Hóa 9 Dãy chuyển hóa (Hữu cơ) + Điều chế Cao su Buna

0967156826

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
3
2
6
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1 :Viết các ptpư trong dãy chuyển hóa sau
1.CaCO3 -> CaO ->CaC2 -> C2H2 ->CH2=CHCl -> (-CH2-CH-Cl-)
2.(C6H10O5)n -> C6H12O6 -> CH2=CH2 ->( -CH2-CH2-)n
Bài 2: Điều chế cao su buna từ CaCO3
1. CaCO3 --to--> CaO + CO2
. CaO + 3C ---to (3000oC)---> CaC2 + CO
. CaC2 + 2H2O = Ca(OH)2 + C2H2
. C2H2 + HCl ---HgCl2/150-2000oC--> CH2=CH-Cl (Vinyl Clorua)
. nCH2(Cl)=CH ---xt,to,p---> (-CH2-CH(Cl)-)n (Poli Vinyl Clorua - PVC)
2. (C6H10O5)n + H2O ---H2SO4, to---> C6H12O6 (Pư thủy phân tinh bột)
. C6H12O6 có tạo thành C2H5OH ko bạn?
. C2H5OH --H2SO4đ,170-180oC---> C2H4 + H2O
. nCH2=CH2 ---xt,to,p---> (-CH2-CH2-)n (P.E)
3.
CaCO3 -> CaO ->CaC2 -> C2H2 ---> C2H4 ---> C2H5OH ---> Butadien 1,3 C4H10---> Poli Butadien1,3 (Cao su buna)
...
C2H2 + H2 ---to, Pd---> C2H4
C2H4 + H2O ---H2SO4 loãng,to---> C2H5OH
2C2H5OH ---Al2O3, 450oC---> CH2=CH-CH=CH2 + 2H2O + H2
nCH2=CH-CH=CH2 ---Na---> (-CH2-CH=CH-CH2-)n (Cao su Buna)
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom