Vật lí 12 dao động điều hòa

Quả táo nhỏ

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2020
86
36
21
TP Hồ Chí Minh
shhhh!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật dao động điều hòa theo pt x=5cos(pi.t-pi/2)cm . ở thời điểm t1 vật có li độ x1=3,2cm ; ở thời điểm t2=t1+1(s ) vật có li độ là
A. 3,2cm
B. 1,6 cm
C. -3,2cm
D. -2,5cm

p/s giải chi tiết giúp em với ạ . tại sao x2= -x1 ??
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
vật dao động điều hòa theo pt x=5cos(pi.t-pi/2)cm . ở thời điểm t1 vật có li độ x1=3,2cm ; ở thời điểm t2=t1+1(s ) vật có li độ là
A. 3,2cm
B. 1,6 cm
C. -3,2cm
D. -2,5cm

p/s giải chi tiết giúp em với ạ . tại sao x2= -x1 ??
C1:
Ta có: chu kì T = 2s
=> t2 = t1 + T/2
Ta luôn có quãng đường vật đi được sau T/2 là 2A. Nếu vẽ trên đường tròn dao động thì vật sẽ ở ngay tại vị trí đối xứng với x1 qua 0 sau thời gian T/2.
=> Vật đang ở li độ x2 = - 3,2
C2: (Nếu bạn không hiểu rõ bản chất thì nên dùng cách này, toán thôi)
Ta thay x1 = 3,2 vào phương trình dao động => t1 =...
=> t2 = t1 + 1
Sau đó thay t2 vào lại ptdd => x2 =...
 
  • Like
Reactions: Quả táo nhỏ

Quả táo nhỏ

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2020
86
36
21
TP Hồ Chí Minh
shhhh!
C1:
Ta có: chu kì T = 2s
=> t2 = t1 + T/2
Ta luôn có quãng đường vật đi được sau T/2 là 2A. Nếu vẽ trên đường tròn dao động thì vật sẽ ở ngay tại vị trí đối xứng với x1 qua 0 sau thời gian T/2.
=> Vật đang ở li độ x2 = - 3,2
C2: (Nếu bạn không hiểu rõ bản chất thì nên dùng cách này, toán thôi)
Ta thay x1 = 3,2 vào phương trình dao động => t1 =...
=> t2 = t1 + 1
Sau đó thay t2 vào lại ptdd => x2 =...
:( mình muốn hỏi chút
T/2 là quãng đường đi từ biên A' đến A ?
sao [tex]\Delta[/tex]t= 1s=T/2 vậy cậu ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
:( mình muốn hỏi chút
T/2 là quãng đường đi từ biên A' đến A ?
sao [tex]\Delta[/tex]t= 1s=T/2 vậy cậu ?
Cứ T/2 là vật đi được 2A bạn nha, không cần thiết phải là từ A -> -A
Còn đề bạn cho T = 2s thì dt =1s thì bằng T/2 chứ sao nữa ạ...?
 
Top Bottom