dao động

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
CHo 2 dao động điều hòa cùng tần số trên cùng 1 đường thẳng, có cùng biên độ A và vị trí cân bằng. Khi hai vật gặp nhau thì 2 vật cung cách VTCB 1 đoạn [TEX]\frac{A\sqrt[2]{2}}{2}[/TEX] nhưng chuyên động ngược chiều nhau. Biết dao động 1 trễ phah ơn dao động 2. KHi dao động 1 có li độ x=[TEX]\frac{A\sqrt[2]{3}}{2}[/TEX] và đang giảm thì có dao động 2 có:
li độ x= ?
đang tăng hay giảm?
2/
Cho hệ con lắc lo xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng k=50N/m và vật nặng khối lượng m=1kg đang dao động trên mặt phẳng nhẵn nằm ngang với biên độ A= 10cm. KHi vật nặng m đi qua VTCB thì va chạm mềm với vật M= m đang đứng yên. Sau va chạm, 2 vật dính vào nhau, hệ dao động điều hòa trên phương dao động ban đầu của vật m. Chọn gốc tọa độ tại VTCB, chiều dương là chiều chuyển động của hệ ngay sau va chạm, gốc t/g là lúc tốc độ của hệ bằng một nửa vận tốc cực đại lần thứ nhất sau va chạm. PT dao động của hệ?
3/
CHọn cậu đúng trog các phát biểu khi nói vê vâth dao động điều hòa sau:
a/ Vận tốc của vât sớm pha hơn li độ 1 góc [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]
b/ Gia tốc của vât sớm pha hơn li độ 1 góc [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]
4/
Con lắc đơn gồm sợi dây có chiêu dài l, vật nặng khối lượng m, lấy g=10[TEX]\frac{m}{s^2}[/TEX]). Từ VTCB kéo vật sao cho dây lệch 1 góc [TEX]60^0[/TEX] rồi buông nhẹ cho vật dao động. Độ lớn của gia tốc khi lực căng dây đạt max?
5/
Vật nhỏ của 1 con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang, mốc thế năng tại VTCB. KHi gia tốc của vât có độ lớn = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX][TEX]a_(max)[/TEX] thỳ tỷ số giữa động năng và thế năng là?
 
Last edited by a moderator:
H

huongriver014

mình trả lời giúp b c3 4 5 có gì đúng sai pm nhé

c3 ý a là đúng, vì: từ x=A cos(wt+phi) ta có V=x'=-A sin(wt+phi)=A sin(-wt-phi)=A cos(-wt-phi-\prod_{i=1}^{n}/2)=A cos(wt+phi+\prod_{i=1}^{n}/2)
\Rightarrowvận tốc sớm pha hơn so với li độ \prod_{i=1}^{n}/2
c4:
thấy rằng lực căng lớn nhất khi vật ở vị trí cân bằng mà khi ở vị trí cân bằng thì gia tốc của vật bằng 0 (theo ct a= -wbình * x vì a=x'')
c5:
Khi a=1/2 a(max)
\Leftrightarrow-wbình * x=-1/2 wbinh *A
\Leftrightarrowx=1/2 A
\Leftrightarrow1/2 *k*xbinh =1/2 *1/2*k*Abinh
\Leftrightarrowthế năng=1/2 cơ năng
hay thế năng = động năng (vì thế +động=cơ mà)
 
T

tttctgvcvn

Câu 1: Khi vật cách VTCB cùng 1 đoạn là $\frac{A\sqrt{2}}{2}$ mà CĐ ngược chiều nhau thì 2 vật này sẽ vuông pha.khi dao động 1 có li độ $x= \frac{A\sqrt{3}}{2}$ và đang giảm thì lúc đó dao động 1 có $\phi = \frac{\pi}{6}$ mà dao động 1 trễ pha hơn dao động 2 một góc $\phi = \frac{\pi}{2}$ nên lúc đó dao động 2 có $\phi = \frac{2\pi}{3}$ lúc đó vật ở li độ $\frac{-A}{2}$ và đang tăng
 
H

huyentrang1996

Chào bạn!
ta có vật m đang chuyển động với vận tốc v có khối lương m\Rightarrowđộng lượng
P1=m1v1
tương tự vật M có: P2=m2v2
vì đây là va chạm mềm\Rightarrowsau khi va chạm 2vật sẽ dính vào nhau và cùng chuyển động cùng vận tốc
\Rightarrowm1v1+m2v2=(m1+m2)v (vì vat 2 đứng yên\Rightarrowv2=0)
\Leftrightarrowm1v1=(m1+m2)v
theo đề bài ta có:mad:=căn(K:m)=căn50
v1max=A@=10căn50 thay vào\Rightarrowv=5căn 50
ta có gốc toạ đô ở VTCB\Rightarrowx=0\Rightarrow(@t+phi)=0\Rightarrowphi=-pi/2(vì đi theo chieu+)
\Rightarrowpt của hệ=10cos(căn50-pi/2)
 
H

huyentrang1996

Câu 3: đáp án A dung
Ta có x=Acos(wt+phi)
v=-A wsin(wt+phi)<---->v=A wcos(wt+phi +pi/2) (do:sina=-cos(a+pi/2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom