Vật lí 12 Dao động tổng hợp

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật thực hiện đồng thời hai dao động điều hòa cùng phương:
gif.latex
.Biết dao động tổng hợp có phương trình
gif.latex
. Giá trị của
gif.latex
gif.latex
là?
gif.latex

gif.latex
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật thực hiện đồng thời hai dao động điều hòa cùng phương:
gif.latex
.Biết dao động tổng hợp có phương trình
gif.latex
. Giá trị của
gif.latex
gif.latex
là?
Vì dao động tổng hợp cũng có biên độ là A nên: [tex]\varphi _1 + \varphi_2 = 2\pi[/tex] hoặc 0
Còn pha ban đầu là pi/12 nên: [tex]\varphi_1 + \varphi_2 = \pi / 6[/tex] hoặc [tex]\varphi_1 + \varphi_2 = \pi / 6 + \pi[/tex]
xét 2TH rồi giải hệ là ra
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Vì dao động tổng hợp cũng có biên độ là A nên: [tex]\varphi _1 + \varphi_2 = 2\pi[/tex] hoặc 0
Còn pha ban đầu là pi/12 nên: [tex]\varphi_1 + \varphi_2 = \pi / 6[/tex] hoặc [tex]\varphi_1 + \varphi_2 = \pi / 6 + \pi[/tex]
xét 2TH rồi giải hệ là ra
em vẫn chưa hiểu lắm, anh giảng kĩ lại giúp em đk ko?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
em vẫn chưa hiểu lắm, anh giảng kĩ lại giúp em đk ko?
lúc nãy mình ấn nhầm vài chỗ :D
Mình chia hai TH
thứ nhất là: [tex]\varphi_1 - \varphi_2 = 0[/tex] TH này A > 0 nên [tex]\frac{\varphi_1 + \varphi_2}{2} = \frac{\pi}{12} \Rightarrow \varphi_1 + \varphi_2 = \frac{\pi}{6}[/tex]
từ hai pt trên giải tìm được [tex]\varphi_1 = \varphi_2 = \frac{\pi}{12}[/tex]
thứ 2: [tex]\varphi_1 - \varphi_2 = 2\pi[/tex] lúc này A < 0 nên [tex]\frac{\varphi_1 + \varphi_2}{2} = \frac{\pi}{12} + \pi \Rightarrow \varphi_1 + \varphi_2 = \frac{\pi}{6} + 2\pi[/tex]
giải hệ hai pt trên được [tex]\varphi_1 = \frac{25\pi}{12};\varphi_2 = \frac{\pi}{12}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom