Vật lí 12 dao động điều hòa

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục Ox với O trùng với VTCB có T=1.5s, biên độ A. Sau khi dao động được 3.25s vật có li độ cực tiểu. Tại thời điểm ban đầu vật đi theo chiều nào, li độ bao nhiêu?
2/một chất điểm dao động điều hòa trên trục Ox theo phương trình x=[tex]20cos(2\pi t)[/tex] .Vào thời điểm nào đó li độ của vật là [tex]10\sqrt{3}[/tex] cm sau đó 1/12s vật có li độ?
3/Một vật dao động điều hòa trong 100s vật thực hiện 50 lần dao động. Tại thời điểm t vật có li độ 2cm và vận tốc là [tex]4\pi \sqrt{3}[/tex] .Tính li độ của vật tại thời điểm (t+1/3s)
4/ Một vật dao động điều hòa tần số góc là [tex]4\pi rad/s[/tex].Tại thời điểm t vật có vật tốc là [tex]4\pi \sqrt{3}[/tex](cm/s). tính li độ của vật tại thời điểm (t+0.875s)?
5/Một vật dao động điều hòa với chu kì T. Tại thời điểm cách VTCB 6cm , sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi[/tex] (cm/s).Tìm T?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1/ Một chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục Ox với O trùng với VTCB có T=1.5s, biên độ A. Sau khi dao động được 3.25s vật có li độ cực tiểu. Tại thời điểm ban đầu vật đi theo chiều nào, li độ bao nhiêu?
2/một chất điểm dao động điều hòa trên trục Ox theo phương trình x=[tex]20cos(2\pi t)[/tex] .Vào thời điểm nào đó li độ của vật là [tex]10\sqrt{3}[/tex] cm sau đó 1/12s vật có li độ?
3/Một vật dao động điều hòa trong 100s vật thực hiện 50 lần dao động. Tại thời điểm t vật có li độ 2cm và vận tốc là [tex]4\pi \sqrt{3}[/tex] .Tính li độ của vật tại thời điểm (t+1/3s)
4/ Một vật dao động điều hòa tần số góc là [tex]4\pi rad/s[/tex].Tại thời điểm t vật có vật tốc là [tex]4\pi \sqrt{3}[/tex](cm/s). tính li độ của vật tại thời điểm (t+0.875s)?
5/Một vật dao động điều hòa với chu kì T. Tại thời điểm cách VTCB 6cm , sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi[/tex] (cm/s).Tìm T?
1) Có chu kỳ, có thời gian chuyển động => góc quét là bao nhiêu, li độ cực tiểu tức là x = -A, rồi dùng đường tròn lượng giác sẽ xác định được chiều và li độ.
2) có omega, có thời gian là 1/12s sẽ suy ra được góc quét = ?, rồi lại dùng đường tròn lượng giác sẽ xác định được li độ
3) bài này giống bài 2 chỉ là tính omega thôi: trong 100s thực hiện được 50 dao động => tần số là f = 50/100 => omega = ?
rồi giải tương tự bài 2
4) tương tự bài 2
5) sau T/4 vật quét được góc pi/2
ta có: [tex]x = A\cos\omega t = 6; v = \omega A\cos(\omega t + \frac{\pi}{2} + \frac{\pi}{2}) = -\omega A \cos \omega t = \pm 12\pi[/tex]
từ đó giải tìm được omega => T = ?
 
Top Bottom