Đây là bài toán lớp 8 Đại số-một bài toán cần giải đáp ngay

N

nhuchonhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài :phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp :

1.phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a.[TEX] x^3+2x^2*y+xy*2-9x [/TEX]
b.[TEX]2x-2y-x^2+2xy-y^2[/TEX]
c.[TEX]x^4-2x^2[/TEX]

2.tìm x biết :
a.x^3[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
 
T

thutuanprocute

bai nay kha de

Bai 1.
$a)x^3+2x^2.y+xy^2-9x$
$=x(x^2+2xy+y^2-9)$
$=x[(x+y)^2-3^2]$
$=x(x+y-3)(x+y+3)$
$b)2x-2y-x^2+2xy-y^2$
$=-(x^2-2xy+y^2-2x+2y)$
$=-[(x-y)^2-2(x-y)]$
$=-(x-y)(x-y-2)=(x-y)(2+y-x)$
$c)x^4-2x^2$
$=x^2(x^2-2)$
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Đây là bài :phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp :

1.phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

a.[TEX] x^3+2x^2*y+xy*2-9x [/TEX]
b.[TEX]2x-2y-x^2+2xy-y^2[/TEX]
c.[TEX]x^4-2x^2[/TEX]

2.tìm x biết :

a.[TEX]x^3*\frac{1}{4}[/TEX]
b.[TEX](2x-1)^2-(x+3)^2=0[/TEX]
c.[TEX]x^2*(x-3)+12-4x=0[/TEX]

3.tính nhanh giá trị của đa thức :

a.[TEX]x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}[/TEX] tại x=49,75
b.[TEX]x^2-y^2-2y-1[/TEX] tại x=93 và y=6

4.phân tích các đa thức sau thành nhân tử :

a.[TEX]x^2-4x+3[/TEX]
b.[TEX]x^2+5x+4[/TEX]
c.[TEX]x^2-x-6[/TEX]
d.[TEX]x^4+4[/TEX]
(gợi ý câu d) :Thêm và bớt [TEX]4x^2[/TEX] vào đa thức đã cho

5.Chứng minh rằng [TEX]n^3-n[/TEX] chia hết cho 6 với mọi số nguyên n.


Bài 1. Đã có tại http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=231312 .
Bài 2.
a) Chưa có giá trị chính xác
b) $(2x-1)^2-(x+3)^2=0 \iff (2x-1)^2=(x+3)^2 \iff \left[ \begin{array} 2x-1=x+3 \\ 2x-1= -(x+3) \end{array} \right. \iff \left[ \begin{array} x=4 \\ 3x=-2 \end{array} \right. \iff \left[ \begin{array} x=4 \\ x= \dfrac{-2}{3} \end{array} \right.$
c) $x^2.(x-3)+12-4x=0\iff x^2(x-3)-4(x-3)=0 \iff (x^2+4)(x-3)=0$.
Đến đây không khó.

Bài 3.
a) $x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}=x^2+ 2. \dfrac{1}{4}x+ \dfrac{1}{16}= \left( x+ \dfrac{1}{4} \right)^2$.
Với $x=49,75 \implies x+ \dfrac{1}{4}=49,75+0,25=50$.
b) $x^2-y^2-2y-1=(x+y)(x-y)-(2y+1)$.
Với $x=93,y=6 \implies x+y=100,x-y=87,2y+1=13$.

Bài 4,5. Cũng có tại link đưa ở bài 1.
 
Last edited by a moderator:
N

nhuchonhu

sory các ban mình dánh nham cau a bài 2, phải la:

x^3-1/4x (x mũ 3 trừ 1 phần 4 nhân x)
 
C

coganghoctapthatgioi

4,a[TEX]x^2-4x+3=(x-1)(x-3)[/TEX]
b,[TEX]x^2+5x+4=(x+4)(x+1)[/TEX]
c,[TEX]x^2-x-6=(x-3)(x+2)[/TEX]
d,[TEX]x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x^2+2)^2-4x^2=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)[/TEX]
5, [TEX]n^3-n=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1)[/TEX]
n(n-1)(n+1) là tích cuả 2 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3\Rightarrow [TEX]n^3-n[/TEX] chia hết cho 6

1,[TEX]x^2+2x^2y+x.y^2-9x=x(x^2+2xy+y^2-9)=x(x+y-3)(x+y+3)[/TEX]
b,[TEX]2x-2y-x^2+2xy-y^2=2(x-y)-(x-y)^2=(x-y)(2-x+y)[/TEX]
[TEX]x^4+2x^2=x^2.(x^2+2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jimmy_lonely

x^3+2x^2*y+xy^2-9x=x(x^2+2xy+y^2-9)=x(x+y)^2-3^2=x(x+y+3)(x+y-3)
2x-2y-x^2+2xy-y^2=2(x-y)-9x^2-2xy+y^2)=2(x-y)-(x-y)^2=(x-y)(2-x+y)
 
K

kool_boy_98

$x^3- \dfrac{1}{4}x=0 \iff x \left( x^2- \dfrac{1}{4} \right)=0 \iff x \left( x- \dfrac{1}{2} \right) \left( x+ \dfrac{1}{2} \right) =0$

Đề cuả bạn này thiếu, vì đề đâu có cho là biểu thức bằng 0, nếu có thì bổ sung cho bài của Toàn như sau:

...

\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x=0}\\{x =\pm \frac{1}{2}} [/TEX]

Vậy ...
 
Top Bottom