Sử 6 Đây không phải kiến thức nhưng là một số kinh nghiệm để giúp bạn thuộc Sử 6 nhanh và lâu...

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Harry Nanmes, 12 Tháng bảy 2018.

Lượt xem: 328

 1. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,396
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1.Sử dụng sơ đồ tư duy

  Sơ đồ tư duy hay sơ đồ cây là hình thức ghi chép các nội dung kiến thức sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tạo sự sinh động cho người học và tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề. Việc sử dụng một hình ảnh, hình vẽ để thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ giúp người học ghi nhớ nhanh, phát triển nhận thức, tư duy, khả năngtưởng tượng và óc sáng tạo của mình.
  Đối với môn lịch sử để vẽ được một sơ đồ tư duy khoa học, sáng tạo thì trước tiên bạn cần nắm chắc được các kiến thức cốt lõi, quan trọng trong từng bài, chủ đề của môn học đó bởi sơ đồ tư duy yêu cầu người xây dựng phải viết phải vẽ ra những kiến thức với các ý ngắn gọn nhất nhưng vẫn phải tổng quát đầy đủ và chính xác các kiến thức. Nếu bạn viết quá dài, lan man sẽ khiến sơ đồ tư duy của bạn trở nên rối mắt, khó đọc và khó học.
  Chủ đề mà bạn muốn khai triển trong bài, trong một giai đoạn nào đó thì có thể đặt ở giữa, tiếp đó là các ý bổ sung nội dung cho chủ đề sẽ tách nhỏ ra thành các nhánh nằm xung quanh.
  [​IMG]
  Ví dụ về sơ đồ tư duy.
  Khi học bằng sơ đồ tư duy các học sinh sẽ biết cách móc nối các sự kiện lại với nhau từ đó giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn và có thể nắm chắc mà không lo bị nhầm lẫn hoặc bị tình trạng học trước quên sau. Ngoài ra cách học này sẽ giúp bạn phát triển năng khiếu, óc tư duy và khả năng sáng tạo của mình.

  2.Ghi âm và nghe lại

  Đa phần các em học sinh lớp 6 cũng đã được bố mẹ cho sử dụng một chiếc điện thoại thông minh với những chức năng đơn giản. Nếu vậy các bạn hãy tận dụng nó vào việc học tập của mình nhé! Rất đơn giản với chức năng ghi âm của điện thoại bạn có thể ghi âm các bài học, các kiến thức cần nhớ bằng chính giọng nói của mình. Hãy đọc thật to và rõ ràng các nội dung cần ghi nhớ, sau đó bạn có thể nghe nó vào những lúc rảnh rỗi, bạn cũng có thể học ở mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn, có thể lúc đi tắm bạn bật lên để nghe,… một lần nghe là một lần nhớ vì vậy áp dụng cách này sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn.
  P/S: Mình đã từng làm và thuộc rất nhanh...lúc đó ôn HSG nên bắt buộc mình phải thử nó và rất hiệu quả...hãy thử nhé!
  3.Chép ra giấy

  Nếu bạn chỉ ngồi cầm sách và đọc như một con vẹt để thuộc thì bạn sẽ rất nhanh quên. Việc viết kiến thức ra giấy sẽ giúp bạn nhớ được bài lâu hơn là việc ngồi đọc vanh vách từng từ, từng chữ. Có nhiều bạn ngại việc ngồi viết vì nó tốn nhiều thời gian và mỏi tay, nhưng bạn nên chăm chỉ và kiên trì hơn một chút ngồi học với cách cầm bút gạch đầu dòng các ý ra giấy để có thể nắm chắc được các kiến thức hơn mà không lo bị quên hay bị nhầm lẫn.
  upload_2018-7-12_21-19-38.jpeg
  Chép ra giấy để ghi nhớ lâu hơn
  4.Học nhóm

  Cách học nhóm hiệu quả nhất đối với môn lịch sử lớp 6 này là trao đổi, hỏi đáp các kiến thức với bạn trong nhóm. Việc trao đổi sẽ giúp các bạn học sinh có thể bổ sung các phần kiến thức còn thiếu sót cho nhau.
  [​IMG]
  Trao đổi nhóm là cách học hiệu quả
  Sau khi nắm được các kiến thức của bài học, các bạn hãy củng cố bài học bằng cách lập thành một nhóm từ 2 người đến khoảng 3, 4 người với nhau và bắt đầu hỏi đáp về những nội dung đã học.
  Với một số mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu kết hợp thêm sự quyết tâm và chăm chỉ của các bạn học sinh lớp 6 thì chắc chắn các bạn có thể học tốt, ghi nhớ lâu các kiến thức của môn học này.

  Nguồn: Sưu tầm.

  Hãy tham khảo nhé! Đây có lẽ là mẹo bổ ích cho các bạn đấy! Cảm ơn đã xem qua và đọc.:D:D:D
   
  KyanhdoDiệp Ngọc Tuyên thích bài này.
 2. Diệp Ngọc Tuyên

  Diệp Ngọc Tuyên Typo-er xuất sắc nhất 2018 Thành viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  2,324
  Điểm thành tích:
  524
  Nơi ở:
  Đắk Lắk
  Trường học/Cơ quan:
  THCS

  việc sử dụng sơ đồ tư duy rất hay, nhưng mà em vẫn gặp vướng mắc trong lúc tìm những từ khóa, những từ mang ý nghĩa tổng quát cho cả bài.
   
  Harry Nanmes thích bài này.
 3. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,396
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Em hãy liên hệ tới đề bài, nội dung chính của bài, các ngày tháng- sự kiện rất quan trọng nữa nè,..Cũng có thể, em hãy liên hệ tới tiêu đề của nội dung đó, như trong 1 bài thì thường có:
  I,....
  1,...
  a,...
  ...
  Hãy chú ý đến tiêu đề bài nhé! Tuy nhiên, mỗi nội dung ghi rất dài, cho nên em phải vắn tắt ý lại...để hoàn thành sơ đồ tư duy 1 cách tốt và nhanh nhất nhé!:D
   
  Diệp Ngọc Tuyên thích bài này.
 4. B.N.P.Thảo

  B.N.P.Thảo Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  793
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Bình Thuận
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Tân Nghĩa

  em đóng góp thêm kinh nghiệm là khi viết ra giấy ta nên viết những ý chính quan trọng còn câu từ thì theo mình hiểu rồi viết ra
  ( viết hết bài đặc biệt là những bài dài chắc gãy tay ahihi ):Tuzki40:rongcon22
   
  Harry Nanmes thích bài này.
 5. Kyanhdo

  Kyanhdo Học sinh tiêu biểu Thành viên TV ấn tượng nhất 2017

  Bài viết:
  2,347
  Điểm thành tích:
  564
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Gia Định

  có 1 cách nữa là xem phim tài liệu lịch sử liên quan đến bài học...hiệu quả lắm đấy :D:D
   
  Harry NanmesDiệp Ngọc Tuyên thích bài này.
 6. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,396
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  À..thêm chút mẹo nữa nè! Điều đặc biệt hơn để học tốt môn Sử là bạn cần phải biết yêu thích nó, có lòng đam mê và nhiệt huyết thì nhất định sẽ thành công trên con đường "chinh phục môn Sử":D
   
  Last edited: 15 Tháng bảy 2018
  Diệp Ngọc TuyênLinh Junpeikuraki thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->