Toán 12 Đặt $a=\log_5 3$. Tính theo $a$ giá trị biểu thức $\log_9 1125$

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Đặt $a=\log_5 3$. Tính theo $a$ giá trị biểu thức $\log_9 1125$

$A. \log_9 1125=1+\dfrac{3}{2a} \qquad B. \log_9 1125=2+\dfrac{3}{a}$

$C. \log_9 1125=2+\dfrac{2}{3a} \qquad D. \log_9 1125=1+\dfrac{3}{a}$

Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • Screenshot_20211211-150657_Zalo.jpg
    Screenshot_20211211-150657_Zalo.jpg
    26.3 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 196067Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
Câu trên chị có giải ở một bài khác em hỏi rồi nha

Câu 2: Đặt $a=\log_5 3$. Tính theo $a$ giá trị biểu thức $\log_9 1125$

$A. \log_9 1125=1+\dfrac{3}{2a} \qquad B. \log_9 1125=2+\dfrac{3}{a}$

$C. \log_9 1125=2+\dfrac{2}{3a} \qquad D. \log_9 1125=1+\dfrac{3}{a}$

Giải
Ta có: $a=\log_5 3 \implies \dfrac{1}a=\log_3 5$

$\log_9 1125=\log_{3^2} 3^2\cdot 5^3$

$=\dfrac{1}2 \log_3 3^2+\dfrac{1}2 \log_3 5^3$

$=\dfrac{1}2 \cdot 2 \log_3 3+3\cdot \dfrac{1}2 \log_3 5$

$=1+\dfrac{3}{2a}$

Em tham khảo thêm nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/chinh-phuc-ki-thi-thptqg-mon-toan-2022.840109/
 
Top Bottom