Dao động tắt dần

H

huubinh17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ klg 0.02kg và lò xo có độ cứng K=1N/m.Vật nhỏ được đặt trên bàn nằm ngang dọc thoe trục lò xo.Hệ số ma sát giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1.Ban đầu giữ vật đúng yên ở O, sau đó đưa vật đến vị trí lò xo nén 10cm rồi buông, con lắc dao động tắt dần, g=10.Vật nhỏ dừng lại tại vị trí cách O ?

Thêm một bài nữa _______________
Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10 N/m, khối lượng vật nặng m = 100 g, dao động trên
mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 5 cm. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn
bằng μ = 0,1. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng

A. 0,177 s. B. 0,157 s. C. 0,174 s. D. 0,182 s

---------------
Mot vat nhi co khoi luong m = 200g treo vao soi day AB khong gian va treo vao 1 lo xo. chon goc toa do o vi tri can bang, chieu duong huong xuong, vat m dao dong dieu hoa voi phuong trinh x = Acos (10t) cm. g=10cm/s2.biet day AB chi chiu duoc luc keo toi da la 3N thi bien do dao dong A phai thoa man dieu kien nao de day AB luon cang khong dut`
 
A

anhtrangcotich

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ klg 0.02kg và lò xo có độ cứng K=1N/m.Vật nhỏ được đặt trên bàn nằm ngang dọc thoe trục lò xo.Hệ số ma sát giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1.Ban đầu giữ vật đúng yên ở O, sau đó đưa vật đến vị trí lò xo nén 10cm rồi buông, con lắc dao động tắt dần, g=10.Vật nhỏ dừng lại tại vị trí cách O ?

Trong một nửa chu kì, độ biến thiên biên độ là:

[TEX]\Delta A = \frac{2mg\mu}{k}= 0,04 m[/TEX]

Áp dụng bảo toàn năng lượng.

[TEX]KA^2 = 2mg\mu.S \Rightarrow S = 0,25 m[/TEX]

Vậy sau khi đi được quãng đường 25 cm nó sẽ dừng lại.

Đến đây nhẩm thôi.

Nửa chu kì đầu, đi được [TEX] 16 (cm)[/TEX]

Lúc này, nó cách O một khoảng [TEX] 6 cm[/TEX]

Thực hiện nửa chu kì tiếp theo, nó sẽ đi được quãng đường [TEX]12 - 4 = 8 cm[/TEX]

Tổng quãng đường đi được trong chu kì đầu là [TEX]16 + 8 = 24 cm.[/TEX] Và vị trí của vật cách O 2 cm. Nó nhích thêm 1 cm nữa sẽ đủ 25 cm (dừng lại).

Lúc dừng lại, nó cách O 1 cm.


Nếu dài hơn thì lập công thức tổng quát dạng quy nạp.
 
H

huubinh17

Mình nghĩ là bạn xem lại, vì ko phải là từ vị trí cân bằng mình kéo cho nó nén, mà mình chỉ làm cho nó nén thôi, ko phải là bắt đầu từ cân bằng
 
Top Bottom