dao động điều hoà

H

hue_122

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo được đặt nằm ngang gồm lò xo có độ cứng k=40N/m và vật nặng có m=400g. từ vị trí cân bằng kéo vật xuống một đoạn 8cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hoà.dau khu tha vat 7/6T thì giữ đột ngột điểm chính giữa của lò xo khi đó .biên

độ dao động của vật sau khi giữ lò xo là...
 
L

lorddragon

Trả lời

Mình giải thích ngắn gọn như thế này ha !
Độ cứng lò xo [TEX]k=\frac{P.S}{l}[/TEX] Trong đó P và S là đại lượng hằng số !
=> Khi ngăn 1 nữa lò xo => l còn 1 nữa, độ cứng lò xo mới k'=2k=80 (N/m)
Dựa theo đường tròn lượng giác ta thấy: góc lệch của vật sau [TEX]\frac{7T}{6}[/TEX] là [TEX]\varphi = \frac{\pi}{3}[/TEX][TEX]\Rightarrow x= \frac{A}{2}[/TEX]
Như vậy đã có 1 phần thế năng đã chuyển hóa trước lúc ngăn lò xo là [TEX]W_t=\frac{1}{2}.k.(\frac{A}{2})^2=W_t=\frac{1}{4}.k'.(\frac{A}{2})^2[/TEX]
Nếu như từ khi lò xở vị trí biên âm mới cắt lò xo thì [TEX]W'=\frac{1}{2}.k'.A^2=0,256 (J)[/TEX]
Nhưng vì vật đã đi được [TEX]\frac{A}{2}[/TEX]với năng lượng củ nên đã tiêu hao mất 1 năng lượng bằng chính năng lượng đó vì k tăng 2 lần
Vậy năng lượng trên thực tế [TEX]W_c=W'-Wt=\frac{7}{8}W'=0,224 (J)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A'=\sqrt{\frac{2W_c}{k'}}=\frac{\sqrt{14}}{50} (m)=2\sqrt{14} (cm) [/TEX]
Nếu bạn thấy câu trả lời của mình hữu ích, lần sau nếu có thắc mắc gì hãy gữi vào box lý 12 để mình giải đáp nhé !
Thân ! :D
 
Top Bottom