dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
20

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác ABC cân tại A có các đường cao AH và BK cắt nhau tại I. chứng minh
a) đường tròn đường kính AI đi qua K
b) HK là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AI
a) Từ gt ta có $BK\perp AC\Rightarrow \widehat{AKI}=90^{\circ}\Rightarrow K$ thuộc đường tròn đường kính $AI$.
b) Gọi $O$ là tâm đường tròn đường kính $AI$
$\Rightarrow \triangle OAK$ cân tại $O \ (OA=OK)\Rightarrow \widehat{OKA}=\widehat{OAK}$
$\triangle ABC$ cân tại $A$ có $AH$ là đường cao $\Rightarrow H$ là trung điểm $BC$
$\triangle BKC$ vuông tại $K$ có $KH$ là trung tuyến $\Rightarrow KH=CH=\dfrac{BC}2$
$\Rightarrow \triangle CHK$ cân tại $H\Rightarrow \widehat{HKC}=\widehat{HCK}$
Từ đó suy ra $\widehat{OKA}+\widehat{HKC}=\widehat{OAK}+\widehat{HCK}=90^{\circ}$
$\Rightarrow \widehat{OKH}=90^{\circ}\Rightarrow HK\perp OK$ tại $K$
Vậy $HK$ là tiếp tuyến của đường tròn $(O)$ đường kính $AI$
 
  • Like
Reactions: vitvjt
Top Bottom