Vật lí 12 dao động điều hòa

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]a/[/imath]
Ở thời điểm [imath]t[/imath], người [imath]A[/imath] ở vị trí cao nhất. Đến thời điểm [imath]t+6s[/imath] thì người [imath]A[/imath] ở vị trí thấp nhất
Suy ra: [imath]\dfrac{T}{2}=6s \Rightarrow T=12s[/imath]
Tần số góc: [imath]\omega = \dfrac{2\pi}{T}=\dfrac{\pi}{6} \ rad[/imath]
Ở thời điểm [imath]t+2s[/imath] người [imath]B[/imath] đã đến vị trí thấp nhất, trong khí [imath]t+6s[/imath] người [imath]A[/imath] mới đến vị trí này, vậy người [imath]B[/imath] nhanh pha hơn người [imath]A[/imath]:
[imath]\Delta \varphi =\omega \Delta t = \dfrac{\pi}{6}.(6-2)=\dfrac{2\pi}{3} \ rad[/imath]
[imath]b/[/imath]
Vì chùm sáng Mặt trời song song mặt phẳng chứa đu quay và nghiêng [imath]60^{\circ}[/imath] với phương ngang nên từ hình vẽ ta có:
[imath]A.\sin 60 = R \Rightarrow A=20cm[/imath]

Khi [imath]A[/imath] ở vị trí tốc độ cực đại thì [imath]B[/imath] ở vị trí như hình vẽ.
Từ đường tròn, tốc độ người [imath]B[/imath] là:
[imath]|v_B|=\dfrac{|v|_{max}}{2}=\dfrac{\omega A}{2}=\dfrac{5\pi}{3} cm/s[/imath]
Vì đang đi về phía tốc độ cực đại nên tốc độ của người [imath]B[/imath] đang tăng


1662731469992.png





1662731156951.png


Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa | Vòng tròn đa trục trong dao động cơ
 
Last edited:
  • Wow
Reactions: newt21

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
[imath]a/[/imath]
Ở thời điểm [imath]t[/imath], người [imath]A[/imath] ở vị trí cao nhất. Đến thời điểm [imath]t+6s[/imath] thì người [imath]A[/imath] ở vị trí thấp nhất
Suy ra: [imath]\dfrac{T}{2}=6s \Rightarrow T=12s[/imath]
Tần số góc: [imath]\omega = \dfrac{2\pi}{T}=\dfrac{\pi}{6} \rad[/imath]
Ở thời điểm [imath]t+2s[/imath] người [imath]B[/imath] đã đến vị trí thấp nhất, trong khí [imath]t+6s[/imath] người [imath]A[/imath] mới đến vị trí này, vậy người [imath]B[/imath] nhanh pha hơn người [imath]A[/imath]:
[imath]\Delta \varphi =\omega \Delta t = \dfrac{\pi}{6}.(6-2)=\dfrac{4\pi}{3} \ rad[/imath]
[imath]b/[/imath]
Vì chùm sáng Mặt trời song song mặt phẳng chứa đu quay và nghiêng [imath]60^{\circ}[/imath] với phương ngang nên từ hình vẽ ta có:
[imath]A.\sin 60 = R \Rightarrow A=20cm[/imath]

Khi [imath]A[/imath] ở vị trí tốc độ cực đại thì [imath]B[/imath] ở vị trí như hình vẽ.
Từ đường tròn, tốc độ người [imath]B[/imath] là:
[imath]|v_B|=\dfrac{|v|_{max}}{2}=\dfrac{\omega A}{2}=\dfrac{5\pi}{3} cm/s[/imath]
Vì đang đi về phía tốc độ cực đại nên tốc độ của người [imath]B[/imath] đang tăng


View attachment 217428





View attachment 217427


Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa | Vòng tròn đa trục trong dao động cơ
Hoàng Long AZcâu a độ lệch pha là pi/6 x(2-0) chứ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
câu a độ lệch pha là pi/6 x(2-0) chứ
leduymanh2005Phải [imath](6-2)[/imath] chứ bạn nhỉ ? Mình đang xét ở vị trí thấp nhất, người [imath]A[/imath] đến sau [imath]6s[/imath] từ thời điểm [imath]t[/imath], còn người [imath]B[/imath] đến sau [imath]2s[/imath].
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom