Vật lí 12 Dao động điều hòa

Maiiiiiii

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2022
5
2
6
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Một chất điểm khối lượng m = 0,005 kg dao động điều hòa với tần số f = 0,5Hz, biên độ giao động A = 3cm. Xác định vận tốc, gia tốc của chất điểm và lực tác dụng lên chất điểm tại thời điểm nó có li độ x = 1,5 cm.
Câu 6: Một chất điểm có khối lượng m = 0,001kg dao động điều hòa theo định luật cosin với chu kỳ T = 2s và pha ban đầu bằng không. Năng lượng toàn phần của chất điểm là E= 10^-4 (J)
a, Tính biên độ giao động của chất điểm
b, Viết phương trình dao động của chất điểm
c, Tính lực cực đại tác dụng lên chất điểm.
Mn giúp e câu này với ạ. E cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Rize

Rize

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
28 Tháng ba 2019
320
476
116
23
Sóc Trăng
unknown
Mình giải giúp bạn câu 3, còn câu 6 để các BQT khác giải nhé

dccf85aa5bf898a6c1e9.jpg
 
  • Love
Reactions: Maiiiiiii

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Câu 6:
Gợi ý
a, [imath]\omega=\frac{2\pi}{T}[/imath]
[imath]\frac{1}{2}m\omega^2A^2=10^{-4}[/imath]
[imath]=> A=...[/imath]
b, Phương trình: [imath]x=Acos\omega t[/imath] (A, omega ở trên)
c, [imath]F_{max}=m\omega^2A=...[/imath]
 
Last edited:

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Câu 6:
Gợi ý
a, [imath]\omega=\frac{2\pi}{T}[/imath]
[imath]\frac{1}{2}m\omega^2A^2=10^{-4}[/imath]
[imath]=> A=...[/imath]
b, Phương trình: [imath]x=Acos\omega t[/imath] (A, omega ở trên)
c, [imath]F_{max}=m\omega^2A^2=...[/imath]
NikolaTeslaCâu 6c, lực cực đại tác dụng lên chất điểm, công thức bạn viết bị nhầm rồi.
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Câu 3: Một chất điểm khối lượng m = 0,005 kg dao động điều hòa với tần số f = 0,5Hz, biên độ giao động A = 3cm. Xác định vận tốc, gia tốc của chất điểm và lực tác dụng lên chất điểm tại thời điểm nó có li độ x = 1,5 cm.
Câu 6: Một chất điểm có khối lượng m = 0,001kg dao động điều hòa theo định luật cosin với chu kỳ T = 2s và pha ban đầu bằng không. Năng lượng toàn phần của chất điểm là E= 10^-4 (J)
a, Tính biên độ giao động của chất điểm
b, Viết phương trình dao động của chất điểm
c, Tính lực cực đại tác dụng lên chất điểm.
Mn giúp e câu này với ạ. E cảm ơn ạ
MaiiiiiiiCâu [imath]6:[/imath]
Phương trình dao động có dạng: [imath]x=A\cos(\omega t+\varphi_0)[/imath]
+ [imath]\varphi_0=0[/imath]
+ [imath]\omega =\dfrac{2\pi}{T}[/imath]
+ Ta có: [imath]E=\dfrac{m\omega ^2 A^2}{2}\Rightarrow A=\sqrt{\dfrac{2E}{m\omega ^2}}[/imath]
c, Tính lực cực đại tác dụng lên vật: [imath]F_{max}=kA=m\omega^2A[/imath]

Em tham khảo thêm dạng bài này tại [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian

 
Last edited:
Top Bottom