Văn 11 Đây là đề bài bài viết số 6 của mình nên nhờ các bạn vạch ý ra giùm để mình có thêm dẫn chứng .

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi Linkkkkkk13, 22 Tháng ba 2019.

Lượt xem: 1,945

 1. Linkkkkkk13

  Linkkkkkk13 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  32
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Đinh Tiên Hoàng
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Có ý kiến cho rằng: " Phép lịch sự chính là tấm giấy thông hành cho phép bạn đến mọi vùng đất, mọi văn phòng, mọi ngôi nhà và mọi trái tim trên thế giới". Anh (chị) hãy viết một bài văn ( khoảng 300 từ ) bày tỏ suy nghĩ về ý kiến trên.
   
 2. Nhóc Băng

  Nhóc Băng Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  137
  Điểm thành tích:
  46
  Nơi ở:
  Đắk Lắk
  Trường học/Cơ quan:
  Music School

  .
  GỢI Ý:
  a. Đảm bảo cấu trúc nghị luận
  Có đủ phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.
  b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận
  Phép lịch sự chính là tấm giấy thông hành cho phép bạn đến mọi vùng đất, mọi văn phòng, mọi ngôi nhà và mọi trái tim trên thế giới.
  c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức và hành động.
  - Giải thích:
  + “Phép lịch sự”: Cách ứng xử, hành vi ứng xử, giao tiếp lễ phép, thanh lịch, có văn hóa ...
  + “tấm giấy thông hành”: giấy đi đường cho phép đến được nhiều nơi.
  ->Ý nghĩa của câu nói: Khẳng định sức mạnh của phép lịch sự bởi nó là giấy thông hành nối kết con người với cuộc sống, với thế giới, và với mọi trái tim.
  - Bàn luận:
  + Những biểu hiện của phép lịch sự: Luôn mỉm cười; biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc; biết lắng nghe người khác; tôn trọng những sở thích, cá tính của người khác; tôn trọng những nét văn hóa của các dân tộc khác...
  + Giao tiếp, ứng xử lịch sự giúp ta dễ dàng tiếp cận với những người xung quanh, dù người đó khác biệt về sắc tộc, màu da... làm tăng tính hiệu quả trong giao tiếp.
  + Lịch sự cũng là một trong những biểu hiện của lòng tốt, của văn hóa, nếu ta mở lòng thì thế giới xung quanh ta sẽ rộng mở...khiến nâng cao giá trị của bản thân và làm mối quan hệ giữa người với người, giữa các dân tộc trở nên tốt đẹp.
  + Nếu thiếu phép lịch sự thì con người trở nên lạc lõng, thậm chí là vô cảm, bị đánh giá là thiếu văn hóa... -> Phê phán lối ứng xử thiếu lịch sự đồng thời cũng ca ngợi lối ứng xử lịch sự của một số HS, một số người trong XH.
  (Có dẫn chứng chứng minh cụ thể)
  - Bài học:
  Rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân trong giao tiếp, ứng xử.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY