Toán 12 đạo hàm giá trị tuyệt đối

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
f(x)= hàm trong dấu trị tuyệt đối
f'(x)=$x^3-4x$
f'(x)=0 <=> x=0 x=2 hoặc x=-2
Vẽ BBT f(x) -> lấy đối xứng qua đường thẳng y=0 ->được BBT của đồ thị y=|f(x)|
từ BBT để có 8 nghiệm thì 0<m<1
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đây là 1 hàm số chẵn nên 2 nhánh đối xứng nhau qua trục tung. Vậy ta chỉ cần khảo sát x>0 , nhánh đó có 4 nghiệm thì sẽ thỏa mãn bài toán.
Lập BBT khảo sát hàm [tex]\frac{x^4}{4}-2x^2+1[/tex] khi x>0 ta được như sau:
upload_2019-7-28_10-4-31.png

Khi đóng trị tuyệt đối bên ngoài thì phần nào bên dưới trục tung sẽ đối xứng lên qua trục hoành :
upload_2019-7-28_10-5-33.png

Từ BBT thì rõ ràng 0<m<1 sẽ thỏa mãn
 
Top Bottom