Hóa 12 Dãy điện hóa của kim loại.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng bột Al vào dung dịch X gồm FeCl2 và CuCl2. Khối lượng chất rắn sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn nhiều hơn khối lượng bột Al ban đầu là 0,8 g. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 15 gam muối khan. Tổng khối lượng muối trong x là?
Em giải hệ phương trình ra âm. Em không biết mình sai hay đề sai nữa ạ. Anh chị giúp em.
Mol FeCl2 là x, CuCl2 là y
64x+ 56y - 27×2/3( x+y) =0,8
2/3×133,5(x+y) =15
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho một lượng bột Al vào dung dịch X gồm FeCl2 và CuCl2. Khối lượng chất rắn sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn nhiều hơn khối lượng bột Al ban đầu là 0,8 g. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 15 gam muối khan. Tổng khối lượng muối trong x là?
Em giải hệ phương trình ra âm. Em không biết mình sai hay đề sai nữa ạ. Anh chị giúp em.
Mol FeCl2 là x, CuCl2 là y
64x+ 56y - 27×2/3( x+y) =0,8
2/3×133,5(x+y) =15

Cách 1
2 Al + 3 MCl2 -> 2 AlCl3 + 3 M
a---------1,5a------------a-----------1,5a
1,5Ma - 27a = 0,8
a = 15/133,5 => 1,5Ma = 3,8337
m muối = 1,5Ma + 71*1,5a = 15,8

Cách 2:
Bảo toàn khối lượng :
mAl + m MCl2 = mAlCl3 + mM
=> m MCl2 = mAlCl3 + mM - mAl = 15 + 0,8 = 15,8
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom