Vật lí 10 Dấu của vận tốc

minhchauhlqt

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2020
88
8
26
21
Quảng Trị
Thị Trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong các bài tập về động năng, thế năng, cơ năng, mình có thấy 1 dạng bài là tính vận tốc khi [tex]W_d=W_t[/tex] hoặc tính vận tốc tại độ cao h. Theo mình thì vận tốc phải nhận dấu (+) hoặc (-) vì khi đó vật có thể đi lên hoặc đi xuống, tại sao trong đáp án các bạn giải vận tốc luôn nhận dấu (+) vậy?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Trong các bài tập về động năng, thế năng, cơ năng, mình có thấy 1 dạng bài là tính vận tốc khi [tex]W_d=W_t[/tex] hoặc tính vận tốc tại độ cao h. Theo mình thì vận tốc phải nhận dấu (+) hoặc (-) vì khi đó vật có thể đi lên hoặc đi xuống, tại sao trong đáp án các bạn giải vận tốc luôn nhận dấu (+) vậy?
Vật được ném lên có vận tốc ban đầu (v lúc này sẽ coi như dương) , vật từ từ giảm vận tốc (chuyển động chậm dần đều) => lúc này trọng lực được coi là nguyên nhân gây nên sự giảm vận tốc => g trái dấu với v (g âm, v dương)
Khi vật rơi xuống v tăng (vật chuyển động nhanh dần đều) => Trọng lực là nguyên nhân gây nên sự tăng vận tốc (g dương) => g và v phải cùng dấu ( g dương, v dương)
=> Ném lên, rớt xuống thì vận tốc cũng dương thôi :/
 

minhchauhlqt

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2020
88
8
26
21
Quảng Trị
Thị Trấn
Vật được ném lên có vận tốc ban đầu (v lúc này sẽ coi như dương) , vật từ từ giảm vận tốc (chuyển động chậm dần đều) => lúc này trọng lực được coi là nguyên nhân gây nên sự giảm vận tốc => g trái dấu với v (g âm, v dương)
Khi vật rơi xuống v tăng (vật chuyển động nhanh dần đều) => Trọng lực là nguyên nhân gây nên sự tăng vận tốc (g dương) => g và v phải cùng dấu ( g dương, v dương)
=> Ném lên, rớt xuống thì vận tốc cũng dương thôi :/
Nếu chỉ xét 1 chiều dương thì v phải nhận cả 2 dấu chứ
 
  • Like
Reactions: 0967518397

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Nếu chỉ xét 1 chiều dương thì v phải nhận cả 2 dấu chứ
Xét chiều dương hướng lên trên
Khi ném lên v cùng chiều dương => v dương
Khi rơi xuống v sẽ âm, g cũng âm do t/d của P ngược chiều dương. Bên cạnh đó vật chuyển động nhanh dần đều => g và v cùng dấu (cùng âm)
(-v)=(-g).t <=> v=g.t
=> Cũng vậy thôi : )
 

minhchauhlqt

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2020
88
8
26
21
Quảng Trị
Thị Trấn
Xét chiều dương hướng lên trên
Khi ném lên v cùng chiều dương => v dương
Khi rơi xuống v sẽ âm, g cũng âm do t/d của P ngược chiều dương. Bên cạnh đó vật chuyển động nhanh dần đều => g và v cùng dấu (cùng âm)
(-v)=(-g).t <=> v=g.t
=> Cũng vậy thôi : )
Ý mình là thế này
[tex]v=\pm\sqrt{\dfrac{2W_d}{m}}[/tex]
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ý mình là thế này
[tex]v=\pm\sqrt{\dfrac{2W_d}{m}}[/tex]
Kết quả cuối cùng ra dương vẫn đúng thôi :/ chẳng ai thích làm khó nhau vậy cả, như trên vận tốc âm thì g âm triệt tiêu dấu trừ cho nhau, vận tốc dương thì g cũng dương
 

minhchauhlqt

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2020
88
8
26
21
Quảng Trị
Thị Trấn
Kết quả cuối cùng ra dương vẫn đúng thôi :/ chẳng ai thích làm khó nhau vậy cả, như trên vận tốc âm thì g âm triệt tiêu dấu trừ cho nhau, vận tốc dương thì g cũng dương
Dấu để chứng tỏ vật đi lên hay đi xuống thì tại vị trí đó [tex]W_d=W_t[/tex]
Nếu như kết luận v chỉ nhận dấu (+) thì thiếu 1 trường hợp còn gì
(Mình cũng chẳng thích làm khó vấn đề đâu nhưng thầy mình dạy vậy)
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Dấu để chứng tỏ vật đi lên hay đi xuống thì tại vị trí đó [tex]W_d=W_t[/tex]
Nếu như kết luận v chỉ nhận dấu (+) thì thiếu 1 trường hợp còn gì
(Mình cũng chẳng thích làm khó vấn đề đâu nhưng thầy mình dạy vậy)
mình nói rồi mà, rơi xuống nhận dấu trừ đó nhưng khi thay vào công thức tính gia tốc thì dấu trừ bị triệt tiêu đi với g, công thức của bạn vẫn đúng như kq cuối cùng ra dương cũng đúng
 
Top Bottom