đáp án nào bạn ơi

K

khoavip1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 0,368g hỗn hợp Al ,Zn cần 25lit dung dịch HNO3 0,001M thu đượcung dịch A và không có khí thoát ra .cô cạn dung dịch A dược m gam muối khan .giá trị cua m là
A 2,055g B 1,808g C 1,908g D 1,234g



cho hỗn hợp A gồm FeS2và Cu2S phản ứng vừa đủ với dung dịch HNO3. sau phản ứng được dung dịch B(chỉ chứa muối sunfat ) và44,8 lít NO2 (đktc).cô cạn dung dich B thu được chất rắn .giá trị của m

A 28 B 24 C 32 D 6
 
N

namnguyen_94

hoà tan hoàn toàn 0,368g hỗn hợp Al ,Zn cần 25lit dung dịch HNO3 0,001M thu đượcung dịch A và không có khí thoát ra .cô cạn dung dịch A dược m gam muối khan .giá trị cua m là
A 2,055g B 1,808g C 1,908g D 1,234g

ta có:không có khí thoát ra ---> có muối NH4NO3
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 8.e ----> [TEX]N^{-3}[/TEX]
8.a -------------a
---> 10.a = 0,025 ----> a = 0,0025 mol
----> m = 0,368 + 0,0025.8.62 + 0,0025.80 =1,808 gam
cho hỗn hợp A gồm FeS2và Cu2S phản ứng vừa đủ với dung dịch HNO3. sau phản ứng được dung dịch B(chỉ chứa muối sunfat ) và44,8 lít NO2 (đktc).cô cạn dung dich B thu được chất rắn .giá trị của m

A 28 B 24 C 32 D 6

ta có: [TEX]Fe_S_2[/TEX] ----->[TEX]Fe^{3+}[/TEX] +2 [TEX]S^{6+}[/TEX] + 15.e
a-------------------------------------------15.a
[TEX]Cu_2S[/TEX] ----->2 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + [TEX]S^{6+}[/TEX] + 10.e
b-------------------------------------------------------10.b
---> 15.a + 10.b = 2
ta có:2[TEX]Fe_S_2[/TEX] --->[TEX]Fe_2(SO4)_3[/TEX]
a-------------------------0.5a
[TEX]Cu_2S[/TEX] ---->2[TEX]Cu_SO4[/TEX]
b--------------------2b
Áp dụng ĐLBT nguyên tố S ---> 2.a + b = 1,5.a + 2.b
---->a = 2.b
----> a = 0,1 mol; b = 0,05 mol
----> m = 0,1.400 + 0,05.160 = 48 gam:confused:
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

cho hỗn hợp A gồm FeS2và Cu2S phản ứng vừa đủ với dung dịch HNO3. sau phản ứng được dung dịch B(chỉ chứa muối sunfat ) và44,8 lít NO2 (đktc).cô cạn dung dich B thu được chất rắn .giá trị của m

A 28 B 24 C 32 D 6
ta có: [TEX]Fe_S_2[/TEX] ----->[TEX]Fe^{3+}[/TEX] +2 [TEX]S^{6+}[/TEX] + 15.e
a-------------------------------------------15.a
[TEX]Cu_2S[/TEX] ----->2 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + [TEX]S^{6+}[/TEX] + 10.e
b-------------------------------------------------------10.b
---> 15.a + 10.b = 2
ta có:2[TEX]Fe_S_2[/TEX] --->[TEX]Fe_2(SO4)_3[/TEX]
a-------------------------0.5a
[TEX]Cu_2S[/TEX] ---->2[TEX]Cu_SO4[/TEX]
b--------------------2b
Áp dụng ĐLBT nguyên tố S ---> 2.a + b = 1,5.a + 2.b
---->a = 2.b
----> a = 0,1 mol; b = 0,05 mol
----> m = 0,1.400 + 0,05.160 = 48 gam:confused:[/QUOTE]
Hình như bạn namnguyen_94 bị nhầm một chỗ là bạn tính được [TEX]nFeS_2=0,1[/TEX] thì [TEX]nFe_2(SO_4)_3[/TEX] sẽ là 0,05
=>mMuối = 0,05.400+0,05.160=28g
 
Top Bottom