dãy điện hóa của kim loại

G

get1hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 28: Cho suất điện động chuẩn của các pin điện hoá: Zn-Cu là 1,1V; Cu-Ag là 0,46V. Biết thế điện cực chuẩn [TEX]E^o_{Zn2+/Zn}[/TEX] và [TEX]E^o_{Cu2+/Cu}[/TEX] có giá trị lần lượt là:
A. -0,76V và +0,34V.
B. -1,46V và -0,34V.
C. +1,56V và +0,64V.
D. -1,56V và +0,64V.

mọi người cho tớ hỏi thêm kiến thức :D
Zn + 2FeCl3---> ZnCl2+2FeCl2 và Zn + FeCl3 ---> ZnCl2+Fe (cả 2 phản ứng này có cái nào sai không??? tại sao thế :)

Fe dư +HNO3---> Fe2+ hay Fe3+ vậy mọi người


2FeCl3+3Na2CO3 --> Fe2(CO3)3 +6NaCl (tại sao phản ứng này sai :()
 
T

tiendung_htk

Câu đầu tiên đáp án A Bạn chỉ cần sử dụng công thức Epin=E(+)-E(-) sau đó giải ra là được
2 pt trên không có cái nào sai cả
Fedư+HNO3---->Fe3+
Sở dĩ pư dưới sai vì chất Fe2(CO3)3 không tồn tại trong dung dịch
 
G

get1hoa

Câu đầu tiên đáp án A Bạn chỉ cần sử dụng công thức Epin=E(+)-E(-) sau đó giải ra là được
2 pt trên không có cái nào sai cả
Fedư+HNO3---->Fe3+
Sở dĩ pư dưới sai vì chất Fe2(CO3)3 không tồn tại trong dung dịch

Fedư+HNO3---->Fe3+ á. tớ thấy có chỗ cho ra Fe2+ bạn à :(
câu 1 mình giải không ra. bạn giúp mình đi :(
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Câu 28: Đáp án :A -0,76V và +0,34V.

Zn + 2FeCl3---> ZnCl2+2FeCl2
nếu Zn dư thì xảy ra phản ứng tiếp: [TEX]Zn+FeCl_2 --> ZnCl_2 + Fe[/TEX]
3Zn + 2FeCl3 ---> 3ZnCl2+2Fe
Các phản ứng này em phải dựa vào đề bài xem số mol có dư không?

Fe dư +HNO3---> Fe2+ hay Fe3+ v
Phản ứng này ban đầu tạo ra [TEX]Fe^{3+}[/TEX]

nhưng do Fe dư nên xảy ra phản ứng tiếp: [TEX]Fe+2Fe^{3+}--> 3Fe^{2+}[/TEX]
2FeCl3+3Na2CO3 --> Fe2(CO3)3 +6NaCl
Phản ứng này sai vì: [TEX]Fe_2(CO_3)_3[/TEX] không tồn tại bị phân hủy.
Nên phản ứng này viết như sau:
2FeCl3 +3 Na2CO3---->Fe2(CO3)3 + 6NaCl
Fe2(CO3)3 bị thủy phân nên có phản ứng:
2Fe2(CO3)3 + 6H2O---->4Fe(OH)3 + 6CO2
 
G

girlbuon10594



Câu 28: Cho suất điện động chuẩn của các pin điện hoá: Zn-Cu là 1,1V; Cu-Ag là 0,46V. Biết thế điện cực chuẩn [TEX]E^o{Zn^{2+}/Zn}[/TEX] và [TEX]E^o_{Cu^{2+}/Cu}[/TEX] và có giá trị lần lượt là:
A. -0,76V và +0,34V.
B. -1,46V và -0,34V.
C. +1,56V và +0,64V.
D. -1,56V và +0,64V.

~~> Bài này có ở trong đề thi thử đại học của tớ, nhưng nếu đề bài thế này thì làm sao mà làm được, đề của tớ là nó cho thêm thế điện cực chuẩn [TEX]E^o_{Ag^+/Ag} =+0,8V[/TEX]

Ta có: [TEX]Ag-Cu=0,46[/TEX] \Rightarrow [TEX]Cu=+0,8-0,46=+0,34 V[/TEX]

Lại có: [TEX]Cu-Zn=1,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]Zn=+0,34-1,1=-0,76 V[/TEX]

~~> Đáp án A đúng

P/S: Tớ viết [TEX]Ag-Cu[/TEX] để cho nhanh thôi, nhưng hướng làm là thế

Chúc học tốt.
 
S

sot40doc

Câu 28: Cho suất điện động chuẩn của các pin điện hoá: Zn-Cu là 1,1V; Cu-Ag là 0,46V. Biết thế điện cực chuẩn [TEX]E^o{Zn^{2+}/Zn}[/TEX] và [TEX]E^o_{Cu^{2+}/Cu}[/TEX] và có giá trị lần lượt là:
A. -0,76V và +0,34V.
B. -1,46V và -0,34V.
C. +1,56V và +0,64V.
D. -1,56V và +0,64V.

câu này ko nhất thiết phải có đủ dữ kiện như vậy đâu Nhung

[TEX]E^o H+ = 0[/TEX]
so sánh thấy E Zn < 0 ; Cu , Ag > 0
=> E Zn-Ag = 1,56 V
mà E Zn < 0 => -1,56 < E Zn < 0
=> đáp án A hoặc B
lại có E Cu> 0
=> đáp án A

làm loại trừ chỉ chính xác khi đề đúng ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom