u_{1}\\
u_{25} = 49u_{1}
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow 144 = u_{1} + u_{4} + u_{25} = 57u_{1} \\ \Rightarrow u_{1} = 2 \\ \Rightarrow u_{25} = 98 \\ \Rightarrow S_{25} = \frac{(u_{1} + u_{25}) . 25}{2} = \frac{100 . 25}{2} = 1250 $
https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-11-khan-cap-giup-voi.37569/
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
$
u_{4} = u_{1} + 3d = u_{1}q \\ u_{25} = u_{1} + 24d = u_{1}q^2 \\ \Rightarrow q = \frac{u_{4}}{u_{1}} = \frac{u_{25}}{u_{4}} = \frac{u_{1} + 3d}{u_{1}}= \frac{u_{1} + 24d}{u_{1} + 3d} = \frac{21d}{3d} = 7\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
u_{4} = 7u_{1}\\
u_{25} = 49u_{1}
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow 144 = u_{1} + u_{4} + u_{25} = 57u_{1} \\ \Rightarrow u_{1} = 2 \\ \Rightarrow u_{25} = 98 \\ \Rightarrow S_{25} = \frac{(u_{1} + u_{25}) . 25}}{2} = \frac{100 . 25}{2} = 1250 $
https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-11-khan-cap-giup-voi.37569/
Lỗi Latex rồi kìa bạn
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom