Đau đầu với cái " Thủy tĩnh học trong chiếc cốc"

V

vatlytnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán . Một bình hình trụ, diện tích đáy là S, chứa nước. Hỏi mức nước trong bình sẽ dâng bao nhiêu nếu ta thả vào nước 1 cọc gỗ có khối lượng m ?


* Như ta biết thì khi thả cục gỗ đó vào thì lượng nước trong bình dâng lên 1 đoạn [tex]\large\Delta[/tex]h nào đấy.
* Thể tích vật chiếm chỗ chính bằng thể tích nước dâng Nhưng trong sách nó ghi
+, S.[tex]\large\Delta[/tex]h = Thể tích vật chiếm chỗ trong cốc
+, Cái thì ghi (S-s).[tex]\large\Delta[/tex] = Thể tích vật chiếm chỗ trong cốc, Với s là diện tích của vật
Nếu ta cũng ghi như trên vào bài toán thì kết quả cuối cùng cũng ra 1 kết quả [tex]\large\Delta[/tex]h như nhau (Vì triệt tiêu đc cái S,s ở cả 2 )
Nhưng thể tích nếu tính riêng theo 2 cái thì lại khác nhau.
:(:(:( Ai GIẢI THÍCH GIÙM CÁI

p/s : Đọc kĩ hãng giúp nhé đừng lầm :(
 
L

l94

Ở thể tích vật chiếm chỗ trong cốc, bạn dùng tiết diện của vật(s)
theo mình thì mình thấy công thức [tex](S-s)\large\delta_h[/tex] chính xác hơn vì phần nước dâng lên chỉ chiếm phần tiết diện còn lại thôi.
Trong bài này, bạn nên dùng công thức [tex]V=\frac{m}{D}[/tex] để giải với D là khối lượng riêng của gỗ.
Vì khối gỗ chìm hoàn toàn nên thể tích vật chiếm chỗ trong cốc cũng = thể tích vật
[tex](S-s)\large\delta_h=\frac{D}{m} \Rightarrow \large\delta_h=\frac{D}{m(S-s)}[/tex]
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Ở thể tích vật chiếm chỗ trong cốc, bạn dùng tiết diện của vật(s)
theo mình thì mình thấy công thức [tex](S-s)\large\delta_h[/tex] chính xác hơn vì phần nước dâng lên chỉ chiếm phần tiết diện còn lại thôi.
Trong bài này, bạn nên dùng công thức [tex]V=\frac{m}{D}[/tex] để giải với D là khối lượng riêng của gỗ.
Vì khối gỗ chìm hoàn toàn nên thể tích vật chiếm chỗ trong cốc cũng = thể tích vật
[tex](S-s)\large\delta_h=\frac{D}{m} \Rightarrow \large\delta_h=\frac{D}{m(S-s)}[/tex]

anh ơi
nếu đề bài chỉ có như bạn kia nói thì S(bình) là ẩn
nhưng còn s của vật thì tính thế nào vậy anh
em nghĩ là tùy theo từng đề ra mà sử dụng mỗi công thức
nếu đề cho vật là một dạng rỗng thì V vật ko thể tính đc bằng công thức V=m/D
vì vậy mà s vật khó có thể tìm đc
và cũng ko ai dám chắc là toàn bộ vật bị ngập hoàn toàn trong nước
vì trường hợp vật chìm 1 phần thì P=Fa
( ko biết có đúng ko nhỉ hihi)
hihi
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
V

vatlytnt

anh ơi
nếu đề bài chỉ có như bạn kia nói thì S(bình) là ẩn
nhưng còn s của vật thì tính thế nào vậy anh
em nghĩ là tùy theo từng đề ra mà sử dụng mỗi công thức
nếu đề cho vật là một dạng rỗng thì V vật ko thể tính đc bằng công thức V=m/D
vì vậy mà s vật khó có thể tìm đc
và cũng ko ai dám chắc là toàn bộ vật bị ngập hoàn toàn trong nước
vì trường hợp vật chìm 1 phần thì P=Fa
( ko biết có đúng ko nhỉ hihi)
hihi
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS


Thả vào thì nó cân bằng, chỉ 1 phần chìm trong nước thôi. nhớ đọc kĩ hết nhá
 
L

l94

Khi thả vào thì vật cân bằng nên trọng lực của vật cân bằng với lực đẩy accimet
[tex]10m=D_n.V_c[/tex] từ đó tìm được [tex]V_c[/tex] và suy ra h nhờ công thức trên.(đối với trường hợp chìm 1 phần, còn đối với chìm toàn phần thì như trên)
ở đây đề bài cho cọc gỗ mà không nói gì thì có nghĩa là đồng chất rồi em à.
Còn đối với trường hợp vừa rỗng vừa đặc thì ta xét riêng từng phần:)
 
Top Bottom