Hóa 8 Dãy chuyển hóa, khử oxit sắt

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết PTHH cho mỗi dãy biến hóa sau (A, B, C, D là các chất riêng)
KMnO4 ---> A ---> B ---> C ---> D ---> CO2
Bài 2: Khử hoàn toàn 16 gam một oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam.
a/ Xác định công thức của oxit sắt.
b/Khí sau phản ứng dẫn vào bình đựng NaOH dư. Khối lượng bình tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
c/ Tính V
CO(đktc) cần cho phản ứng trên. Biết VCO dùng dư 10%.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
[tex]2KMnO_4\rightarrow K_2MnO_4+MnO_2+O_2\\2Ca+O_2\rightarrow 2CaO\\CaO+H_2O\rightarrow Ca(OH)_2\\ Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O\\CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+H_2O+CO_2[/tex]
Bài 2:
a, PTHH: [tex]Fe_xO_y+yCO\rightarrow xFe+yCO_2(1)[/tex]
Theo (1) và gt ta có: [tex]m_{O/Fe_xO_y}=m_{giam}=4,8(g)\Rightarrow m_{Fe}=11,2(g)\\\Rightarrow x:y=2:3[/tex]
Do đó CTHH của oxit sắt là $Fe_2O_3$
b, Tăng bằng đúng lượng $CO_2$ (Tự tính theo pt trên)
c, Dựa theo phản ứng trên tính
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 1: Viết PTHH cho mỗi dãy biến hóa sau (A, B, C, D là các chất riêng)
KMnO4 ---> A ---> B ---> C ---> D ---> CO2
.
Chất A : $O_2$
B : $CaO$
C : $Ca(OH)_2$
D : $CaCO_3$
Bạn tự viết pthh nhé
Bài 2: Khử hoàn toàn 16 gam một oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam.
a/ Xác định công thức của oxit sắt.
b/Khí sau phản ứng dẫn vào bình đựng NaOH dư. Khối lượng bình tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
c/ Tính V
CO(đktc) cần cho phản ứng trên. Biết VCO dùng dư 10%.
Gọi công thức của oxit sắt là $Fe_xO_y$
$Fe_xO_y+yCO \rightarrow xFe+yCO_2$
Khối lượng chất rắn giảm chính là khối lượng oxi bị khử
$n_O=0,3 (mol)$
$n_{Fe_xO_y}=\frac{0,3}{y}$
Ta có :
$\frac{16}{56x+16y}=\frac{0,3x}{y}$
Giải phương trình ta được : $x=2,y=3$
Công thức của oxi sắt : $Fe_2O_3$
b) Khối lượng bình tăng = khối lượng khí dẫn vào
$n_{CO_2}=0,3 (mol)$
$m_{CO_2}=13,2 (g)$
c)
$n_{CO(pứ)}=0,3 (mol)$
$\rightarrow n_{CO}=0,33 (mol)$
 

Nguyễn.T Phương Thảo

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2018
65
24
11
20
Quảng Ngãi
trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng
câu 2 nhé
Gọi công thức oxit sắt:Fex0y.
Fex0y+yCO=>xFe+yC02
0.2/x------------>0.2(mol)
_Sau pư khối lượng chất rắn giảm 4.8 g so với ban đầu:
=>mFe=16-4.8=11.2(g)
=>nFe=11.2/56=0.2(mol)
=>n(Fex0y)=0.2/x(mol)
Mà nFex0y=16/(56x+16y) (mol)
=>16x=0.2(56x+16y)
<=>4.8x=3.2y
<=>x/y=2/3
Vậy công thức oxit sắt là Fe203.

_Khí sinh ra là C02 cho tác dụng với dd NaOH:
nC02=0.2*3=0.6(mol)
_Khối lượng dd tăng cũng chính là khối lượng C02 tham gia:
C02+2NaOH=>Na2S03+H20
0.6--->1.2-------->0.6(mol)
=>mC02=0.6*44=26.4(g)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom