H
heyohhvn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài toán như sau:
Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là?
A. [TEX]10\sqrt[]{30}[/TEX] cm/s
B. [TEX]40 \sqrt[]{2}[/TEX] cm/s
C. [TEX]20 \sqrt[]{6}[/TEX] cm/s
D. [TEX]40 \sqrt[]{3}[/TEX] cm/s
Lời giải:
Ta có Fhp = Fms -> tìm được vị trí để Fhp = Fms
Tại vị trí đó ta có bt
[TEX]\frac{kx^2}{2}[/TEX] +[TEX] \frac{mv^2}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{kA^2}{2}[/TEX] - μmg(A-x)
Mình không hiểu đoạn tại sao lại là μmg(A-x)
Mọi người giải thích hộ mình được không??
Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là?
A. [TEX]10\sqrt[]{30}[/TEX] cm/s
B. [TEX]40 \sqrt[]{2}[/TEX] cm/s
C. [TEX]20 \sqrt[]{6}[/TEX] cm/s
D. [TEX]40 \sqrt[]{3}[/TEX] cm/s
Lời giải:
Ta có Fhp = Fms -> tìm được vị trí để Fhp = Fms
Tại vị trí đó ta có bt
[TEX]\frac{kx^2}{2}[/TEX] +[TEX] \frac{mv^2}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{kA^2}{2}[/TEX] - μmg(A-x)
Mình không hiểu đoạn tại sao lại là μmg(A-x)
Mọi người giải thích hộ mình được không??