dãy điện hóa

X

xuanmai_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp A chứa 0,1mol Al và (x)mol Fe vào dung dịch AgNO3,đến PƯHT thu được chất rắn B và dung dịch C chứa 3 cation kim loại
cho NaOH dư vào C thu được 19,7(g) kết tủa E nung E đến khối lượng không đổi thu được 16(g) 1 chất rắn.tính khối lượng B
 
A

acidnitric_hno3

Xử lí số liệu đã nhẩy
Ta có sau tất cả các phản ứng c rắn thu được là Fe2O3 => n = 0,1mol
Giả sử trước khi nung chỉ có Fe(OH)3 => m Fe(OH)3 = 21,4 g> 19,7
Vậy trước khi nung có cả Fe(OH)2
Lập hệ PT ta có
0,5x + 0,5y = 0,1 và 90x + 107y = 19,7
=> x=y = 0,1 mol
Đầu tiên Al đẩy Ag ra khỏi dung dịch muối
Al + 3Ag+ ====> Al3+ + 3Ag
0,1---------------------------->0,3
Sau đó Fe đẩy Ag
Fe + 2Ag+ ---> Fe2+ + 2Ag(*)
Sau phản ứng có Fe(OH)3
=> Ag+ + Fe2+ ---->Fe3+ + Ag
............0,1...........0,1mol---->0,1mol
=> Số mol Fe(OH)2 sau pu là 0,1 => nFe2+ ở PT (*) = 0,2 mol
=> nAg =0,4
Tổng nAg = 0,4 + 0,3 + 0,1 = 0,8 mol => m B= 86,4g
 
Top Bottom