Vật lí 11 Dấu của điện tích

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
đề bài hỏi đơn giản vậy thôi bạn. Không cần phải xét nhiều trường hợp làm gì. Chẳng lẽ chỉ cho q1,q2,q3 mà q3 tự nhiên lại gần q1 vô điều kiện
Bài đăng của bạn @kimyen65 chỉ hỏi "Nếu điện tích +q1 lớn hơn điện tích +q2 mà điện tích +q3 hoặc -q3 khi nằm ở giữa hai điện tíchđiểm +q1 à +q2 thì điện tích +q3 hoặc -q3 sẽ nằm gần ở điện tích +q2 vì do +q1 có điện tích lớn nên đã đẩy q3 ra xa hơn có đúng thê không m.n", nên khái quát nên mệnh đề là hoàn toàn sai nhé.
Còn khi áp vào đề bài bạn gửi sau đó mới hợp lí.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
ầy đơn giản như này thôi ạ
[tex]F13=F23[/tex] đang ns độ >
=> [tex]\frac{kq1.q3}{\varepsilon r13^{2}}=\frac{kq2q3}{\varepsilon r2 3^{2}}[/tex]
=> [tex]\frac{q1}{r13^{2}}=\frac{q2}{r2 3^{2}}[/tex]
khai phương ra
[tex]\frac{r13}{r2 3}=\sqrt{\frac{q1}{q2}}[/tex]
căn kia > 1 thì r13 >r2 3
căn <1 thì r13 <r2 3
còn vị trí trong hay ngoài còn phụ thuộc vào chiều lực điện
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Bài đăng của bạn @kimyen65 chỉ hỏi "Nếu điện tích +q1 lớn hơn điện tích +q2 mà điện tích +q3 hoặc -q3 khi nằm ở giữa hai điện tíchđiểm +q1 à +q2 thì điện tích +q3 hoặc -q3 sẽ nằm gần ở điện tích +q2 vì do +q1 có điện tích lớn nên đã đẩy q3 ra xa hơn có đúng thê không m.n", nên khái quát nên mệnh đề là hoàn toàn sai nhé.
Còn khi áp vào đề bài bạn gửi sau đó mới hợp lí.
bạn hiểu nội dung đề quá phức tạp rồi bạn đề chỉ yêu cầu xét về khoảng cách giữa các điện tích thì cho 2 lực tương tác đấy bằng nhau là được vì q3 nằm giữa q1 và q2 thì vô hình dung q3 đã cân bằng rồi thì tổng hợp lực = 0 thôi bạn
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
bạn hiểu nội dung đề quá phức tạp rồi bạn đề chỉ yêu cầu xét về khoảng cách giữa các điện tích thì cho 2 lực tương tác đấy bằng nhau là được vì q3 nằm giữa q1 và q2 thì vô hình dung q3 đã cân bằng rồi thì tổng hợp lực = 0 thôi bạn
Mình muốn nói đến câu hỏi đầu tiên của bạn này, chứ bàn về đề thì còn gì để nói đâu bạn, đề quá đơn giản mà.
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
câu hỏi đầu tiên làm sao ạ
Câu hỏi đầu tiên không bàn đến giá trị lực điện tổng hợp chưa thể kết luận được khoảng cách. Dẫn chứng là vẫn có rất nhiều đề bài dẫn ra trường hợp q1 > q2 nhưng q0 lại gần q1 hơn, mà không nhất thiết phải gần q2 hơn :3
 

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Câu hỏi đầu tiên không bàn đến giá trị lực điện tổng hợp chưa thể kết luận được khoảng cách. Dẫn chứng là vẫn có rất nhiều đề bài dẫn ra trường hợp q1 > q2 nhưng q0 lại gần q1 hơn, mà không nhất thiết phải gần q2 hơn :3
chị có thể cho e một mẫu bài hoặc ví dụ mà q1>q2 mà q0 gần q1 không ạ
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hai điện tích q1 = 8.10-8 C và q2 = 9.10-8 C đặt tại A và B trong không khí cách nhau một khoảng AB = 6 cm. Xác định lực điện tác dụng lên q3 = 8.10-8 C đặt tại C nếu CA = 4 cm và CB = 2 cm.
Bài này vẫn tính được lực điện tổng hợp bình thường nè em nè.
 
  • Like
Reactions: kimyen65

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Hai điện tích q1 = 8.10-8 C và q2 = -9.10-8 C đặt tại A và B trong không khí cách nhau một khoảng AB = 6 cm. Xác định lực điện tác dụng lên q3 = 8.10-8 C đặt tại C nếu CA = 4 cm và CB = 2 cm.
Bài này vẫn tính được lực điện tổng hợp bình thường nè em nè.
em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001
Top Bottom