Vật lí 9 dây điện uốn thành vòng tròn

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ: Một dây điện trở đồng chất tiết diện đều có giá trị [TEX]72 \Omega[/TEX], được uốn thành vòng tròn tâm O, bán kính 9cm để làm biến trở. Mắc biến trở này với một bóng đèn [TEX]Đ_1[/TEX] có ghi 6V-15W và bóng đèn [TEX]Đ_2[/TEX] có ghi 3V-0,5W theo sơ đồ như hình vẽ. Điểm B đối xứng với điểm A qua O và A, B là 2 điểm cố định. Con chạy C có thể dịch chuyển trên đường tròn. Đặt vào hai điểm O, A hiệu điện thế không đổi U = 9V. Cho biết hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn [TEX]Đ_1[/TEX] không được vượt quá 8V. Điện trở các dây nối không đáng kể và nhiệt độ không làm ảnh hưởng đến các điện trở trong mạch.
1) Hỏi con chạy C chỉ được phép dịch chuyển trên đoạn nào của đường tròn? ,2), 3)..
Screenshot_1.png
xin các cao nhân chỉ bảo với, em chưa thấy cách tính toán. liệu chỉ là để thằng đèn 1 không quá số liệu đã cho, như vậy thì phân tích như nào trong các trường hợp cụ thể, liệu có xảy ra 2 trường hợp với C bên trên và bên dưới?
có thể là do đối xứng nên chỉ xét 1 trường hợp với C cách A hay B đoạn x rồi tính bình thường?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
ĐỀ: Một dây điện trở đồng chất tiết diện đều có giá trị [TEX]72 \Omega[/TEX], được uốn thành vòng tròn tâm O, bán kính 9cm để làm biến trở. Mắc biến trở này với một bóng đèn [TEX]Đ_1[/TEX] có ghi 6V-15W và bóng đèn [TEX]Đ_2[/TEX] có ghi 3V-0,5W theo sơ đồ như hình vẽ. Điểm B đối xứng với điểm A qua O và A, B là 2 điểm cố định. Con chạy C có thể dịch chuyển trên đường tròn. Đặt vào hai điểm O, A hiệu điện thế không đổi U = 9V. Cho biết hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn [TEX]Đ_1[/TEX] không được vượt quá 8V. Điện trở các dây nối không đáng kể và nhiệt độ không làm ảnh hưởng đến các điện trở trong mạch.
1) Hỏi con chạy C chỉ được phép dịch chuyển trên đoạn nào của đường tròn? ,2), 3)..
View attachment 201011
xin các cao nhân chỉ bảo với, em chưa thấy cách tính toán. liệu chỉ là để thằng đèn 1 không quá số liệu đã cho, như vậy thì phân tích như nào trong các trường hợp cụ thể, liệu có xảy ra 2 trường hợp với C bên trên và bên dưới?
có thể là do đối xứng nên chỉ xét 1 trường hợp với C cách A hay B đoạn x rồi tính bình thường?
Bài này không phức tạp lắm khi em chịu bắt tay vào làm.
Chị gợi ý xíu nha, em chỉ cần đặt AC = x, CBA = R - x
Rồi em vẽ lại được mạch mới, sau đó cho giới hạn Uđ < 8 V
Thì em sẽ tìm được x, x ở đây có thể chỉ có một nghiệm, hoặc có thể hai nghiệm âm/dương, thì khi này điểm C sẽ nằm ở dưới. Những mạch này thì khả năng cao sẽ ra loại đối xứng thôi em.
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
Bài này không phức tạp lắm khi em chịu bắt tay vào làm.
Chị gợi ý xíu nha, em chỉ cần đặt AC = x, CBA = R - x
Rồi em vẽ lại được mạch mới, sau đó cho giới hạn Uđ < 8 V
Thì em sẽ tìm được x, x ở đây có thể chỉ có một nghiệm, hoặc có thể hai nghiệm âm/dương, thì khi này điểm C sẽ nằm ở dưới. Những mạch này thì khả năng cao sẽ ra loại đối xứng thôi em.
ồ thật vậy, vậy là sẽ có 2 doạn đối xứng nhau ở 2 nửa đường tròn. em cảm ơn chị :)
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom