Dạy con học, khó quá - lý do về phía chương trình học quá nặng hay vì chưa thu xếp thời gian học cùn

A

aicoly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hầu hết các bậc phụ huynh than thở: Sao thời nay dạy con học khó quá?

Dạy con học, giỏi lắm đến lớp 6 là cùng!

Suốt buổi tối, anh N.N.S (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cứ loay hoay nghĩ kế để nói như thế nào với cậu con trai học lớp 6 khi không giải được bài toán tính bội số theo cách của con học ở lớp mà không bị “quê”. Anh S. cho hay: “Đọc xong yêu cầu của bài toán mà toát mồ hôi. Cuối cùng phải dùng chiêu động viên: ba làm cho con cũng được nhưng con cứ mạnh dạn làm, sai cô giáo sửa sẽ càng nhớ lâu”. Còn anh T.V, phụ huynh học sinh trường THCS Đống Đa (Q.Bình Thạnh) thì thú nhận: “Mới chỉ vào đầu năm lớp 7 mà tôi đã chịu thua không thể giải mấy bài toán và lý của cháu. Chương trình học bây giờ khó thật và ngày nào về nhà cháu cũng phải làm rất nhiều bài tập các môn”.

Tuy nhiên ngay đối với chương trình tiểu học nhiều bậc cha mẹ cũng phải “chào thua”. Chị N.T.T, phụ huynh trường Tiểu học Huỳnh Kiến Hoa (Q.5) lo lắng: “Hồi cháu học lớp 1 và 2 thì tôi còn dạy và hướng dẫn làm bài tập được. Năm nay cháu học lớp 3 mà có một số bài toán mẹo tôi không thể giải được. Hồi tôi đi học tiểu học, chỉ học đơn giản cộng trừ nhân chia mà thôi chứ không có nhiều dạng toán như hiện nay”.

Một học sinh của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai sau khi được mẹ hướng dẫn phân tích yêu cầu của bài Địa lý có nội dung Cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển bị điểm 4 đã về than thở: “Mẹ hướng dẫn con sai, phải phân tích lồng ghép cơ hội và thách thức”. Khi trao đổi thì phụ huynh của học sinh cho biết: “Trong đề bài, có chỉ rõ điểm nào là cơ hội, điểm nào là thách thức và yêu cầu học sinh chọn một điểm để phân tích nên tôi hướng dẫn cháu chọn điểm thách thức. Còn nếu như phải phân tích cả cơ hội toàn cầu hóa thì nội dung bài tập phải nêu rõ yêu cầu chứ”.

Hầu hết những phụ huynh chúng tôi tiếp xúc (có cả thạc sĩ và cử nhân) đều thừa nhận, nếu không “học cùng con” ngay từ đầu thì giỏi lắm dạy được con học đến lớp 6 là cùng!

Lớp 1 cũng khó

Hiện nay, nhiều phụ huynh mặc dù có trình độ thạc sĩ, cử nhân nhưng khi về nhà chẳng biết dạy con học theo cách nào. Chỉ có giáo viên khi cầm cuốn sách hướng dẫn thì mới biết cách dạy. Mà tại sao một giáo viên phải phụ thuộc vào sách hướng dẫn khi kiến thức được đào tạo bài bản trong trường ĐH sư phạm của họ có dư sức để dạy học sinh? Đây là một điều mà rất nhiều giáo viên như chúng tôi rất trăn trở


Giáo viên Trần Xuân Kiển (trường TH Lê Ngọc Hân, Q.1, TP.HCM)

Chị Lanh - có con học lớp 1 kể: “Hôm trước con mình làm bài kiểm tra môn toán. Bé làm được 9 điểm, chỉ sai một câu. Số 10 bao gồm: a) 3 và 5; b) 4 và 6; c) 1 và 0; d) 2 và 7. Bé chọn câu c) 1 và 0, nhưng đáp án đúng mà cô giáo khoanh tròn là b) 4 và 6”. Chị Lanh cho rằng đáp án bài toán này rất tối nghĩa vì 10 bao gồm số 1 và số 0 hợp lý hơn. Trong khi đó, nếu sử dụng đáp án của cô giáo thì câu hỏi phải là “10 là tổng số của...”.

Mang bài toán này đến hỏi một cô giáo dạy lớp 1, chúng tôi được biết: “Ở trường các con được dạy số 10 bao gồm 4 và 6 chứ không phải 10 bao gồm 1 và 0”.

Ngoài môn Toán, các môn học khác cũng tốn kém không ít thời gian để nghiên cứu. Như môn tiếng Việt, chị Thảo - có con học lớp 1 trường Tiểu học Lý Nhơn, Q.4 kể: “Lúc con tôi chưa vào lớp 1, tôi dạy con đánh vần theo kiểu a, bê, xê. Loay hoay cả tháng trời dạy con tập đánh vần, tập làm toán vậy mà đến khi vào học, con tôi về nhà nói rằng cô giáo dạy khác mẹ, phải đánh vần là a, bờ, cờ...”.

Học thêm: Giải pháp an toàn?

Chị Nữ, phụ huynh học sinh ở Q.1 thì chọn giải pháp: “Hãy học cùng con”. Chị lý giải: “Việc học cùng con vô cùng có lợi vì không chỉ giúp con học được bài mà còn tạo cho con được sự tin tưởng để tạo thói quen sau này các cháu có khúc mắc gì sẽ tìm đến mình đầu tiên”. Nhưng đối với những cha mẹ không sắp xếp được thời gian hoặc không kiên trì nhẫn nại theo kiểu “con học lớp 1, mẹ cũng học lớp 1” thì chọn gia sư cho con hay giải pháp an toàn nhất là cho con đi... học thêm.

Với chương trình giáo dục như hiện nay chắc chắn một điều rằng không phải cha mẹ nào tốt nghiệp ĐH hay trên ĐH đều có thể dạy cho con học được. Và khi cha mẹ không thể hướng dẫn làm bài cho con em mình và không muốn các cháu bị điểm số thấp, ngày càng học thụt lùi, thì chẳng còn cách nào khác là phải cho con em đi học thêm để thầy cô giáo trực tiếp hướng dẫn.

TL: http://www.aicoly.com/debate/viewde...-vi-chua-thu-xep-thoi-gian-hoc-cung-con-.htmlhttp://image.vatgia.com/redirect.ph...teGVwLXRob2ktZ2lhbi1ob2MtY3VuZy1jb24tLmh0bWw=
 
Top Bottom